Powered by Techcity

Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp tết Nguyên đán và lễ hội xuân năm 2024

z5146075800729_af200296f63e60e5614d15fd4af2e6a4.jpg
Chú trọng kiểm tra các mặt hàng phổ biến trong dịp tết.

Trên địa bàn huyện Bát Xát hiện có 984 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, trong đó có 422 cơ sở sản xuất, chế biến; 308 cơ sở kinh doanh; 200 cơ sở dịch vụ ăn uống và 54 cơ sở thức ăn đường phố. Huyện Bát Xát đã thành lập 2 đoàn kiểm tra liên ngành tuyến huyện và 21 đoàn kiểm tra liên ngành cấp xã tổ chức kiểm tra cơ sở thực phẩm từ ngày 30/1. Qua kiểm tra 79 cơ sở đã phát hiện 1 cơ sở kinh doanh thực phẩm vi phạm và xử phạt hành chính 2,3 triệu đồng. Huyện Bát Xát cũng đẩy mạnh tuyên truyền, vận động với nhiều hình thức, góp phần nâng cao nhận thức của người dân về an toàn thực phẩm.

z5146075829142_6e2936b193c9be18f4369acd11402e65.jpg
Cán bộ Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm số 2 của tỉnh kiểm tra hàng bao gói sẵn.

UBND các huyện Si Ma Cai, Bắc Hà, Văn Bàn và thành phố Lào Cai cũng triển khai đồng bộ công tác kiểm tra an toàn thực phẩm từ tuyến huyện, thành phố đến xã, phường. UBND thành phố Lào Cai thành lập 19 đoàn kiểm tra liên ngành, trong đó tuyến thành phố 2 đoàn; tuyến xã, phường 17 đoàn. Các đoàn đã kiểm tra 102 cơ sở, phát hiện 1 cơ sở vi phạm và xử phạt hành chính 4 triệu đồng, tiêu hủy 901 gói và 4 kg bánh, kẹo các loại không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

UBND huyện Bắc Hà đã thành lập 1 đoàn kiểm tra liên ngành tuyến huyện; tổ chức kiểm tra 10 cơ sở, phát hiện 5 cơ sở vi phạm, đã xử phạt 4,7 triệu đồng. Cấp xã trên địa bàn huyện Bắc Hà thành lập 19 đoàn kiểm tra, đã tổ chức kiểm tra 188 cơ sở. UBND huyện Văn Bàn tổ chức kiểm tra 28 cơ sở, phát hiện 1 cơ sở vi phạm, xử phạt 1,5 triệu đồng. UBND huyện Si Ma Cai thành lập 8 đoàn kiểm tra liên ngành tổ chức kiểm tra đối với 116 cơ sở, phát hiện 2 cơ sở vi phạm và xử phạt 4 triệu đồng…

z5146086684132_782a703f407c531ecf66d7bed8a9a698.jpg
Kiểm tra hàng hoá tại siêu thị trên địa bàn thành phố Lào Cai.

Trong dịp này, tỉnh đã tổ chức 2 đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm, trong đó, Đoàn kiểm tra liên ngành số 2 đã tổ chức kiểm tra đột xuất 22 cơ sở tại thành phố Lào Cai và các huyện Si Ma Cai, Văn Bàn, Bắc Hà và Bát Xát (19 cơ sở kinh doanh, 1 cơ sở sản xuất, 2 cơ sở dịch vụ ăn uống). Thành viên đoàn đã kết hợp tuyên truyền về trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm; phổ biến các văn bản quy định và các chế tài xử lý vi phạm trong lĩnh vực an toàn thực phẩm tới 22 hộ sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

z5146077398711_228b9f3e23d54080758c534bf52a6b54.jpg
Kiểm tra hàng hoá tại cơ sở kinh doanh tại Khu Công nghiệp Bắc Duyên Hải (thành phố Lào Cai).

