Powered by Techcity

Bài học đắt giá và hướng giải quyết

Ngộ độc thực phẩm tập thể: Bài học đắt giá và hướng giải quyết

Nhiều vụ ngộ độc thực phẩm tập thể xảy ra trong thời gian qua cho thấy vấn đề kiểm soát chất lượng thực phẩm và khâu chế biến vẫn còn nhiều lỗ hổng.

Vì đâu nên nỗi?

Thực phẩm kém chất lượng là một trong những nguyên nhân chính gây ra những tác hại khó lường. Không chỉ là ngộ độc cấp tính có thể chết người ngay, mà sự nhiễm các chất độc hại dưới ngưỡng, theo thời gian có thể gây ra các loại bệnh không biết trước, như ung thư, rối loạn chức năng không rõ nguyên nhân, vô sinh, kể cả quái thai…

Nhiều vụ ngộ độc thực phẩm tập thể xảy ra trong thời gian qua cho thấy vấn đề kiểm soát chất lượng thực phẩm và khâu chế biến vẫn còn nhiều lỗ hổng.

Năm 2024 là 12 năm Luật An toàn thực phẩm được ban hành và đi vào thực thi, bên cạnh đó còn có Nghị định 15 và thông tư của các Bộ, ngành cùng tham gia quản lý thực phẩm.

Tuy nhiên, ngộ độc thực phẩm vẫn diễn ra và lo ngại, nhất là ở khu công nghiệp đông người. Việc cung cấp suất ăn cho trường học vẫn có vấn đề. Các bữa cỗ kể cả ở thành thị lẫn nông thôn cũng vẫn đọng lại nỗi lo âu về ngộ độc thực phẩm.

Mất an toàn thực phẩm có nhiều nguyên nhân như chồng chéo trong quản lý nhà nước; địa phương thiếu trách nhiệm, thiếu sâu sát; người chăn nuôi, trồng trọt sử dụng chất tăng trọng, tăng trưởng không được phép;

Người kinh doanh buôn bán, chế biến hám lợi và cuối cùng là người sử dụng thiếu thận trọng (tuy rằng điều đó là rất khó). Thời gian qua, cả nước liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc tập thể với hàng trăm người mắc, trong đó nhiều vụ liên quan tới bếp ăn tập thể cho học sinh, sinh viên và công nhân.

“Thủ phạm” của các vụ ngộ độc được tìm thấy chủ yếu là các vi khuẩn Salmonella, E.coli, chất histamin, vi sinh vật Bacillus cereus… tìm thấy trong thức ăn.

Vụ việc hàng trăm học sinh tại Lào Cai bị ngộ độc thực phẩm thời gian qua, kết quả kiểm nghiệm mẫu thực phẩm của Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia, phát hiện 4 món ăn tại bữa cơm tối 8/10 là món dưa chuột, chả lả lốt, thịt gà rang, canh rau muống dương tính với vi khuẩn Salmonella.

Hay vụ 150 công nhân tại Công ty TNHH Sunrese Apparel Việt Nam (Phú Thọ) phải nhập viện cấp cứu sau bữa trưa do nguyên nhân chất histamin với hàm lượng cao có trong món cá thu ù kho trong bữa ăn.

Gần đây nhất là vụ ngộ độc thực phẩm tập thể xảy ra tại Công ty TNHH Shinsung Vina sau bữa liên hoan ngày 20/10 khiến 91 người nhập viện cấp cứu. Qua xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm, nguyên nhân ngộ độc do vi khuẩn E.coli và tụ cầu vàng.

Xử lý gốc rễ vấn đề

Được biết, hiện có tới 3 ngành gồm Y tế, Công thương, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cùng tham gia quản lý lĩnh vực thực phẩm, mỗi Bộ, ngành một số mặt hàng.

Chính vì vậy mà có sự chồng chéo, đan xen giữa các nhóm hàng, khi có sự cố chưa rõ trách nhiệm nên quản lý thiếu hiệu quả. Như vậy, nếu để bảo đảm thực phẩm an toàn, cần xây dựng được “chuỗi”; mất an toàn dẫn đến ngộ độc thực phẩm trên thực tế cũng đã hình thành “chuỗi”, vậy nên để giải quyết gốc rễ vấn đề này cần có các biện pháp đồng bộ.

Mặc dù, đã phân cấp quản lý an toàn thực phẩm đến địa phương là phường, xã, nhưng nhiều vụ ngộ độc tập thể với hàng trăm người mắc khi xảy ra mới bộc lộ rõ thiếu sót trong công tác kiểm tra, quản lý, có cơ sở hoạt động không có giấy phép kinh doanh, khi gây ra vụ ngộ độc lớn mới bị phơi bày.

