TPO – Đoàn khảo sát chú trọng kiểm tra nguồn gốc xuất xứ, điều kiện vệ sinh thực phẩm… của các loại hàng hóa cũng như quy trình chế biến, bảo quản món ăn tại Phố ẩm thực Hồ Thị Kỷ.
Tối 16/8, đoàn khảo sát của HĐND TPHCM do ông Cao Thanh Bình – Trưởng ban Văn hóa – Xã hội HĐND thành phố làm Trưởng đoàn, đã có buổi kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại Phố ẩm thực Hồ Thị Kỷ (phường 1, quận 10).
Đoàn khảo sát chú trọng kiểm tra nguồn gốc xuất xứ, điều kiện vệ sinh thực phẩm… của các loại hàng hóa cũng như quy trình chế biến, bảo quản món ăn tại phố. Các thành viên đoàn cũng lưu ý các cơ sở kinh doanh thi thoảng cũng phải kiểm chứng, kiểm tra kỹ lưỡng mức độ an toàn của nguồn thực phẩm mình sử dụng nhằm đảm bảo tốt nhất sức khỏe cho người tiêu dùng. Ảnh: Ngô Tùng |
Chị Đặng Phương Anh – chủ hộ kinh doanh các mặt hàng xiên nướng, vịt lộn, hàu chén trứng nướng tại phố này – cho biết, các nguyên liệu làm món ăn đều đảm bảo tươi sống mỗi ngày, được đơn vị cung ứng đảm bảo điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm. Cửa hàng cũng dùng các loại gia vị chế biến của các thương hiệu có uy tín trên thị trường. |
“Từ những buồi đầu lấy hàng là người ta đã cho mình xem chứng nhận an toàn thực phẩm và đã được cấp phép rõ ràng nên mình yên tâm sử dụng nguồn hàng”, chị Anh nói, đồng thời cho hay trong quá trình kinh doanh những người trong gia đình và nhân viên phục vụ đều đảm bảo khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/ lần. |
Ông Cao Thanh Bình – Trưởng ban Ban Văn hóa – Xã hội HĐND TPHCM cho biết, qua khảo sát bước đầu, đoàn cảm nhận những địa điểm như tuyến phố ẩm thực Hồ Thị Kỷ cần được phát huy, nhân rộng nhiều hơn. “Khi khảo sát tại một số gian hàng ăn uống, tiểu thương cho biết rất nhiều người dân, du khách đến đây tham quan, ăn uống và họ có cảm nhận tốt”, ông Bình chia sẻ.
Qua quá trình khảo sát, các chứng từ hóa đơn, xuất xứ hàng hóa thể hiện rõ ràng, thông tin đầy đủ… Ngoài ra, người bán hàng cũng đảm bảo trang bị bảo hộ lao động và an toàn thực phẩm.
Đoàn khảo sát nhận định, trên 80% hộ buôn bán ở đây lấy hàng từ các chợ đầu mối. Hầu hết nguồn hàng gần như ở một địa điểm cố định và có thể kiểm soát được. Vấn đề đặt ra là các chợ đầu mối trên địa bàn thành phố cần kiểm soát chặt chẽ về an toàn thực phẩm ngay từ điểm “đầu mối” này. |
“Nếu chúng ta kiểm soát chặt chẽ an toàn thực phẩm tại chợ đầu mối thì nguồn hàng về các phố ẩm thực, các chợ, các điểm bán hàng nhỏ lẻ trên địa bàn thành phố sẽ đảm bảo yên tâm hơn và lúc đó chúng ta cũng không mất nhiều nhân lực để kiểm soát những điểm nhỏ lẻ”, vị trưởng đoàn khảo sát nói. |
Ông Bùi Thế Hải – Phó Chủ tịch UBND quận 10 – cho hay, từ khi chuẩn bị hình thành phố ẩm thực đêm Hồ Thị Kỷ, quận đã tổ chức tập huấn cho các hộ dân khu vực này về kiến thức an toàn thực phẩm bởi đa phần họ là những hộ kinh doanh nhỏ lẻ thực phẩm đường phố. Đồng thời, hằng tháng địa phương cùng lực lượng y tế thường xuyên kiểm tra nguồn gốc hàng đầu vào nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân đến thưởng thức ẩm thực tại đây.
Phố ẩm thực Hồ Thị Kỷ có khoảng 130 hộ kinh doanh với các món ăn chủ yếu về đồ nướng, hải sản, các món hot-trend trong giới trẻ. Nguồn hàng được các tiểu thương lấy từ khu vực chợ đầu mối Bình Điền và các đơn vị cung cấp thực phẩm có nguồn gốc, địa chỉ rõ ràng, được kiểm soát bằng những hóa đơn khi họ nhập hàng. |
Nơi đây là một trong những khu phố thu hút đông khách nước ngoài tìm đến tham quan, thưởng thức các món ẩm thực đường phố. |
Khu phố ẩm thực là một trong 100 điểm đến thú vị, hấp dẫn của TPHCM được Sở Du lịch TPHCM tổng hợp, quảng bá. Ảnh: Ngô Tùng |
Nguồn: https://tienphong.vn/lanh-dao-tphcm-giam-sat-nguon-goc-chat-luong-nguon-thuc-pham-tai-cho-am-thuc-hut-nhieu-du-khach-post1664407.tpo