Ngày 2/7, theo thông tin từ Hiệp hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh, Hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn vừa đại diện đội Việt Nam đi thi đấu trong Cuộc thi ẩm thực Penang, Malaysia năm 2024 (giải thưởng danh giá dành cho các đầu bếp châu Á) đã xuất sắc đạt 2 cúp vô địch khối châu lục và đạt kỷ lục về số lượng giải thưởng trong các cuộc thi ẩm thực quốc tế từ trước đến nay.
Cuộc thi ẩm thực châu Á- Penang 2024 (diễn ra từ ngày 27-29/6 tại Malaysia) năm nay quy tụ 1.200 thí sinh đến từ hơn 20 quốc gia cùng tham dự.
Bà Trần Thị Hiền Minh, Phó Chủ tịch Hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn cho biết, các đầu bếp Việt Nam tham gia Cuộc thi ẩm thực châu Á – Penang 2024 đã giành được nhiều giải thưởng danh giá cho Việt Nam.
Cụ thể, 40 đầu bếp tham gia thi đấu đã giành 60 giải thưởng gồm: 18 Huy chương Vàng, 26 Huy chương Bạc và 24 Huy chương Đồng; 2 Cúp tập thể và 2 Cúp cá nhân.
Ở hạng mục món ăn truyền thống, chị Nguyễn Thị Mỹ Phượng (thành viên Hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn) đã đạt Huy chương Vàng.
Chị Nguyễn Thị Mỹ Phượng, cho biết: “Đến với cuộc thi này, tôi mang theo các nguyên liệu đặc trưng của ẩm thực của Việt Nam như: chanh, sả, ớt… để làm nên món ăn đặc trưng của người Việt. Cuối cùng món ăn này đã chinh phục giám khảo và giành được Huy chương Vàng”.
Trong khi đó, anh Nguyễn Chánh Thân, Chủ nhiệm Câu lạc bộ bếp chay thuộc Hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn cho biết, tham gia cuộc thi năm nay, đội anh Thân đã đạt danh hiệu cao quý là Cúp vô địch ẩm thực châu Á ở hạng mục món ăn Trung Hoa.
Theo anh Nguyễn Chánh Thân, để hoàn thành bài thi này, cả đội phải thực hiện trong vòng 5 tiếng với sản phẩm làm ra là 10 món ăn mang màu sắc Trung Hoa nhưng vẫn mang hương vị của người Việt.
Tuy nhiên, khó khăn của cả đội là điều kiện, chi phí tham dự cuộc thi hoàn toàn tự túc, còn các nguyên liệu mang theo chỉ có các hương vị thảo mộc, bột hành tỏi, bột khoai tây… của Việt Nam.
Nhưng với tình yêu dành cho ẩm thực, toàn đội đã vượt qua những khó khăn trên để cùng làm ra 10 món ăn có sự giao thoa của các hương vị người Việt với món ăn của người Trung Hoa.
Tất cả món ăn này đã được tất cả các giám khảo công nhận và được giám khảo chấm điểm cao để đạt cúp vô địch châu Á ở hạng mục này.
Trong khi đó, ở chủ đề món ăn Malaysia nhưng mang hương vị châu Âu, anh Trần Quốc Thịnh cùng nhóm đầu bếp đã vượt qua 9 đội thi khác đến từ các nước châu Á và nước chủ nhà Malaysia để giành Huy chương Bạc.
“Kỷ lục về số lượng giải thưởng này càng giúp chúng ta khẳng định, đầu bếp Việt Nam hiện nay không thua kém gì đầu bếp ở các nước và ẩm thực Việt cũng đang được nhiều thực khách trong và ngoài nước yêu mến.
Đồng thời, cũng ghi nhận những cố gắng, nỗ lực của các đầu bếp Việt Nam khi các bạn đã vượt qua nhiều khó khăn để tập trung cao độ tạo ra nhiều món ăn đặc sắc, độc đáo và ghi dấu ấn với giám khảo quốc tế”, bà Trần Thị Hiền Minh, Phó Chủ tịch Hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn, thông tin thêm.
Theo bà Nguyễn Thị Khánh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh, mỗi năm Hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn đã cử rất nhiều thành viên đi thi, trung bình khoảng 10 cuộc thi/năm.
Tuy nhiên, đây là lần đầu đội tuyển Việt Nam mang về “cơn mưa” giải thưởng ẩm thực cho nước nhà.
Thông qua cuộc thi và thành tích của đội đầu bếp Việt Nam cũng là cơ hội, là cách khẳng định, quảng bá ẩm thực Việt Nam đến với bạn bè quốc tế.
Nguồn: https://baolangson.vn/dau-bep-viet-nam-dat-nhieu-giai-thuong-am-thuc-tai-malaysia-5013553.html