Sản xuất hữu cơ, áp dụng quy trình canh tác nông nghiệp sạch theo tiêu chuẩn quốc tế là giải pháp căn cơ để mở rộng thị trường xuất khẩu, giúp ngành hàng quế phát triển bền vững, phát huy thế mạnh của sản phẩm nông nghiệp chủ lực.
Tại huyện Bảo Yên, việc phát triển của chuỗi giá trị ngành hàng quế đã giúp nhiều hộ có thu nhập cao và ổn định. Toàn huyện hiện có hơn 25.000 ha quế, giá trị ước đạt 1.000 tỷ đồng/năm. Địa phương xác định việc sản xuất phải hướng tới chế biến sâu với công nghệ hiện đại, đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế phục vụ xuất khẩu. Từ đó, huyện tăng cường thu hút đầu tư và đến nay có 7 doanh nghiệp sản xuất, chế biến các sản phẩm từ quế (6 đơn vị sản xuất, chế biến tinh dầu; 1 đơn vị chế biến vỏ quế).
Mới đây, Bảo Yên thu hút thêm 1 doanh nghiệp đầu tư xây dựng cơ sở sản xuất, chế biến, xuất khẩu các sản phẩm từ quế với quy mô lớn. Với việc đẩy mạnh xây dựng nhà máy ngay tại địa phương đã tăng tỷ lệ chế biến tinh, bên cạnh đó còn tận thu cành, lá, giúp gia tăng lợi nhuận cho người dân. Có nhà máy chế biến, người dân yên tâm chăm sóc và mở rộng diện tích quế.
Cùng với đó, huyện cập nhật quy trình canh tác nông nghiệp sạch theo tiêu chuẩn quốc tế. Hạt Kiểm lâm huyện lựa chọn quế đầu dòng có chất lượng tốt và xây dựng vườn ươm tại các xã, thị trấn với quy mô hơn 4,2 triệu cây quế giống/năm, đáp ứng nguồn giống cung cấp cho bà con. Đây là tiền đề để minh bạch yếu tố đầu vào giúp chuyển dần diện tích quế trên địa bàn sang canh tác hữu cơ phục vụ xuất khẩu.
Ông Trần Trọng Thông, Chủ tịch UBND huyện Bảo Yên cho biết: Huyện đang kêu gọi, thu hút doanh nghiệp đầu tư chế biến sâu sản phẩm từ quế, tích cực mở rộng thị trường xuất khẩu. Với những diện tích trồng mới, huyện định hướng, tuyên truyền, vận động người dân chuyển từ việc trồng theo phương pháp truyền thống sang canh tác hữu cơ để đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu sang Mỹ, châu Âu, Nhật Bản.
Toàn tỉnh hiện có hơn 57.700 ha quế, đạt 111% mục tiêu Nghị quyết 10 ngày 26/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy đề ra. Vùng trọng điểm quế được xác định tại 4 huyện: Bảo Thắng, Văn Bàn, Bảo Yên, Bắc Hà với 51.279,0 ha (chiếm 88,78% diện tích quế toàn tỉnh). Trong chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hóa của tỉnh, quế được xác định là 1 trong 6 ngành hàng chủ lực. Hằng năm, người dân trong tỉnh đưa ra thị trường khoảng 8.100 tấn vỏ quế, 480 tấn tinh dầu và nhiều sản phẩm liên quan đến quế. Cây quế đã và đang mang lại nguồn thu nhập cao, giúp nâng cao đời sống, giảm nghèo và làm giàu cho người dân.
Để nâng cao giá trị sản phẩm quế, từng bước mở rộng thị trường xuất khẩu, tỉnh xác định việc xây dựng vùng nguyên liệu quế đạt chứng nhận hữu cơ là nhiệm vụ cấp thiết. Phấn đấu đến năm 2025 diện tích quế hữu cơ đạt 30% và đạt hơn 50% vào năm 2050, UBND tỉnh đã thực hiện các chính sách của Trung ương về đầu tư, bảo vệ và phát triển rừng, chế biến và thương mại lâm sản.
Đồng thời, tỉnh ban hành nhiều chính sách đặc thù nhằm tạo điều kiện cho các cơ sở, doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực sản xuất, chế biến quế. Bên cạnh đó, tỉnh xác định không chỉ xây dựng thương hiệu quế Lào Cai mà cần liên kết chặt chẽ với các vùng nguyên liệu khác trong cả nước để nâng tầm sản phẩm quế trở thành thương hiệu quốc gia và đẩy mạnh marketing để tiếp cận khách hàng.
Cuối tháng 8 vừa qua, tỉnh tổ chức Hội thảo xúc tiến đầu tư, thương mại ngành hàng quế năm 2023, với sự tham gia của nhiều chuyên gia, đại diện các tổ chức quốc tế, đại sứ quán một số nước. Hội thảo giới thiệu tiềm năng sản phẩm quế của Lào Cai đến các đối tác, thị trường trong và ngoài nước.
Đây cũng là hoạt động đẩy mạnh xúc tiến thương mại, tìm kiếm các nhà đầu tư chiến lược trong sản xuất, chế biến nâng cao giá trị các sản phẩm từ quế; tìm kiếm mở rộng thị trường, hệ thống phân phối, thúc đẩy tiêu thụ ngành hàng quế của tỉnh. Nâng cao năng lực cạnh tranh của sản phẩm quế, đưa thương hiệu quế Lào Cai đến gần hơn với người tiêu dùng quốc tế.
Đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh: Mục tiêu của tỉnh Lào Cai là phát triển ngành hàng quế một cách bền vững, giá trị cao; gắn sản xuất với chế biến và tiêu thụ sản phẩm thành chuỗi khép kín, đồng bộ; đưa sản phẩm quế của Lào Cai trở thành hàng hóa có chất lượng đạt chuẩn đến tay người tiêu dùng; biến tiềm năng, thế mạnh về vùng nguyên liệu quế rộng lớn thành giá trị thiết thực; phát triển quế trở thành ngành hàng mang lại kinh tế cao, góp phần nâng cao đời sống của người dân.