– Trong hai ngày 28, 29/10, tại thành phố Hồ Chí Minh diễn ra vòng chung kết cuộc thi Dự án khởi nghiệp xanh lần 9 năm 2023. Tham gia tranh tài tại vòng chung kết có 37 dự án đến từ 25 tỉnh, thành trên cả nước.
Chị Lăng Thị Thơ (đứng thứ 3 từ bên trái sang) nhận giải khuyến khích tại cuộc thi (ảnh do nhân vật cung cấp)
Cuộc thi Dự án khởi nghiệp xanh lần thứ 9 năm 2023 do Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức.
Cuộc thi được phát động vào tháng 5/2023, đến cuối tháng 7. Sau khi chấm sơ khảo, ban tổ chức đã chọn ra 108 dự án vào vòng bán kết của 33 tỉnh, thành.
Qua 3 vòng bán kết ở 3 khu vực là Bến Tre, thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, ban tổ chức cuộc thi đã chọn ra 37 dự án vào vòng chung kết. Các dự án khởi nghiệp đều chú trọng đến những yếu tố như: khai thác tài nguyên bản địa; chú trọng nhân tố xanh; ứng dụng công nghệ, sáng tạo trong sản phẩm; chú ý đến nhân tố thị trường…
Kết thúc cuộc thi, Ban tổ chức đã trao 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba, 3 giải khuyến khích và nhiều giải phụ khác cho các dự án tham gia cuộc thi. Trong đó dự án “Chế biến heo dẻo mác mật” của chị Lăng Thị Thơ, xã Bắc Hùng, huyện Văn Lãng đạt giải khuyến khích và 3 giải phụ gồm: giải chụp hình sản phẩm chuyên nghiệp, giải tư vấn về sở hữu trí tuệ, phiếu mua sắm vật tư nông nghiệp.
Khách hàng dùng thử sản phẩm heo dẻo mác mật tại cuộc thi (ảnh do nhân vật cung cấp)
Các dự án tham gia tại cuộc thi có cơ hội tham gia nhiều hoạt động như: Hội chợ quốc tế có liên quan đến nông nghiệp – thực phẩm; các lớp học nâng cao kiến thức về phát triển doanh nghiệp, xúc tiến thương mại, thực hành tiêu chuẩn; các chương trình học thực tế tại doanh nghiệp, nông trường, trang trại có chuyên gia huấn luyện; gói tư vấn xây dựng thương hiệu và xúc tiến thương mại…