Powered by Techcity

Thưởng thức hương vị mèn mén của người H’Mông trong từng sợi phở ngô

Sợi phở được làm từ hạt ngô địa phương, nước xương được ninh từ 60% củ quả, khiến những ai mắc bệnh huyết áp, béo phì đều bị hấp dẫn bởi lời giới thiệu khéo léo: “Phở ngô lành tính và ăn sẽ giảm cân” của đầu bếp Hoàng Mạnh Cầm tại Festival Phở 2024.

Độc đáo Phở Ngô Hà Giang

Lần thứ hai mang đặc sản quê hương phở ngô đến lễ hội phở, tại Festival Phở 2024, lần này, anh Hoàng Mạnh Cầm (đầu bếp một khu nghỉ dưỡng tại Tráng Kìm, xã Đông Hà, huyện Quản Bạ, Hà Giang) mang theo toàn bộ đồ nghề, gồm cả máy xay bột ngô, tráng phở ngô, nấu nước dùng tại chỗ phục vụ du khách. 3 ngày Festival, quầy hàng phở ngô đặc biệt gây ấn tượng với phần trình diễn của những đầu bếp này.

Vừa xay xong mẻ bột ngô được cân đối tỷ lệ rất chính xác của ngô được nấu chín và ngô sống, anh Cầm cho hay, để cho ra được công thức này, anh và các đồng nghiệp phải mất tới nửa năm.

“Bản chất phở ngô là mèn mén – món bột ngô hấp gắn bó với sinh hoạt hàng ngày của dân tộc H’Mông. Tuy nhiên, không phải ai cũng ăn được món mèn mén này. Chúng tôi nghĩ tới, làm thế nào để mang hương vị mèn mén để bất kỳ du khách nào đến Hà Giang cũng được thưởng thức”, anh Cầm tâm sự.

Đầu bếp Hoàng Mạnh Cầm tráng sợi phở ngô trình diễn với du khách.

Anh và các đồng nghiệp bắt đầu hành trình đi tìm ra công thức làm sợi phở mà bột sánh, quện, dính vào cuối năm 2020. “Mỗi ngày, ngoài thời gian làm chính trong bếp, tôi lại ngâm ngô, tìm ra công thức mới. Thất bại liên tiếp đến vì không tìm ra được công thức chuẩn. Lúc thì bánh tráng không kết dính, lúc thì bánh bết… tôi cũng rất nản chí”, anh Cầm chia sẻ.

Bản chất phở ngô là mèn mén – món bột ngô hấp gắn bó với sinh hoạt hàng ngày của dân tộc H’Mông. Tuy nhiên, không phải ai cũng ăn được món mèn mén này. Chúng tôi nghĩ tới, làm thế nào để mang hương vị mèn mén đến với thực khách qua một món ăn nào đó, để bất kỳ du khách nào đến Hà Giang cũng được thưởng thức.

Anh Hoàng Mạnh Cầm

Để làm ra được công thức này, anh Hoàng Cầm tiết lộ, anh phải mất tới việc mua ngô nguyên liệu từ 3-4 nương ngô mới có được công thức thành công. Để làm phở ngô, các đầu bếp phải cân đối tỷ lệ pha ngô sống và chín cho hài hòa, tạo sự gắn kết với nhau. Điều này đặc biệt khó hơn pha phở gạo vì bột ngô rất khó làm bánh gắn kết.

“Công thức đòi hỏi tỷ lệ nhất định, cụ thể, chính xác của một phần ngô đã được nấu chín như cơm và một phần ngô sống, cho ra thành phẩm mềm, dẻo như bây giờ”, anh Cầm nói.

Các đầu bếp mất nửa năm để có được công thức tráng bánh phở ngô.

Để làm ra sợi phở có màu vàng óng, hạt ngô cần được tách lõi mang đi phơi khô, nghiền sơ, đãi sạch và ngâm ít nhất 8 tiếng để ngô nở ra và dễ dàng xay thành bột, sau đó trộn thêm nước. Để tạo sợi phở, bột sẽ được hấp đến khi chín đều là có thể lấy ra. Khi bánh phở nguội sẽ được gắp thành miếng và đem thái sợi.

