– Ngày 3/11, tại đường Hùng Vương, thành phố Lạng Sơn, Ban Tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ XI năm 2024 tổ chức cuộc thi trưng bày, chế biến và giới thiệu văn hóa ẩm thực truyền thống.
Theo đó, tại không gian trưng bày giới thiệu, quảng bá sản phẩm văn hóa, ẩm thực truyền thống của 8 tỉnh vùng Đông Bắc tham gia ngày hội, đội thi của 8 tỉnh: Lạng Sơn, Bắc Giang, Bắc Kạn, Cao Bằng, Hà Giang, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc và Thái Nguyên đã cử các thành viên lần lượt giới thiệu, thuyết minh về quy trình chế biến và ý nghĩa của từng món ăn và trình bày thành phẩm ngay để Ban giám khảo đánh giá, chấm điểm.
Theo đánh giá từ Ban Tổ chức, các món ăn rất đa dạng, đậm đà bản sắc và mang phong vị riêng của các dân tộc của từng địa phương trong vùng Đông Bắc.
Từ các nguyên liệu mang đặc trưng của núi rừng Đông Bắc như gạo nương, gà đồi, vịt suối, cá hồ, rau rừng, măng… qua bàn tay khéo léo, công phu từ các nghệ nhân, những mâm cơm truyền thống được hoàn thiện trưng bày tại các gian hàng giới thiệu sản phẩm đặc trưng, sản phẩm OCOP của từng địa phương, trong đó nhiều đặc sản như: lợn quay, vịt quay, khau nhục, xôi ngũ sắc, bánh chưng đen, bánh tày… đã thu hút sự chú ý của rất nhiều du khách.
Cơ cấu giải thưởng của phần thi bao gồm: 2 giải A, 3 giải C và 3 giải B. Kết quả của phần thi này sẽ được Hội đồng thẩm định tổng hợp gửi Ban tổ chức ngày hội trao giải vào lễ bế mạc diễn ra vào ngày 4/11.
Nguồn: https://baolangson.vn/thi-trung-bay-che-bien-va-gioi-thieu-van-hoa-am-thuc-truyen-thong-5027246.html