Powered by Techcity

Bất an với thức ăn đường phố

Hàng quán trước cổng một trường học ở TPHCM.

Rẻ tiền, dễ mua, khó an toàn

Trước cổng các bệnh viện lớn hoặc trường học dễ dàng bắt gặp các quầy hàng di động bày bán đủ loại thức ăn, nước uống. Việc mua bán tấp nập thường diễn ra vào giờ người dân đi làm, trẻ nhỏ đi học. Trưa 3-5, gần chục quầy bán cơm, bún, bánh mì, nước giải khát hoạt động tấp nập dọc hai bên đường Điện Biên Phủ, đoạn trước cổng Bệnh viện Bình Dân. Điểm đặt bàn ăn cho khách sát bên cống thoát nước, cũng là nơi vứt rác, rửa các dụng cụ đựng thực phẩm của quán cơm. Tuy vậy, người bệnh hoặc thân nhân vẫn chấp nhận ăn một suất cơm giá rẻ cho nhanh gọn, bỏ qua mối lo về vệ sinh an toàn thực phẩm. Hầu hết các xe bán thực phẩm đường phố đều trang bị đơn giản, nguyên liệu không được che chắn kỹ.

Tại một quầy bánh mì trên đường Nguyễn Gia Thiều (quận 3), người phụ nữ bán hàng luôn tay và không sử dụng găng tay, nhưng khách không bận tâm. “Tôi thấy việc này không quá quan trọng. Bánh ở đây ngon và rẻ, tiện đường đi làm nên tôi rất hay mua”, chị Lê Thị Giang (TP Thủ Đức) cho hay.

Vấn đề an toàn thực phẩm với thức ăn đường phố không phải chuyện mới nhưng chưa bao giờ thôi căng thẳng. Cơ quan quản lý, chính quyền địa phương đã có những biện pháp cụ thể, nhà trường cũng khuyến cáo đến phụ huynh và học sinh, tuy nhiên tình trạng sử dụng thực phẩm mất an toàn vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Chị Trần Thị Tý (ngụ TP Thủ Đức) cho biết, chị không cho con trai 7 tuổi mua bánh mì trước cổng trường ăn sáng, sau khi biết tin 15 học sinh tiểu học nhập viện vì nghi ngộ độc thực phẩm. “Trước cổng trường của con tôi là một dàn hàng đồ ăn sáng, họ hay tặng kèm nước ngọt hoặc đồ chơi nên bọn trẻ rất thích. Sau 16 giờ, người ta lại bán kem và kẹo bông, nhiều trẻ con đòi bố mẹ mua. Con tôi thấy bạn ăn nên cũng xin tiền mẹ để mua, nhưng từ nay tôi tuyệt đối không cho bé ăn vặt ở cổng trường nữa”, chị Tý tâm sự.

Bệnh nhi nghi ngộ độc thực phẩm từ Đồng Nai đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 1, TPHCM.

Nắng nóng đỉnh điểm, nguy cơ tăng cao

BS CK1 Lý Kha Niến, Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Lê Văn Thịnh, cho biết, nắng nóng gay gắt hiện nay là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, thức ăn dễ bị ôi thiu hay nhiễm vi trùng, ký sinh trùng nếu không được bảo quản đúng cách. Nguy cơ này càng cao hơn với thức ăn đường phố, khi phần đông người bán không chấp hành các quy định về dụng cụ bảo hộ, dụng cụ bảo quản hoặc nguồn gốc nguyên liệu. “Có quầy hàng ngoài đường để thức ăn từ sáng đến chiều trong thời tiết nắng nóng, thực phẩm rất dễ bị ôi thiu, nhất là với đồ sống, đồ lên men. Khi ăn thực phẩm nhiễm vi khuẩn như E.coli, Salmonella…, người bệnh sẽ bị rối loạn tiêu hóa, nhiễm trùng đường ruột, mức độ nặng nhẹ phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể”, bác sĩ Lý Kha Niến thông tin.