“Bánh phở ngô được tráng tay như bánh phở truyền thống nhưng ngô có tính kết dính kém hơn gạo nên đòi hỏi kỹ thuật khó hơn. Khi chín, bánh phở chuyển sang màu vàng đậm”, anh Cầm vừa nói, vừa thoăn thoắt tay lấy bánh tráng ra khỏi nồi hấp.

Cuối năm 2022, sản phẩm bánh phở ngô tráng tay mới thật sự thành công. Và từ đó tới nay, trung bình một ngày, tại khu nghỉ dưỡng này, các đầu bếp tráng 50kg bánh phở phục vụ du khách.

Cũng trong năm này, anh và các đầu bếp khu nghỉ dưỡng tham gia cuộc thi “Đi tìm người nấu phở ngon” do Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam (VCCA) tổ chức giành giải Hoa hồi vàng (giải cao nhất) với món phở ngô.

Phở ngô Hà Giang sử dụng nạm bò để không làm mất đi vị thanh của nước dùng được ninh từ củ quả.

Cùng với cá bống, cháo ngũ tẩu, phở ngô là một trong 3 món chỉ dẫn địa lý ẩm thực của tỉnh Hà Giang. Sự kết hợp giữa cách nấu phở dưới xuôi với các nguyên liệu vùng cao nguyên đá giúp Phở Ngô Hà Giang lọt vào danh sách 121 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam năm 2022.

Món phở ngô tráng tay thủ công mang đến một hương vị phở mới với hương thơm dịu nhẹ, vị ngọt thanh tao của hạt ngô và mang thương hiệu Phở Ngô H’Mong.

Sự thành công ấy, không chỉ là hạnh phúc của một người đầu bếp trên hành trình tìm kiếm cái mới, mà còn là niềm tự hào được giới thiệu với du khách món ăn dân dã người Hà Giang giờ trở thành đặc sản. “Ăn phở ngô, bạn cũng đã được thưởng thức văn hóa của người H’Mông”, anh Hoàng Cầm nhoẻn miệng cười.

Nồi nước dùng thanh mát được ninh từ xương với 60% củ quả.

Điểm đặc sắc nữa của phở ngô, chính là nồi nước dùng được ninh với tỷ lệ khoảng 60% củ quả vùng cao nguyên đá, gia vị, trong đó có những gia vị đặc trưng của vùng Hà Giang, tạo nên vị thanh, ngọt. “Tuy nhiên, đây không phải là cái ngọt của mì chính vị cuối”, anh Cầm nói.

Và thịt bò được dùng cho món phở đặc trưng này chỉ duy nhất có món nạm bò phù hợp. Quy trình nấu nạm bò cũng rất khắt khe, đòi hỏi phải đủ thảo dược của Hà Giang để thịt thơm, mềm, không làm mất vị thanh của bát phở.

“Đặc biệt, tỷ lệ tinh bột không nhiều của phở ngô so với phở gạo nên dinh dưỡng của phở ngô rất tốt cho những ai béo phì, tăng huyết áp hoặc mong muốn giảm cân”, anh Cầm nói.

Ước mơ đưa Phở ngô Hà Giang phục vụ đông đảo người dân

Chị Nguyễn Thị H. (Nam Định) cho hay, chị được nghe giới thiệu về phở ngô đã lâu, nhưng chưa một lần được thưởng thức vì không phải là khách trong khu nghỉ dưỡng. Lần này được thưởng thức ngay tại mảnh đất phở truyền thống Nam Định, chị H. tâm sự, phở ngô có vị thanh rất đặc biệt và không tạo cảm giác ngấy mùi thịt bò như phở truyền thống. “Tôi rất thích ăn phở, nhưng sợ béo và có bệnh tiền tiểu đường. Nếu ở quê tôi mà có bán phở ngô, tôi sẽ là khách hàng trung thành”, chị H. chia sẻ.

Là thực khách từ Hà Nội đến Nam Định tham dự Festival Phở 2024, anh Trần Minh Đ. (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, lần đầu tiên anh được thưởng thức nhiều vị phở ngon ngoài phở truyền thống phía bắc. Trong đó, phở ngô mang đến cho anh một sự thích thú đặc biệt vì mùi vị rất thơm, thanh đạm, nhưng không tạo cảm giác ngấy. “Tôi hy vọng phở ngô sớm có mặt ở Hà Nội”, anh Đ. nói.