Bản thân Bộ Y tế qua kiểm tra cũng nêu ra một thực tế là hiện nhiều cơ sở kinh doanh chưa thực hiện quy định về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Có cơ sở không đăng ký kinh doanh, không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, không có giấy xác nhận tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm và không thực hiện khám sức khoẻ định kỳ cho người tham gia sản xuất, chế biến…

Thậm chí, có cơ sở không thực hiện kiểm thực 3 bước và lưu mẫu thức ăn theo quy định; không cung cấp được các hợp đồng và giấy tờ liên quan đến nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm.

Một số cơ sở vì lợi nhuận có thể sử dụng các nguyên liệu kém chất lượng hoặc không có kiểm định an toàn. Điều này dẫn đến nguy cơ cao về ngộ độc khi các chất độc hại từ thực phẩm không được phát hiện.

Hay việc không tuân thủ quy trình vệ sinh trong chế biến, bảo quản và vận chuyển thực phẩm là một yếu tố nguy cơ lớn. Các thao tác như rửa tay không đúng cách, dụng cụ bếp không được vệ sinh sạch sẽ, hay thực phẩm không được nấu chín kỹ có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.

Nhiều người tiêu dùng và cả người chế biến thực phẩm vẫn còn thiếu hiểu biết về nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Điều này dẫn đến việc chủ quan trong khâu chọn lựa và chế biến thực phẩm.

Nói rõ hơn về nguyên nhân, theo ông Nguyễn Duy Thịnh, chuyên gia thực phẩm, bàn tay của người chế biến thực phẩm rất quan trọng.

Nguyên tắc trước khi chế biến thực phẩm là phải rửa tay bằng xà phòng; dụng cụ phải vệ sinh sạch sẽ, có tủ đựng để gián, vi sinh vật không bay vào; thức ăn chín – sống phải để riêng.

Đặc biệt, thùng rác, nhà vệ sinh phải cách xa nơi chế biến thực phẩm. Nếu không tuân thủ thì ruồi, nhặng từ thùng rác, nhà vệ sinh… bay, đậu vào thực phẩm đã nấu chín, mang vi khuẩn E.coli theo.

Hoặc người chế biến sau khi đi vệ sinh không rửa tay, hoặc rửa tay không đúng cách, mang theo vi khuẩn E.coli vào trong thực phẩm.

Tương tự, vi khuẩn tụ cầu vàng cũng thường xâm nhập vào thực phẩm khi quá trình chế biến và bảo quản không đảm bảo vệ sinh. Với vi khuẩn Salmonella cũng thường lây lan khi không tuân thủ rửa tay trước khi ăn hoặc rửa tay không đúng cách sau khi đi vệ sinh.

Để hạn chế các vụ ngộ độc tập thể, theo chuyên gia, các cơ quan quản lý nhà nước cần tăng cường kiểm tra và giám sát an toàn thực phẩm.

Các cơ quan chức năng cần đẩy mạnh công tác kiểm tra định kỳ tại các cơ sở sản xuất, chế biến và cung cấp thực phẩm. Việc xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ giúp nâng cao ý thức tuân thủ của các doanh nghiệp.

Các cơ sở cần lựa chọn nguyên liệu từ những nhà cung cấp uy tín, có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm. Việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm là rất quan trọng để đảm bảo chất lượng và giảm thiểu rủi ro.

Tổ chức các khóa huấn luyện về an toàn thực phẩm cho nhân viên tại các nhà hàng, bếp ăn tập thể. Việc hiểu rõ quy trình bảo quản, chế biến và nấu chín thực phẩm sẽ giúp giảm nguy cơ nhiễm khuẩn.

Ứng dụng các công nghệ tiên tiến trong bảo quản và chế biến thực phẩm giúp kéo dài thời gian sử dụng và ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn gây hại. Hệ thống kiểm soát nhiệt độ, sử dụng bao bì an toàn là những giải pháp hiệu quả.

Thông tin về các vụ ngộ độc thực phẩm cần được thông báo kịp thời để cảnh báo người tiêu dùng. Ngoài ra, các chiến dịch truyền thông cần tập trung vào việc hướng dẫn người dân cách lựa chọn, bảo quản và chế biến thực phẩm an toàn.

Ngộ độc thực phẩm tập thể là một vấn đề đáng báo động và đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt từ các cơ quan chức năng, doanh nghiệp, cũng như ý thức của mỗi cá nhân.

