Nhờ thổ nhưỡng tốt cùng kỹ thuật chăm sóc, canh tác phù hợp, các thành viên Hợp tác xã (HTX) dịch vụ nông nghiệp Di Trạch, huyện Hoài Đức đã “bắt” cây ổi cho trái quanh năm và đạt hiệu quả, chất lượng cao, góp phần nâng cao đời sống cho người dân. Hiện nay, sản phẩm đã đạt chuẩn OCOP 4 sao và có mặt rộng khắp trên thị trường trong và ngoài Hà Nội.
Anh Nguyễn Hữu Quang, Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp Di Trạch bên vườn ổi – Ảnh: VGP/TT
Chia sẻ với phóng viên, anh Nguyễn Hữu Quang, Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp Di Trạch cho biết, nghề trồng ổi (giống ổi xuất xứ từ Đài Loan (Trung Quốc) đã có tại Di Trạch khoảng 20 năm trước. Ban đầu được trồng manh mún, nhỏ lẻ, thị trường buôn bán chủ yếu tại các chợ truyền thống nên giá cả bấp bênh, thu nhập không ổn định.
Sau thời gian sản xuất, nhận thấy nhiều tiềm năng phát triển và các giá trị kinh tế từ cây ổi mang lại, anh Quang cùng các cộng sự đã thành lập HTX dịch vụ nông nghiệp Di Trạch vào năm 2021. Ban đầu HTX có 7 thành viên nhưng đến nay đã có hơn 30 thành viên tham gia, với diện tích sản xuất khoảng 40ha. Trong đó có hơn 30 ha trồng ổi, 5 ha trồng táo đại, còn lại là diện tích trồng xen canh đu đủ.
Điểm đặc biệt của ổi Di Trạch nằm ở thổ nhưỡng đất tốt, phù hợp, chất lượng quả to, giòn, ngọt và thơm. Bên cạnh đó là kỹ thuật chăm bón và cắt tỉa “thúc” cho ra quả quanh năm. Theo anh Quang, nếu chăm bón đúng thời điểm thì chất lượng quả rất cao và cho trái thường xuyên.
Bình thường nếu chăm sóc theo cách truyền thống, ổi chỉ cho thu hoạch chính vụ vào khoảng tháng 5, tháng 6. Nhưng thời điểm này có rất nhiều loại trái cây, hoa quả khác nên giá ổi bán không được cao. Đây cũng chính là điểm cốt yếu để HTX tìm ra phương pháp cắt tỉa, bón thúc phù hợp để “bắt” cây ra trái quanh năm.
Sản phẩm ổi Di Trạch đạt chuẩn OCOP 4 sao – Ảnh: VGP/TT.
Với chất lượng ổi mang đặc trưng riêng, năm 2022, sản phẩm ổi Di Trạch của huyện Hoài Đức đã đạt chuẩn OCOP 4 sao. Đây là vinh dự lớn của HTX, đồng thời cũng khẳng định thêm thương hiệu cho sản phẩm nông nghiệp đã có “nghề” của Di Trạch.
Theo anh Quang, sau khi sản phẩm đạt chuẩn chứng nhận VietGAP, rồi đạt chuẩn OCOP, ổi Di Trạch trên thị trường ngày càng được ưu chuộng, được nhiều người biết đến. Hiện nay sản phẩm đã có mặt ở rất nhiều hệ thống siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch và có mặt tại các tỉnh, thành như: Nam Định, Đà Nẵng, Hải Phòng, Lạng Sơn…
Sản lượng ổi đạt khoảng 50 tấn/ha/năm, với giá bán dao động trên dưới 20.000 đồng/kg, nhiều hộ thành viên HTX cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm. Qua đó góp phần nâng cao thu nhập cho người dân địa phương và tạo công ăn việc làm cho bà con nông dân.
Nguồn:https://baochinhphu.vn/chuan-ocop-4-sao-tu-san-pham-oi-noi-tieng-thu-do-102231020195754593.htm