Quầy Phở ngô Hà Giang thu hút đông sự quan tâm của các vị đại biểu và du khách.

Hiện phở ngô là món ăn đặc sản của Hà Giang, nhưng chỉ những ai đến nghỉ dưỡng mới có cơ hội thưởng thức. Trung bình, mỗi ngày quầy hàng phục vụ khoảng 100-200 bát phở nhỏ.

Theo anh Hoàng Mạnh Cầm, nếu tính đủ chi phí để bán một bát phở ngô ra thị trường, giá thành có thể lên tới 60 nghìn đồng/bát. Nguyên liệu đầu vào là ngô hiện rất đắt đỏ, loại ngô địa phương nguyên chất hiện có giá khoảng 100.000 đồng/cân.

Du khách hào hứng lần đầu được nhìn thấy sợi phở ngô.

Tuy nhiên, anh và ban lãnh đạo của khu nghỉ dưỡng cũng đang có kế hoạch đưa Phở ngô Hà Giang ra khỏi khuôn khổ khu nghỉ dưỡng, phục vụ người dân Hà Giang và du khách thập phương đến tham quan Hà Giang. “Điều đó cần lộ trình, nhưng những người con quê hương chúng tôi rất muốn phở ngô thật sự đi được nhiều nơi ngoài mảnh đất Hà Giang”, anh Mạnh Cầm chia sẻ.



Nguồn

Cùng chủ đề

“Tăng cường hiểu biết, củng cố tin cậy chính trị giữa Việt Nam và Malaysia” – Báo Lạng Sơn

Theo Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung, chuyến thăm Malaysia của Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ tạo thêm cơ sở quan trọng để nâng tầm quan hệ hai nước một cách toàn diện trong nhiều lĩnh vực. Nhận lời mời của Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim và Phu nhân, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân sẽ thăm chính thức Malaysia từ ngày 21 đến...

Thủ tướng Phạm Minh Chính bắt đầu thăm chính thức Cộng hòa Dominicana – Báo Lạng Sơn

Chuyến thăm chính thức Cộng hòa Dominicana của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân là lần đầu tiên một lãnh đạo chủ chốt của Việt Nam tới thăm Cộng hòa Dominicana. Theo đặc phái viên TTXVN, sau khi kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20 và hoạt động song phương tại Brazil, tối 19/11, giờ địa phương (tức sáng 20/11 giờ Hà Nội), chuyên cơ chở Thủ tướng Chính phủ Phạm...

Chuyển đổi số – nhiệm vụ cấp bách để nâng cao hiệu quả hoạt động của Đảng – Báo Lạng Sơn

Chuyển đổi số được kỳ vọng góp phần tạo nên sự đột phá trong quản lý dữ liệu tổ chức Đảng, đảng viên và văn kiện Đảng; đảm bảo tính đồng bộ và hiệu quả trong quá trình kết nối từ Trung ương đến cơ sở. Ảnh minh họa. (Nguồn: Báo Chính phủ) Cán bộ, đảng viên tại Long An luôn quan tâm và tiếp thu nội dung trong bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm về “Tiếp tục đổi...

Chuyến thăm Malaysia của Tổng Bí thư tạo xung lực mới cho quan hệ hai nước – Báo Lạng Sơn

Chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm tới Malaysia sẽ củng cố mạnh mẽ nền tảng quan hệ chính trị và tiếp thêm động lực thúc đẩy hơn nữa hợp tác chiến lược giữa hai nước. Nhận lời mời của Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim và Phu nhân, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân sẽ thăm chính thức Malaysia từ ngày 21-23/11. Nhân dịp này, phóng viên TTXVN...

Thường trực HĐND tỉnh kiểm tra, giám sát tại huyện Tràng Định và Văn Lãng – Báo Lạng Sơn

- Ngày 20/11, Đoàn kiểm tra, giám sát của Thường trực HĐND tỉnh do đồng chí Đinh Hữu Học, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện Quyết định của UBND tỉnh và việc giải quyết kiến nghị sau giám sát của Thường trực HĐND tỉnh tại huyện Tràng Định và Văn Lãng. Trong chương trình, Đoàn kiểm tra, giám sát đã nghe báo cáo kết quả tình hình thực hiện Quyết...

