– Vào dịp Tết Nguyên đán, sức tiêu thụ các sản phẩm đặc trưng của địa phương thường lớn hơn so với ngày thường. Để đủ nguồn hàng cung ứng cho thị trường, những ngày này, các cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh đang tập trung sản xuất, đóng gói sản phẩm, đổi mới mẫu mã bao bì, đáp ứng nhu cầu khách hàng.
Thời điểm này, công nhân tại Hợp tác xã (HTX) Nông sản Toàn Thương, thị trấn Na Sầm, huyện Văn Lãng đang tất bật chuẩn bị đóng gói sản phẩm để kịp phục vụ thị trường tết. Chị Vương Thị Thương chia sẻ: Năm 2024, sản phẩm hồng vành khuyên sấy dẻo và hồng vành khuyên treo gió của HTX được đánh giá, phân hạng là sản phẩm OCOP 3 sao cấp huyện, nhờ đó, thị trường tiêu thụ ngày càng mở rộng. Để thu hút khách hàng, năm nay, HTX đã chú trọng đổi mới mẫu mã, bao bì sản phẩm, thực hiện đóng gói dạng hộp, rất phù hợp làm quà biếu trong dịp tết. Bên cạnh đó, nắm bắt nhu cầu của thị trường, HTX cũng cho ra mắt thêm sản phẩm trà hồng vành khuyên và rượu hồng vành khuyên. Thời điểm này, trung bình mỗi ngày, HTX nhận được từ 25 đến 50 đơn hàng, tăng gấp đôi so với ngày thường.
Tương tự, thời điểm này, nhân viên cơ sở sản xuất bánh khẩu sli Hà Điềm, xã An Sơn, huyện Văn Quan, cũng đang tất bật sản xuất. Năm 2024, sản phẩm bánh khẩu sli của cơ sở đã được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp huyện. Chị Hà Thị Điềm, chủ cơ sở chia sẻ: Để chuẩn bị bánh kịp vụ tết, bắt đầu từ tháng 12/2024, gia đình đã chủ động nhập thêm nguyên liệu để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Cùng đó, cơ sở đã đổi mới mẫu mã, bao bì sản phẩm từ dạng túi sang hộp để phù hợp làm quà biếu, đặc biệt là trong dịp tết. Đồng thời, chúng tôi đẩy mạnh quảng bá sản phẩm trên sàn thương mại điện tử và mạng xã hội nhằm mở rộng cơ hội tiêu thụ sản phẩm. Nhờ đó, không chỉ khách hàng trong tỉnh biết đến mà nhiều khách hàng ngoài tỉnh như: Đồng Nai, Đà Nẵng… biết đến sản phẩm và đặt hàng. Những ngày cận tết, trung bình mỗi ngày, cơ sơ sản xuất trên 1.000 túi bánh, tăng gấp 3 lần so với ngày thường, sản phẩm làm ra đến đâu đều được tiêu thụ đến đó với giá bán từ 16.000 đến 25.000 đồng/túi. Sản lượng tăng nên cơ sở cũng phải thuê thêm 12 lao động thời vụ để đáp ứng khối lượng công việc.
Không chỉ HTX, hộ kinh doanh trên, hiện nay, nhiều chủ thể sản xuất các sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh đều gấp rút chuẩn bị sản phẩm; quảng bá sản phẩm qua nhiều kênh nhằm mở rộng thị trường tiêu thụ dịp cuối năm. Đến nay, tổng số sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh là 154 sản phẩm (148 sản phẩm đạt 3 sao và 6 sản phẩm đạt 4 sao). Trong đó có rất nhiều sản phẩm mang đậm hương vị ngày tết như: bánh khảo, bánh khẩu sli, rượu men lá, bánh chưng, nem nướng, lạp sườn… Các sản phẩm đều được cấp giấy chứng nhận đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, có mã số, mã vạch, tem truy xuất nguồn gốc, nhãn hiệu chứng nhận và tạo được dấu ấn riêng trên thị trường.
Theo tìm hiểu thực tế của phóng viên tại một số cửa hàng, siêu thị, điểm bán sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh, trong dịp cận tết, nhu cầu về các sản phẩm OCOP tăng lên khoảng 20 – 30%, đặc biệt là các sản phẩm nông sản, thực phẩm chế biến sẵn. Đây đều là các mặt hàng thích hợp để làm quà biếu và tiêu dùng trong dịp cuối năm. Chính vì vậy, nhiều cửa hàng, siêu thị trên địa bàn cũng đã chủ động nhập các sản phẩm OCOP để phân phối đến tay khách hàng.
Chị Trần Diệu Linh, chủ cửa hàng kinh doanh nông sản sạch, sản phẩm OCOP Hằng Linh, đường Bắc Sơn, thành phố Lạng Sơn cho biết: Hiện nay, cửa hàng chúng tôi đang kinh doanh trên 50 sản phẩm OCOP trong và ngoài tỉnh. Năm nay, để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng, chúng tôi đã chủ động nhập thêm nhiều sản phẩm OCOP của tỉnh như: rượu men lá Sài Hồ; miến dong Tràng Phái; trà diếp các Lụa Vy; mắc ca sấy nứt vỏ… để đưa vào các giỏ quà tặng, túi quà tết. Qua đó, góp phần giúp sản phẩm tăng tính cạnh tranh, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường, góp phần phát triển thương hiệu OCOP của tỉnh. Hiện nay, đã có nhiều đơn vị đặt trước 100 suất quà tết là các sản phẩm OCOP của tỉnh để làm quà biếu.
Chị Hoàng Thị Thảo Yến, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn cho biết: Dịp tết năm nay thay vì lựa chọn các sản phẩm bánh kẹo tết nhập ngoại, tôi đã đặt mua một số sản phẩm OCOP của tỉnh để gia đình sử dụng và làm quà biếu tết cho người thân, bạn bè như: Ô mai chanh rừng Mẫu Sơn, hồng vành khuyên treo gió… Tôi thấy các sản phẩm này thơm ngon, chất lượng, giá cả phải chăng, không những thế còn mang đậm nét đặc trưng của quê hương xứ Lạng.
Chỉ còn hơn 10 ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, các cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh đang hối hả sản xuất để kịp cung ứng nguồn hàng cho khách khắp mọi miền đất nước. Đây cũng là tín hiệu tích cực, nguồn động lực lớn để các cơ sở, chủ thể tiếp tục đầu tư, mở rộng quy mô sản xuất trong thời gian tới. Qua đó, góp phần quảng bá, gây dựng thương hiệu sản phẩm OCOP của Lạng Sơn đến với người tiêu dùng.
Nguồn: https://baolangson.vn/co-so-san-xuat-ocop-tat-bat-vao-vu-tet-5035164.html