Việc thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng ngừa sẽ không chỉ giúp hạn chế nguy cơ ngộ độc mà còn nâng cao chất lượng dịch vụ ăn uống, đảm bảo an toàn sức khỏe cho cộng đồng.

Theo thống kê của Bộ Y tế, trong 9 tháng năm 2024, cả nước xảy ra 111 vụ ngộ độc thực phẩm, số người bị ngộ độc thực phẩm tăng hơn 2 lần.

Nguồn: https://baodautu.vn/ngo-doc-thuc-pham-tap-the-bai-hoc-dat-gia-va-huong-giai-quyet-d229707.html

Cùng chủ đề

Mẫu nấm gây ngộ độc tại huyện Văn Bàn dương tính với độc tố Psilocin

Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia đã gửi kết quả kiểm nghiệm mẫu nấm phục vụ công tác điều tra vụ ngộ độc thực phẩm xảy tại xã Khánh Yên Hạ, huyện Văn Bàn ngày 23/5, phát hiện mẫu nấm dương tính với độc tố Psilocin. Trước đó, ngày 24/5, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lào Cai đã gửi công văn đến Viện Kiểm nghiệm an toàn...

Triển khai nhiều hoạt động nhằm ngăn ngừa và xử lý các vụ ngộ độc thực phẩm

Vừa qua, trên cả nước xảy ra nhiều vụ ngộ độc thực phẩm đông người mắc, đặc biệt là vụ ngộ độc xảy ra tại quán cơm gà, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa vào ngày 11/3/2024 làm 369 người mắc; vụ ngộ độc bánh mỳ tại thành phố Long Khánh, tỉnh Đồng Nai ngày 30/4/2024 với trên 500 người mắc phải nhập viện điều trị, trong đó, nhiều trường hợp nặng, gây tâm lý hoang...

Cùng tác giả

Si Ma Cai hỗ trợ người dân làm nhà mới

Ngôi nhà cấp bốn khang trang đang dần hiện hữu, thay thế cho căn nhà dột nát đã mang lại niềm vui lớn cho gia đình anh Sùng Tả Kênh, hộ nghèo ở thôn Nàn Sín, xã Nàn Sín, huyện Si Ma Cai. Ý nghĩa hơn khi căn nhà được dựng...

Lào Cai: Quyết tâm, chỉ đạo sát sao trong triển khai thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính, chuyển đổi số và thực...

CTTĐT – Chiều 14/11/2024, Ban Chỉ đạo cải cách hành chính (CCHC), Chuyển đổi số (CĐS) và thực hiện Đề án 06 tỉnh tổ chức Hội nghị đánh giá tình hình, kết quả thực hiện công tác CCHC, CĐS và thực hiện Đề án 06; bàn phương hướng, nhiệm vụ các tháng cuối năm 2024. Đồng chí Trịnh Xuân Trường - Chủ...

Hỗ trợ sinh kế cho người dân vùng thiên tai

Gia đình anh Chảo Ông Lai thuộc diện hộ nghèo, nhà ở lại bị thiệt hại sau thiên tai. Từ sự quan tâm, hỗ trợ của cấp ủy, chính quyền địa phương, gia đình anh đã chuyển đến nơi ở tạm để sinh sống. Cùng với đó,...

Công đoàn Bộ Tài chính trao hỗ trợ tại Lào Cai

Tại chương trình, Công đoàn Bộ Tài chính trao kinh phí 460 triệu đồng hỗ trợ tỉnh Lào Cai triển khai xây dựng nhà ở cho hộ người có công với cách mạng bị thiệt hại do hoàn lưu cơn bão số 3. (ảnh trên) Trước đó, Công...

Hơn 400 người tham gia Ngày hội việc làm tại huyện Bảo Yên

Ngày hội việc làm giúp người lao động tìm được công việc phù hợp, ổn định. Ngày hội  thu hút hơn 400 đoàn viên, thanh niên, người lao động trên địa bàn huyện tham gia. Tại ngày hội, đoàn viên, thanh niên, người lao động được các doanh nghiệp thông tin về...

Cùng chuyên mục

Si Ma Cai hỗ trợ người dân làm nhà mới

Ngôi nhà cấp bốn khang trang đang dần hiện hữu, thay thế cho căn nhà dột nát đã mang lại niềm vui lớn cho gia đình anh Sùng Tả Kênh, hộ nghèo ở thôn Nàn Sín, xã Nàn Sín, huyện Si Ma Cai. Ý nghĩa hơn khi căn nhà được dựng...