Ông Vi Văn Phát, Chánh thanh tra Sở nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm số 2 cho biết: Đoàn đã kiểm tra toàn diện việc thực hiện các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm của các cơ sở kinh doanh các mặt hàng thực phẩm phục vụ chính trong dịp tết như bánh, kẹo, rượu, bia, thịt, các loại quả… Trong quá trình kiểm tra đã có sự thống nhất giữa các cấp để tránh chồng chéo, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn toàn tỉnh. Kết quả kiểm tra cho thấy, cơ bản các cơ sở thực hiện tương đối nghiêm túc các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, như có đầy đủ giấy tờ, hồ sơ pháp lý liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm; thực hiện tự công bố và kiểm nghiệm kết quả định kỳ; khám sức khỏe và xác nhận đầy đủ kiến thức cho người trực tiếp quản lý và công nhân trực tiếp sản xuất, kinh doanh… Tuy nhiên, vẫn còn một số cơ sở chưa tuân thủ đúng quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm, như nơi kinh doanh, bày bán, bảo quản thực phẩm không bố trí trang – thiết bị, dụng cụ phòng, chống côn trùng, động vật gây hại xâm nhập; sử dụng người tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm mà không mang đầy đủ bảo hộ lao động…

z5146075788172_2ad91f85aa2cf21b4148718f9721e46f.jpg
z5146098390090_cf1ec70bb3a97da69d7cad315ada50de.jpg
Hoạt động kiểm tra được tổ chức xuyên suốt trước, trong và sau tết Nguyên đán.

Trong tháng Giêng, các địa phương tổ chức nhiều lễ hội truyền thống, là dịp để người dân đến vui chơi, giao lưu. Nhu cầu sử dụng thực phẩm dịp này cũng tăng cao, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Trên địa bàn thành phố Lào Cai, các xã Tả Phời, Hợp Thành, Cốc San sẽ tổ chức lễ hội Xuống đồng; xã Cam Đường, xã Vạn Hòa tổ chức lễ hội xuân; xã Thống Nhất tổ chức lễ hội đền Ngòi Bo… Đặc biệt, Lễ hội đền Thượng được tổ chức từ ngày ngày 12 – 15 tháng Giêng là lễ hội lớn, thu hút đông du khách thập phương. Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp lễ hội, thành phố Lào Cai đã lên kế hoạch cụ thể. Các cơ sở kinh doanh thực phẩm trong dịp này sẽ phải ký cam kết đảm bảo tiêu chuẩn an toàn thực phẩm. Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm số 2 của tỉnh sẽ kiểm tra, giám sát các tổ chức, cá nhân kinh doanh thực phẩm, test nhanh một số mẫu thực phẩm tại khu vực lễ hội.

z5146106000891_0ae0136ffb926355b1100b4fffe7e8bc.jpg
Các đơn vị phối hợp tăng cường kiểm tra đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn.

Thời gian tới, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh tiếp tục tăng cường phối hợp liên ngành triển khai kiểm tra và kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt chú trọng kiểm tra, hướng dẫn các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở kinh doanh các mặt hàng thực phẩm bao gói sẵn.

Cùng với sự chủ động, tích cực của các cơ quan chức năng, người sản xuất, kinh doanh thực phẩm cần đề cao đạo đức kinh doanh, có trách nhiệm trong việc lựa chọn nguyên liệu, sơ chế, chế biến, bảo quản thực phẩm. Bên cạnh đó, người tiêu dùng cần chú ý trong lựa chọn thực phẩm, tìm đến những nhà sản xuất, kinh doanh uy tín, kiên quyết nói không với thực phẩm bẩn, thực phẩm kém chất lượng…

Nguồn

Cùng chủ đề

Giám sát chất lượng các loại bánh, kẹo Trung thu

window.addEventListener('load', function(){ if(typeof Web_SdaArticleAfterComment != 'undefined'){window.CMS_RENNAB.pushSda(Web_SdaArticleAfterComment, 'sdaWeb_SdaArticleAfterComment');}else{document.getElementById('sdaWeb_SdaArticleAfterComment').style.display = "none";} }); Nguồn

Bàn cách tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc

Tháng 7, xuất khẩu hồ tiêu sang Trung Quốc giảm mạnh Nông sản đang là mặt hàng Trung Quốc có nhu cầu tiêu thụ nhiều nhất Sáng 6/8, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai phối hợp với Công ty TNHH Tư vấn Khoa học và Công nghệ SUTECH tổ chức Hội thảo hướng dẫn doanh nghiệp xuất khẩu thực phẩm có nguồn gốc thực vật sang Trung Quốc. Dù có tiềm năng nhưng gặp khó khi...

