Với chủ đề “Tinh hoa ẩm thực Việt”, không gian sẽ giới thiệu ẩm thực Hà Nội nhằm quảng bá giá trị ẩm thực với tư cách một sản phẩm du lịch đặc sắc của Thủ đô tới nhân dân, du khách trong và ngoài nước nhân dịp 69 năm kỷ niệm Ngày Giải phóng Thủ đô (10-10-1954 / 10-10-2023).
UBND TP Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 209/KH-UBND về việc tổ chức Không gian giới thiệu Ẩm thực Hà Nội năm 2023. Theo đó, Không gian giới thiệu Ẩm thực Hà Nội năm 2023 dự kiến tổ chức từ ngày 29-9 đến ngày 1-10-2023 tại Cung Thiếu nhi Hà Nội.
Ẩm thực Hà Nội là tinh hoa ẩm thực Việt Nam qua hàng ngàn năm kể từ khi Đức vua Lý Thái Tổ định đô tại Thăng Long – Thủ đô Hà Nội ngày nay. Ngoài những giá trị riêng, ẩm thực Hà Nội còn có sự hội tụ ẩm thực các vùng miền, tiếp nhận tinh hoa của các nền ẩm thực nổi tiếng thế giới.
Phở – nét tinh túy của ẩm thực Hà Nội. |
Không gian sẽ giới thiệu ẩm thực Hà Nội tạo cơ hội để các đơn vị, nghệ nhân, làng nghề ẩm thực của Hà Nội, Việt Nam được quảng bá, giới thiệu sản phẩm ẩm thực, làng nghề truyền thống và hiện đại đến đông đảo du khách trong và ngoài nước.
Không gian ẩm thực được chia thành 7 gian hàng, trong đó không gian ẩm thực Hà Nội – Ẩm thực truyền thống Hà Nội sẽ biểu diễn ẩm thực truyền thống, tái hiện những món ăn truyền thống của Hà Nội như: Bún thang, chả cá Lã Vọng, bún ốc nguội, xôi Phú Thượng, ô mai, bánh mì… Giới thiệu ẩm thực đặc sắc của các quận, huyện, làng nghề trên địa bàn TP Hà Nội; các nghệ nhân trình diễn quy trình làm nên những món ăn đặc sản địa phương như: Rượu hũ làng Ngâu (Thanh Trì), bún xào cần (Đông Anh), tương Cự Đà (Thanh Oai), tương nếp Làng cổ Đường Lâm (Sơn Tây), xôi Phú Thượng… Song hành cùng gian hàng ẩm thực và không gian giải trí, thưởng lãm các loại hình nghệ thuật làng nghề – chợ quê và các trò chơi dân gian.
Ngoài ra 6 gian hàng còn lại là: Gian hàng ẩm thực vùng miền Việt Nam; gian hàng ẩm thực quốc tế và các món ăn đương đại; không gian quảng bá các cơ sở ẩm thực đạt giải Michelin, điểm đến du lịch ẩm thực của Thủ đô; gian hàng “Tinh hoa gia vị Việt”; không gian trải nghiệm, thưởng thức, trình diễn ẩm thực; giới thiệu văn hóa ẩm thực của các quốc gia.
Trong suốt thời gian diễn ra chương trình, có nhiều hoạt động bên lề như Tọa đàm kết hợp trình diễn “Tinh hoa phở Hà Nội”; trải nghiệm làm bánh trung thu; trình diễn ẩm thực; talkshow của các nghệ nhân, đầu bếp…
Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch là đơn vị được giao chủ trì, phối hợp với các Hiệp hội chuyên ngành văn hóa ẩm thực, các sở, ngành, quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố, mời các nghệ nhân, nhà hàng ẩm thực tiêu biểu của Hà Nội và các tỉnh thành tham gia.
Nguồn:https://www.qdnd.vn/van-hoa/doi-song/sap-dien-ra-khong-gian-gioi-thieu-am-thuc-ha-noi-nam-2023-738667