Theo bà Phạm Khánh Phong Lan, Giám đốc Sở An toàn thực phẩm TPHCM, việc kiểm soát thực phẩm bên ngoài trường học gặp không ít khó khăn, nhất là với các điểm kinh doanh hàng rong. Bà Phạm Khánh Phong Lan khuyến cáo phụ huynh hạn chế cho trẻ nhỏ sử dụng quà vặt ngoài cổng trường, hạn chế cho con tiền tiêu vặt, từ đó giúp phòng ngừa nguy cơ ngộ độc thực phẩm, rối loạn tiêu hóa. Sở sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra đột xuất các bếp ăn tập thể, căn tin trong trường học cũng như tại các công ty, bệnh viện, doanh nghiệp, khu chế xuất… để đảm bảo an toàn và chất lượng. Trong đợt này, sở sẽ tập trung nhiều hơn vào mảng trường học.

“Dù TPHCM đang kiểm soát tốt nhưng sự cố ngộ độc thực phẩm tập thể ở học sinh có thể xảy ra bất cứ lúc nào, nếu người dân và cơ quan chức năng lơ là cảnh giác. Người dân khi có thông tin hay chứng kiến hành vi mất an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất kinh doanh, cần báo về cơ quan quản lý chức năng qua đường dây nóng (028) 39301714 để xử lý kịp thời”, bà Phạm Khánh Phong Lan khuyến cáo.

Báo Sài Gòn giải phóng

Nguồn

Cùng chủ đề

Bộ Y tế: Truy xuất tận cùng nguồn gốc rượu khiến 5 người ngộ độc

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) yêu cầu dừng lưu thông và truy xuất tận cùng nguồn gốc sản phẩm rượu nghi ngờ gây ngộ độc ngay sau khi nhận được tin từ Bệnh viện Bạch Mai về 5 trường hợp đang cấp cứu. Cục An toàn thực phẩm thuộc Bộ Y tế yêu cầu dừng lưu thông và truy xuất tận cùng nguồn gốc sản phẩm rượu nghi ngờ gây...

Phòng tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm mùa cao điểm du dịch

Mối lo mùa du lịch Thời điểm hiện tại là lúc nhu cầu du lịch tăng cao đột biến. Người dân thường có xu hướng đi chơi xa đến các địa điểm du lịch nổi tiếng. Bên cạnh đó, nhiều cơ quan, đơn vị cũng tổ chức các chuyến nghỉ mát, dã ngoại cho nhân viên trong thời điểm hè. Theo thống kê của Cục Du lịch quốc gia Việt Nam, chỉ trong tháng 5/2024, số lượng khách...

Hơn 2.100 người ngộ độc thực phẩm trong 5 tháng đầu năm

Trong 5 tháng đầu năm 2024, toàn quốc đã ghi nhận 36 vụ ngộ độc thực phẩm, khiến hơn 2.100 người mắc và 6 trường hợp tử vong. So với cùng kỳ năm 2023, số vụ giảm 10%, số tử vong giảm 46%. Một số vụ ngộ độc tập thể do bị trà trộn nguyên liệu trôi nổi Chiều 1/6, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5/2024 và 5 tháng đầu năm 2024,...

Xảy ra nhiều vụ ngộ độc, đại biểu Quốc hội đề nghị quản lý chặt chẽ thức ăn đường phố

Tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, chiều 29/5, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Quốc hội thảo luận ở hội trường về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2023; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách...

Vụ nghi ngộ độc thực phẩm ở Đồng Nai: Chuyển hồ sơ sang cơ quan cảnh sát điều tra

Ủy ban nhân dân thành phố Long Khánh (Đồng Nai) cho biết, liên quan vụ ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì xảy ra tại thành phố Long Khánh khiến 568 người nhập viện khám và điều trị, Ủy ban nhân dân thành phố Long Khánh đã chuyển hồ sơ sang cơ quan cảnh sát điều tra xác minh làm rõ. Các bác sĩ Bệnh viện đa khoa khu vực Long...

Cùng tác giả

Tác phẩm THEO BỐ RA ĐỒNG

- Tác giả: NGUYỄN HỮU ĐÍNH - Ngày tham dự: 03/10/2024 ...

Tác phẩm TÌNH BẠN – Happy Vietnam!

- Tác giả: NGUYỄN HỮU ĐÍNH - Ngày tham dự: 03/10/2024 ...

Tác phẩm TÌNH MẸ – Happy Vietnam!

- Tác giả: NGUYỄN HỮU ĐÍNH - Ngày tham dự: 03/10/2024 ...

Xử lý nghiêm vi phạm giao thông trong lứa tuổi học sinh

Một buổi tuyên truyền giao thông của Đội Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh tại Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai. Buổi tuyên truyền giao thông tại Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai. Các em được chỉ rõ những lỗi vi phạm chủ yếu học sinh hay...