Mỳ ăn liền Việt Nam không còn bị kiểm soát an toàn thực phẩm tại EU

Phóng viên TTXVN tại Brussels cho biết ngày 12/6, Ủy ban châu Âu (EC) đã đăng Công báo Quy định số 2024/1662 ký ngày 11/6/2024 về rà soát áp dụng các biện pháp tăng cường kiểm tra bổ sung, biện pháp khẩn cấp quản lý nhập khẩu hàng nông sản, thực phẩm từ các nước thứ 3 vào EU theo quy định 2019/1973. Theo đó đưa mỳ ăn liền của Việt Nam ra khỏi diện kiểm soát an...

Hơn 2.100 người ngộ độc thực phẩm trong 5 tháng đầu năm

Trong 5 tháng đầu năm 2024, toàn quốc đã ghi nhận 36 vụ ngộ độc thực phẩm, khiến hơn 2.100 người mắc và 6 trường hợp tử vong. So với cùng kỳ năm 2023, số vụ giảm 10%, số tử vong giảm 46%. Một số vụ ngộ độc tập thể do bị trà trộn nguyên liệu trôi nổi Chiều 1/6, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5/2024 và 5 tháng đầu năm 2024,...

Tăng cường công tác tuyên truyền phòng chống ngộ độc thực phẩm

Sau vụ việc ngộ độc nấm xảy ra trên địa bàn khiến 4 người mắc tại thôn 7 Mai Đào của xã Thượng Hà, huyện Bảo Yên đã triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền, phòng chống ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên.  Theo đó, Khoa Y tế công cộng, Dinh dưỡng và An toàn thực phẩm, Trung tâm Y tế huyện Bảo Yên đã phối hợp với Trạm Y tế xã...

Cùng tác giả

Mùa đông đã đến trên đỉnh Fansipan

Một lớp sương muối mỏng bao phủ trên đỉnh Fansipan sáng 23-11 – Ảnh: SUNWORLD FANSIPAN Theo thông tin từ Đài khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai, nhiệt độ trên đỉnh Fansipan lúc sáng sớm khoảng 2 độ C. Mức nhiệt này đủ thấp để hình thành lớp sương muối mỏng, bao phủ khắp các lối đi, điểm tham quan và cây cối. Đây là đợt sương muối đầu tiên xuất hiện trên đỉnh Fansipan trong mùa đông năm 2024. Sương muối...

Nâng cao hiệu quả thực hiện các chính sách hỗ trợ giáo dục

window.addEventListener('load', function(){ if(typeof Web_SdaArticleAfterComment != 'undefined'){window.CMS_RENNAB.pushSda(Web_SdaArticleAfterComment, 'sdaWeb_SdaArticleAfterComment');}else{document.getElementById('sdaWeb_SdaArticleAfterComment').style.display = "none";} }); Nguồn

Bảo Yên ban hành kế hoạch xóa nhà tạm, nhà dột nát và nâng cao chất lượng nhà ở chưa đạt chuẩn

Cụ thể, huyện phấn đấu trong năm 2024 sẽ hoàn thành việc khắc phục 287 nhà bị sập, trôi, đổ hoàn toàn không thể ở được do hoàn lưu bão số 3; còn với 434 nhà bị hư hỏng, sửa chữa sẽ hoàn thành xong trước ngày 31/3/2025. Cùng với...

Tự lực thoát nghèo

Với quyết tâm không cam chịu đói nghèo, năm 2018, anh Cáo xây dựng thêm chuồng trại để nuôi lợn đen bản địa, chủ động phòng dịch, đàn lợn của gia đình luôn duy trì khoảng 50 con lợn thịt. Bên cạnh đó, anh Cáo mở dịch vụ kinh doanh,...

Nhà máy gang thép Lào Cai khởi động trở lại

Tại các phân xưởng, không khí lao động đang bắt đầu nhộn nhịp trở lại. Nhà máy đang khẩn trương tổ chức chạy thử thiết bị máy móc, hiệu chỉnh tự động hóa và đã thực hiện sấy lò gió nóng. Phóng viên Trung Kiên cho biết: “Tại...

