Sáng 13/3, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị bàn giải pháp phát triển vùng trồng chuối, dứa, cây ăn quả ôn đới gắn với liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm tỉnh Lào Cai giai đoạn 2024 – 2025.
Dự hội nghị có lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; đại diện các phòng chức năng, chi cục, trung tâm trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; đại diện các địa phương có vùng trồng chuối, dứa, cây ăn quả ôn đới; đại diện các doanh nghiệp, hợp tác xã, nông dân sản xuất chuối, dứa, cây ăn quả ôn đới trên địa bàn tỉnh.
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tỉnh Lào Cai xác định chuối, dứa, cây ăn quả ôn đới là những cây trồng chủ lực, tiềm năng cần ưu tiên phát triển. Những năm qua, tình hình sản xuất, kinh doanh cây chuối, cây dứa, cây ăn quả ôn đới trên địa bàn tỉnh Lào Cai có chuyển biến tích cực: Hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung đáp ứng yêu cầu nội tiêu và xuất khẩu; chuyển dần từ tư duy sản xuất nhỏ lẻ sang tư duy sản xuất hàng hóa theo yêu cầu của thị trường; đã hình thành các tổ, nhóm sản xuất; sản xuất theo hợp đồng liên kết… tạo việc làm cho hàng ngàn lao động có việc làm và thu nhập ổn định, đẩy nhanh công cuộc xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới.
Tính đến hết năm 2023, toàn tỉnh có 2.355 ha chuối, năng suất đạt 25,3 tấn/ha, sản lượng thu hoạch đạt 60 nghìn tấn, giá trị sản xuất đạt hơn 400 tỷ đồng; 2.200 ha dứa, năng suất đạt 29,6 tấn/ha, sản lượng đạt 41.900 tấn, giá trị sản xuất đạt hơn 180 tỷ đồng; 4.195 ha cây ăn quả ôn đới, sản lượng đạt 10.445 tấn, giá trị ước đạt hơn 300 tỷ đồng.
Tại hội nghị, các đại biểu đã dành nhiều thời gian để thảo luận về những khó khăn trong sản xuất giống, chế biến, tiêu thụ, sâu bệnh hại… ảnh hưởng đến phát triển vùng trồng chuối, dứa, cây ăn quả ôn đới, đồng thời đề xuất giải pháp tháo gỡ.
Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Quang Vĩnh, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đề nghị chính quyền địa phương, các cơ quan chuyên môn và Nhân dân trên địa bàn tỉnh tập trung vào 6 nhóm giải pháp: Chủ động tổ chức, chỉ đạo, phấn đấu duy trì diện tích các vùng trồng chuối, dứa, cây ăn quả ôn đới, nắm bắt, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong liên kết sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm; rà soát quỹ đất, quy hoạch xây dựng các vùng sản xuất chuối, dứa, cây ăn quả ôn đới theo hướng hàng hóa; tập trung nghiên cứu, lựa chọn, ưu tiên các bộ giống mới, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu, trình độ canh tác của nông dân tỉnh Lào Cai; đẩy mạnh công tác chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật để nâng cao năng suất, sản lượng, chất lượng nông sản; tăng cường tổ chức sản xuất, tạo các liên kết ngang, liên kết dọc, lấy đầu mối chế biến, tiêu thụ làm “chủ chuỗi” để định hướng phát triển; tiếp tục xây dựng các mô hình phát triển nông nghiệp gắn với du lịch phù hợp; phát triển cây ăn quả ôn đới trở thành cây trồng chủ lực trong giai đoạn 2025 – 2030…