Gạo Séng Cù – một trong nhiều đặc sản của Mường Khương đang được các cơ sở xay xát sẵn sàng cung ứng dịp Tết (ảnh trên). Trong năm, nông dân Mường Khương canh tác 600 ha lúa Séng Cù, sản lượng thóc khoảng 360 tấn. Chuẩn bị hàng tết, cơ sở xay xát của gia đình ông Trương Văn Tiến, thôn Na Đẩy, thị trấn Mường Khương, huyện Mường Khương đã mua gần 50 tấn lúa Séng Cù. Nhà kho đã đầy nên lượng thóc thương phẩm được gửi tại hộ dân. Khách đặt đến đâu xay xát đến đó rồi đóng túi tiêu chuẩn để kịp đơn hàng. “Bây giờ trong dân có bao nhiêu thì mình mua hết. Kho mình vãn thì mình lại chở về ủ ở đây thôi. Khách đặt bao nhiêu thì xát bấy nhiêu, chứ không xát sẵn. Gạo mình không có chất bảo quản để lâu nó hỏng mất”, ông Trương Văn Tiến cho biết.
Sản phẩm thịt lợn sấy của cơ sở sản xuất Dung Sử.
Vùng cao Mường Khương còn nổi tiếng với đặc sản thịt treo và lạp sườn, được chế biến từ các loại gia vị tại địa phương. Cùng với khai thác giá trị từ nguồn lợn đen bản địa, cơ sở sản xuất Dung Sử đã phát triển thành sản phẩm đạt sao OCOP. Năm nay, cơ sở có thêm món thịt lợn sấy và xôi màu, làm phong phú thêm mâm cỗ ngày Tết từ đặc sản vùng cao. “Tôi cũng rất muốn khách được sử dụng sản phẩm lạp sườn, thịt treo, thịt lợn sấy, tức là các sản phẩm đặc sản của mình, từ miền Nam cho đến miền Bắc”, bà Phùng Thị Dung, cơ sở sản xuất Dung Sử, huyện Mường Khương chia sẻ.
Huyện Mường Khương có 17 cơ sở chế biến thuộc lĩnh vực ngành nông nghiệp quản lý. Qua chấm điểm vệ sinh an toàn thực phẩm hàng năm, huyện đều đạt điểm cao. Điều này cho thấy, hoạt động kiểm tra, giám sát trong chế biến nông sản được địa phương quan tâm, giúp tạo dựng uy tín, thương hiệu của nông sản Mường Khương với người tiêu dùng cả nước. “Cơ bản các đặc sản này đã được chứng nhận OCOP. Cơ quan chuyên môn thường xuyên đi kiểm tra theo định kỳ, phối hợp với Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản của tỉnh kiểm tra đột xuất các cơ sở và kiểm tra theo kế hoạch. Qua kiểm tra, các cơ sở thực hiện tốt về vệ sinh an toàn thực phẩm”, ông Lê Thanh Hoa, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mường Khương nói.
Với những sản phẩm ẩm thực độc đáo, Mường Khương luôn xác định chất lượng là yếu tố quyết định để sản phẩm có thị trường tiêu thụ ổn định. Đây cũng chính là cách để các hộ sản xuất, kinh doanh nông sản tăng thu nhập từ các sản phẩm đặc sản địa phương.
Ngọc Hà – Nông Quý