Báo Lào Cai Thường kỳ số 4186 ra ngày 30/9/2024

Báo Lào Cai Thường kỳ số 4186 ra ngày 30/9/2024 Nguồn

Cùng chuyên mục

Đồng hành cùng nông dân khôi phục sản xuất

Nông dân thu hoạch những diện tích lúa bị gãy, đổ. Tranh thủ thời tiết nắng ráo, người dân thôn Bản Pàu tập trung ra đồng để cứu lại lúa sau những ngày mưa, lũ. Những diện tích lúa bị gãy, đổ đã được bà con dựng lại. Một số diện...

Doanh nghiệp Lào Cai chủ động tham gia thị trường phân bón hữu cơ ngoại tỉnh

Ngay từ khi thành lập, Công ty Cổ phần Phân bón hữu cơ Lào Cai (tiền thân là Công ty Cổ phần Vận tải và Tư vấn kỹ thuật Lào Cai) đã xác định đầu tư cải tiến công nghệ, thiết bị, phát triển sản phẩm, mở...

Xã Ngũ Chỉ Sơn trồng thành công giống ớt mới

Cách đây 1 năm, cây ớt "Trung đoàn" được Công ty TNHH Trung Thành Food liên kết với nông dân trồng thử nghiệm với diện tích 3.000 m2 tại thôn Cửa Cải. Quá trình trồng thử nghiệm cho thấy giống ớt này khá phù hợp với đất khô, địa...

Văn Bàn khôi phục sản xuất sau thiên tai

Tranh thủ những ngày nắng ráo, Nhân dân thôn bản Pàu, xã Dương Quỳ tập trung ra đồng cùng nhau buộc, dựng những diện tích lúa bị gãy, đổ, khẩn trương thu hoạch những diện tích lúa đã chín nhằm vớt lại phần nào công sức đã bỏ ra (ảnh...

Những nông dân mạnh dạn tìm hướng đi mới

Chuyển từ chăn thả rông sang nuôi nhốt đại gia súc vỗ béo, ông Vinh đã vay vốn trồng cỏ, đầu tư làm chuồng trại kiên cố. Từ 2 con giống ban đầu, đến nay, đàn đại gia súc của gia đình luôn duy trì gần chục con. Với hướng...

Phàn Mùi Pham năng động trong phát triển kinh tế

Măng bói đang vào mùa thu hoạch. Đồi măng bói gần 200 gốc của gia đình chị Phàn Mùi Pham đang bước vào cuối vụ thu hoạch, với giá bán trung bình từ 18.000 – 20.000 đồng/kg, vụ măng năm nay gia đình chị có thêm khoản thu...

Thủ tướng yêu cầu tập trung triển khai các biện pháp nhanh chóng phục hồi sản xuất nông nghiệp sau bão số 3 và...

window.addEventListener('load', function(){ if(typeof Web_SdaArticleAfterComment != 'undefined'){window.CMS_RENNAB.pushSda(Web_SdaArticleAfterComment, 'sdaWeb_SdaArticleAfterComment');}else{document.getElementById('sdaWeb_SdaArticleAfterComment').style.display = "none";} }); Nguồn

Phú Nhuận thúc đẩy phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi

Mô hình chăn nuôi thủy sản, gia cầm, kết hợp với trồng chè cho gia đình ông Ký thu nhập ổn định, tạo việc làm cho bà con trong thôn. Trồng trọt kết hợp chăn nuôi là hướng đi được gia đình ông Phan Trọng Ký lựa chọn để...

Nậm Tha phấn đấu hoàn thành tiêu chí thu nhập

Năm 2023, gia đình bà Triệu Thị Sinh, ở thôn Khe Cáo, xã Nậm Tha, huyện Văn Bàn thoát nghèo, hiện đã có "của ăn, của để". Sự đổi thay này có được bởi ngay khi xã có chủ trương khuyến khích phát triển kinh tế rừng, gia đình bà...

Người góp phần mở rộng vùng chè ở Nấm Lư

Chưa hết thời gian thu hoạch, nhưng gia đình anh Lù Văn Thòn đã thu được hơn 30 triệu đồng từ bán chè. Đây là điều mà gần chục năm về trước anh và một số người dân trong thôn không nghĩ tới, bởi khu đất này chỉ trồng...

Tin nổi bật

Tin mới nhất