Cùng chuyên mục

Nâng cao hiệu quả thực hiện các chính sách hỗ trợ giáo dục

window.addEventListener('load', function(){ if(typeof Web_SdaArticleAfterComment != 'undefined'){window.CMS_RENNAB.pushSda(Web_SdaArticleAfterComment, 'sdaWeb_SdaArticleAfterComment');}else{document.getElementById('sdaWeb_SdaArticleAfterComment').style.display = "none";} }); Nguồn

Nhộn nhịp sàn giao dịch chợ trâu Bắc Hà cuối năm

Phiên chợ trâu Bắc Hà thứ Sáu (ảnh trên), mới 9h, nhưng một số lượng lớn trâu, bò, ngựa đã được người bán và thương lái giao dịch thành công. Đem 5 con trâu từ Lai Châu sang chợ trâu Bắc Hà từ sáng sớm và đã...

Khai mạc hội nghị hợp tác hành lang kinh tế 5 tỉnh, thành phố Việt – Trung lần thứ XI

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hoàng Quốc Khánh (ảnh trên) nhấn mạnh: Thời gian qua, quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc phát triển và đạt nhiều kết quả quan...

Sức hút từ những dự án nhà ở xã hội

Dự án nhà ở xã hội Golden Square Lào Cai là dự án lớn nhất tỉnh với quy mô 2.189 căn hộ; trong đó, giai đoạn 1 có 638 căn, dự kiến sẽ hoàn thành giữa năm 2026. Dù mới khởi công nhưng dự án đang tạo sức...

Nhiều chương trình kích cầu tiêu dùng cuối năm

Trên kệ hàng tại các siêu thị, hệ thống bán lẻ trên địa bàn thành phố hiện đang được xếp đầy ắp các sản phẩm để phục vụ nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng. Tại siêu thị Go! áp dụng mã giảm giá đối với hơn 2.000...

Tín hiệu vui cho sản xuất dâu tằm Bảo Yên sau mưa lũ

Tạm dừng trồng dâu nuôi tằm kể từ sau dịch Covid-19, đầu năm 2024, được chính quyền vận động, bà Nguyễn Thị Ngoan ở thôn Lỵ 2 - 3, xã Cam Cọn, huyện Bảo Yên đã quyết tâm sửa sang lại nhà tằm, trồng lại cây dâu để tái sản...

Quyết tâm hoàn thành thu ngân sách 12.800 tỷ đồng

Tính đến ngày 20/11, ngành thuế Lào Cai đã thực hiện số thu nội địa đạt 7.892 tỷ đồng, tăng gần 40% so với cùng kỳ. Trong đó, các nguồn thu chính từ tiền sử dụng đất, thuế, phí đều tăng cao. Đặc biệt, lĩnh vực sản xuất công...

Cầu Phú Thịnh – Điểm nhấn không gian đô thị dọc sông Hồng

Cầu Phú Thịnh nhìn từ trên cao. Cầu Phú Thịnh có tổng chiều dài 250 m, gồm 5 nhịp, bề rộng mặt cầu 15,5 m ở nhịp đúc tại chỗ và mở rộng lên 30,5 m tại vị trí sàn ngắm cảnh quan. Đến nay, tiến độ công trình...

Đẩy mạnh sản xuất vùng rau chuyên canh Gia Phú sau mưa lũ

Toàn bộ giàn để trồng dưa chuột, su su, mướp đắng… đã bị hư hỏng sau mưa lũ, để khôi phục lại sản xuất, gia đình ông Bùi Văn Dũng ở thôn Phú Xuân, xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng đã khẩn trương cải tạo lại đất, gieo trồng rau ngắn...

Nghị quyết 10 thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững

Huyện Mường Khương là địa phương bước đầu thành công với các vùng sản xuất hàng hóa tâp trung quy mô lớn, với vùng chè gần 5.000 ha; cùng với đó là các vùng dứa, chuối trên 3.000 ha…Thực hiện Nghị quyết 10, từ chủ trương đúng và trúng...

Tin nổi bật

Tin mới nhất