Cùng tác giả

“Tăng cường hiểu biết, củng cố tin cậy chính trị giữa Việt Nam và Malaysia” – Báo Lạng Sơn

Theo Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung, chuyến thăm Malaysia của Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ tạo thêm cơ sở quan trọng để nâng tầm quan hệ hai nước một cách toàn diện trong nhiều lĩnh vực. Nhận lời mời của Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim và Phu nhân, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân sẽ thăm chính thức Malaysia từ ngày 21 đến...

Thủ tướng Phạm Minh Chính bắt đầu thăm chính thức Cộng hòa Dominicana – Báo Lạng Sơn

Chuyến thăm chính thức Cộng hòa Dominicana của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân là lần đầu tiên một lãnh đạo chủ chốt của Việt Nam tới thăm Cộng hòa Dominicana. Theo đặc phái viên TTXVN, sau khi kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20 và hoạt động song phương tại Brazil, tối 19/11, giờ địa phương (tức sáng 20/11 giờ Hà Nội), chuyên cơ chở Thủ tướng Chính phủ Phạm...

Chuyển đổi số – nhiệm vụ cấp bách để nâng cao hiệu quả hoạt động của Đảng – Báo Lạng Sơn

Chuyển đổi số được kỳ vọng góp phần tạo nên sự đột phá trong quản lý dữ liệu tổ chức Đảng, đảng viên và văn kiện Đảng; đảm bảo tính đồng bộ và hiệu quả trong quá trình kết nối từ Trung ương đến cơ sở. Ảnh minh họa. (Nguồn: Báo Chính phủ) Cán bộ, đảng viên tại Long An luôn quan tâm và tiếp thu nội dung trong bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm về “Tiếp tục đổi...

Chuyến thăm Malaysia của Tổng Bí thư tạo xung lực mới cho quan hệ hai nước – Báo Lạng Sơn

Chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm tới Malaysia sẽ củng cố mạnh mẽ nền tảng quan hệ chính trị và tiếp thêm động lực thúc đẩy hơn nữa hợp tác chiến lược giữa hai nước. Nhận lời mời của Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim và Phu nhân, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân sẽ thăm chính thức Malaysia từ ngày 21-23/11. Nhân dịp này, phóng viên TTXVN...

Thường trực HĐND tỉnh kiểm tra, giám sát tại huyện Tràng Định và Văn Lãng – Báo Lạng Sơn

- Ngày 20/11, Đoàn kiểm tra, giám sát của Thường trực HĐND tỉnh do đồng chí Đinh Hữu Học, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện Quyết định của UBND tỉnh và việc giải quyết kiến nghị sau giám sát của Thường trực HĐND tỉnh tại huyện Tràng Định và Văn Lãng. Trong chương trình, Đoàn kiểm tra, giám sát đã nghe báo cáo kết quả tình hình thực hiện Quyết...

Cùng chuyên mục

Nền tảng video TikTok đang thay đổi “bộ mặt” của du lịch như thế nào?

Hơn 70% người dùng TikTok ở châu Âu cho biết có khả năng họ sẽ đặt kỳ nghỉ du lịch dựa trên các đề xuất mà họ thấy trên nền tảng xã hội này. Từ các video “nhập vai du khách” làm nổi bật các điểm đến ít được biết đến, đến những mẹo đóng gói hành lý và gợi ý về phương tiện di chuyển, TikTok đã trở thành nguồn kiến ​​thức và cảm hứng cho những “tín đồ”...

Hòa Bình: Khai mạc Lễ hội Cá Tôm sông Đà năm 2024

Lễ hội với mục tiêu thúc đẩy phát triển sản xuất ngành thủy sản và các sản phẩm từ cá, tôm sông Đà; đẩy mạnh quảng bá, khẳng định thương hiệu có bản quyền gắn với sản phẩm nông nghiệp. Tối 19/11, tại Trung tâm Hội chợ triển lãm tỉnh Hòa Bình, Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình tổ chức Lễ hội Cá Tôm sông Đà tỉnh Hòa Bình lần thứ hai năm 2024. Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch...