Lào Cai: Quyết tâm, chỉ đạo sát sao trong triển khai thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính, chuyển đổi số và thực...

CTTĐT – Chiều 14/11/2024, Ban Chỉ đạo cải cách hành chính (CCHC), Chuyển đổi số (CĐS) và thực hiện Đề án 06 tỉnh tổ chức Hội nghị đánh giá tình hình, kết quả thực hiện công tác CCHC, CĐS và thực hiện Đề án 06; bàn phương hướng, nhiệm vụ các tháng cuối năm 2024. Đồng chí Trịnh Xuân Trường - Chủ...

Hỗ trợ sinh kế cho người dân vùng thiên tai

Gia đình anh Chảo Ông Lai thuộc diện hộ nghèo, nhà ở lại bị thiệt hại sau thiên tai. Từ sự quan tâm, hỗ trợ của cấp ủy, chính quyền địa phương, gia đình anh đã chuyển đến nơi ở tạm để sinh sống. Cùng với đó,...

Công đoàn Bộ Tài chính trao hỗ trợ tại Lào Cai

Tại chương trình, Công đoàn Bộ Tài chính trao kinh phí 460 triệu đồng hỗ trợ tỉnh Lào Cai triển khai xây dựng nhà ở cho hộ người có công với cách mạng bị thiệt hại do hoàn lưu cơn bão số 3. (ảnh trên) Trước đó, Công...

Hơn 400 người tham gia Ngày hội việc làm tại huyện Bảo Yên

Ngày hội việc làm giúp người lao động tìm được công việc phù hợp, ổn định. Ngày hội  thu hút hơn 400 đoàn viên, thanh niên, người lao động trên địa bàn huyện tham gia. Tại ngày hội, đoàn viên, thanh niên, người lao động được các doanh nghiệp thông tin về...

Acecook Việt Nam ‘trao hạnh phúc’ với chương trình học bổng 2024 dành cho sinh viên

Lần thứ 9 – Chắp cánh ước mơ bay cho hàng nghìn bạn trẻ Việt Trong 8 năm qua, Acecook Happy Scholarship đã trao đi hơn 1.738 suất học bổng với tổng giá trị hơn 17 tỉ đồng. Khi các tài năng được tiếp sức và tỏa sáng, thì đó chính là động lực để Acecook Happy Scholarship 2024 tiếp tục sứ mệnh mới với tổng giá trị học bổng lên tới 3,3 tỉ đồng dành cho 400 học...

Tổ đại biểu HĐND tỉnh, HĐND huyện Bát Xát tiếp xúc cử tri xã A Lù

Quang cảnh hội nghị. Tại hội nghị tiếp xúc, tổ đại biểu HĐND tỉnh, HĐND huyện đã thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2024, phương hướng, nhiệm vụ năm 2025 của tỉnh, của huyện; kết quả hoạt động của Thường trực HĐND, các...

Giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục

Khu "vườn cổ tích" với những sự vật gần gũi, quen thuộc tại Trường Mầm non số 2 xã Võ Lao. Với điều kiện cơ sở vật chất nhà trường vẫn còn thiếu thốn, để có môi trường học tập tốt hơn cho trẻ, cô giáo La Thị Trang đã chủ động tham...

Mùa săn mây đẹp nhất trên đỉnh Fansipan

Nằm trên dãy Hoàng Liên Sơn với độ cao 3.143m so với mặt nước biển, đỉnh Fansipan – còn được mệnh danh “nóc nhà Đông Dương” – là điểm đến vô cùng hấp dẫn đối với cả du khách trong và ngoài nước khi sở hữu vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ của đất trời Tây Bắc. Vào khoảng thời gian từ tháng 11 trở đi đến hết tháng 2 hàng năm là thời điểm vàng để du khách có...

Hội chợ kinh tế, thương mại và du lịch biên giới Trung

Hội chợ có chủ đề “Phát triển cùng chia sẻ – Hợp tác cùng hưởng lợi” là cơ hội để các doanh nghiệp giới thiệu sản phẩm, tìm kiếm đối tác và mở rộng thị trường. Doanh nghiệp Việt Nam giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ kinh tế, thương mại và du lịch Việt – Trung 2023. Ảnh: Nguyễn Nam Ngày 14/11, tại Hà Nội, Ban tổ chức Hội chợ kinh tế, thương mại và du lịch biên giới Trung...

Tin nổi bật

Tin mới nhất