Làng nghề bánh tráng Cù lao Mây tại Vĩnh Long ra đời đến nay đã gần một thập kỷ từ thời cha truyền con nối nuôi sống rất nhiều thế hệ tại nơi đây. Hằng năm, làng nghề này cung cấp cho thị trường hàng trăm, ngàn tấn sản phẩm bánh tráng các loại. Nhờ đó mà có thêm nguồn thu nhập cho người dân địa phương. Với hương vị thơm ngon, mềm dẻo, chất lượng nên món bánh tráng của làng Cù lao Mây ngày càng được nhiều người yêu thích và muốn đến thăm trực tiếp để tìm hiểu về làng nghề này.
Làng nghề bánh tráng Cù lao Mây với bề dày lịch sử gần 1 thế kỷ. Làng nghề được nhiều người biết đến với những thành phẩm thơm ngon, chất lượng. Vietnam.vn mời bạn đến du lịch Vĩnh Long ghé thăm làng nghề này qua bộ ảnh “Làng nghề bánh tráng Cù Lao Mây”, bạn sẽ khám phá được nhiều điều thú vị và thêm yêu hơn những giá trị truyền thống mà người dân Việt Nam luôn giữ gìn suốt nhiều năm qua. Bộ ảnh do Đội Truyền thông – Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long, thực hiện và được gửi tham dự Cuộc thi ảnh và Video “Việt Nam hạnh phúc – Happy Vietnam”, do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức. Nếu muốn có chuyến du lịch trải nghiệm và hiểu rõ hơn về nếp sống, con người Vĩnh Long thì bạn nên ghé thăm làng nghề bánh tráng Cù lao Mây. Đến đây bạn sẽ được tận mắt chứng kiến quy trình làm việc, nghe những câu chuyện thú vị, nụ cười thân thiện của người dân nơi đây.
Bánh tráng Cù Lao Mây được làm từ những nguyên liệu gồm gạo, nước, đường, muối, dừa…tùy vào từng loại bánh tráng. Quá trình làm bánh được thực hiện thủ công, tỉ mỉ và cẩn thận. Bánh được tráng mỏng, đều.. Sau khi tráng, bánh được phơi dưới ánh nắng mặt trời cho đến khi khô. Gạo được chọn lựa kỹ càng, sau đó được ngâm trong nước khoảng 8 tiếng. Sau khi ngâm, gạo được xay nhuyễn thành bột và được pha chung các gia vị như muối, dừa, mè, sửa, đường mía….tùy vào từng loại bánh mà người làm bánh mà pha bột.
Bánh tráng được tráng trên chiếc vải mùng căng trên một cái nồi, bánh được làm chín bằng hơi nước chỉ trong 10 đến 15 giây, bánh chín người thợ thật nhẹ tay vì bánh rất mỏng, ướt dễ bị rách hay bị quấn lại và được để lên vĩ đem ra phơi nắng để khô. Bánh tráng Cù Lao Mây dẻo nhờ vào cách pha nguyên liệu của người thợ giúp bánh tráng Cù Lao mây có hương vị riêng biệt và đã được chọn là sản phẩm OCOP của tỉnh Vĩnh Long.
Nghề làm bánh tráng Cù Lao Mây là một nghề vất vả nhưng cũng rất thú vị. Người làm bánh phải thức dậy từ rất sớm để chuẩn bị nguyên liệu và bắt đầu làm bánh. Bánh phải được làm liên tục trong suốt cả ngày, hiện giờ nghề vẫn còn phụ thuộc vào ánh nắng mặt trời, nên năng suất còn hạn chế. Tuy vất vả nhưng người làm bánh vẫn rất yêu nghề và luôn mong muốn gìn giữ nghề truyền thống của quê hương.
Cù lao Mây được biết đến nhiều nhất bởi làng nghề làm bánh tráng. Ngoài những loại bánh tráng nem thông thường thì người dân nơi đây còn không ngừng sáng tạo ra những món mới để chiều lòng người tiêu dùng như bánh tráng nướng dừa béo, bánh tráng nem lá dứa, bánh tráng nướng tôm khô,… Làng nghề bánh tráng Cù lao Mây trở nên nhộn nhịp nhất là vào mùa nước sông Cửu Long bắt đầu rút, tức vào vụ sản xuất cận Tết. Bạn có thể mua món ăn dân dã ở Vĩnh Long này về làm quà cho gia đình. Khi đến đây, bạn sẽ được tận mắt chứng kiến quy trình để làm ra những chiếc bánh thơm ngon và sự tất bật làm việc của người làm nghề. Mặc dù công việc vất vả nhưng vì lòng yêu nghề trên gương mặt của họ luôn toát lên sự lạc quan, vui vẻ.
Năm 2024, Cuộc thi ảnh và Video “Việt Nam hạnh phúc – Happy Vietnam” tiếp tục được Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức trên trang web https://happy.vietnam.vn dành cho tất cả công dân Việt Nam và người nước ngoài từ 15 tuổi trở lên. Cuộc thi nhằm tôn vinh những cá nhân và tập thể có những sản phẩm thông tin tích cực, đóng góp thiết thực vào việc tuyên truyền, quảng bá hình ảnh đẹp về Việt Nam ra thế giới. Qua đó giúp người dân trong nước, đồng bào ở nước ngoài và bạn bè quốc tế tiếp cận những hình ảnh chân thực về đất nước, con người Việt Nam, thành tựu của Việt Nam trong bảo đảm quyền con người, hướng tới một Việt Nam hạnh phúc.
Mỗi hạng mục dự thi (ảnh và video) có các giải thưởng và giá trị giải thưởng như sau:
– 01 Huy chương Vàng: 70.000.000đ
– 02 Huy chương Bạc: 20.000.000đ
– 03 Huy chương Đồng: 10.000.000đ
– 10 giải Khuyến khích: 5.000.000đ
– 01 tác phẩm được bình chọn nhiều nhất: 5.000.000đ
Các tác giả đạt giải sẽ được Ban Tổ chức mời tham dự Lễ công bố và trao giải thưởng và giấy chứng nhận trên sóng truyền hình trực tiếp của Đài Truyền hình Việt Nam.
Vietnam.vn