Agoda tiết lộ Đà Lạt là điểm đến giá rẻ hàng đầu vào dịp Giáng sinh và Tết Dương lịch

Đà Lạt là điểm đến vừa túi tiền nhất tại Việt Nam và thứ tư châu Á vào dịp Giáng sinh và Tết Dương lịch, theo dữ liệu của Agoda. Ngày 19/11, nền tảng du lịch kỹ thuật số Agoda vừa công bố danh sách các điểm đến du lịch cuối năm tiết kiệm nhất, mang đến nhiều lựa chọn cho những ai đang tìm kiếm phòng lưu trú giá rẻ trong dịp Giáng sinh và Tết Dương lịch tại...

“Điểm danh” 10 công viên quốc gia nổi tiếng bậc nhất nước Mỹ

Năm ngoái, Công viên quốc gia Great Smoky Mountains đón 13 triệu lượt khách; trong khi hơn 3 triệu người đã chiêm ngưỡng cảnh quan sa mạc đá và thảm thực vật của Công viên quốc gia Joshua Tree. Hơn 300 triệu du khách đã khám phá các công viên quốc gia của Mỹ vào năm ngoái, từ Acadia ở Maine đến Zion ở Utah. Theo trang National Geographic, kể từ khi Cục Công viên Quốc gia Mỹ (NPS) bắt đầu...

Hang động Lascaux tại Pháp – nơi lưu giữ thông điệp của người tiền sử

Với hơn 2.000 hình vẽ và chạm khắc được tạo ra cách đây 17.000 năm, chủ yếu là những hình ảnh bò rừng, hươu, ngựa..., hang động Lascaux tại Pháp là nơi lưu giữ những thông điệp của người tiền sử. Hang động Lascaux, thuộc tỉnh Dordogne, ở phía Tây Nam nước Pháp, là một trong những kho báu nghệ thuật tiền sử quan trọng nhất thế giới. Di sản văn hóa độc đáo này của nhân loại đã được UNESCO...

Phố cổ Chiang Mai tôn vinh truyền thống văn hóa từ các lễ hội ánh sáng

Lễ hội hoa đăng Loy Krathong được tổ chức ở khắp các tỉnh, thành phố của Thái Lan, nhưng tỉnh Chiang Mai ở miền Bắc được xem là điểm đến mê hoặc nhất để chiêm ngưỡng sắc màu lung linh của ánh sáng. Loy Krathong là lễ hội hoa đăng có truyền thống từ ngàn xưa tại Vương quốc Chùa Vàng và là dịp lễ lớn thứ hai trong năm sau Tết cổ truyền Songkran của người Thái Lan. Được tổ...

Lạng Sơn có 1 gian hàng tham gia Liên hoan du lịch, ẩm thực – làng nghề Bắc Ninh năm 2024

- Từ ngày 14 - 18/11, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Lạng Sơn tham gia Liên hoan du lịch, ẩm thực - làng nghề Bắc Ninh năm 2024 tại thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.   Tham gia chương trình, tỉnh Lạng Sơn có 1 gian hàng giới thiệu, quảng bá du lịch, ẩm thực xứ Lạng với nhiều sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng của tỉnh như: vịt quay Hồng Xiêm, khau nhục, lạp...

Sức hấp dẫn từ vùng đất di sản Gochang

Thuộc tỉnh Jeollabuk-do (Hàn Quốc), không chỉ là vùng đất thiên nhiên tươi đẹp, hấp dẫn, Gochang chính là biểu tượng cho sự bảo tồn và phát triển văn hóa bền vững với 7 di sản được UNESCO công nhận. Nếu có dịp đến Hàn Quốc khám phá và trải nghiệm cuộc sống đa dạng, nền văn hóa giàu bản sắc thì chắc chắn bạn khó có thể bỏ qua Gochang. Địa danh đặc biệt này nằm ở tỉnh Jeollabuk-do-cái...

Trên 15.000 lượt người tham gia Lễ hội Thảo nguyên Đồng Lâm huyện Hữu Lũng

- Theo thông tin từ Ban Tổ chức Lễ hội Thảo nguyên Đồng Lâm huyện Hữu Lũng năm 2024, trong 2 ngày (15 - 16/11) đã có trên 15.000 lượt người đến tham quan, trải nghiệm tại lễ hội. Đến với lễ hội, Nhân dân và du khách đã được tham gia những hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch đặc sắc như: thi quay lợn, thi chế biến, bài trí mâm cỗ đẹp; trải nghiệm chèo...

Tin nổi bật

Tin mới nhất