Mỗi sáng, quán ăn Tân Sanh Hoạt trên đường Nguyễn Thị Minh Khai (TP.HCM) ồn ã nói cười tiếng Việt xen lẫn tiếng Hoa. Người đến vì muốn ăn ‘chuẩn gốc Hoa’, người tìm hương xưa vị cũ.
Tiệm do gia đình ông Hà Quang Hưng bán, ông đã 70 tuổi.
Trước quán là một biển hiệu cũ kỹ: “Quán ăn Tân Sanh Hoạt”, nhìn có phần yên ắng hơn so với các hàng quán xung quanh. Nhưng bước vào bên trong, không gian luôn tràn ngập tiếng cười đùa của người bán, người mua.
Ông Hưng cho biết đều là người trong nhà, nên thoải mái, vui vẻ.
Mùi vị Hoa lưu giữ gần 90 năm?
Quán Tân Sanh Hoạt bán nhiều món như mì hoành thánh, mì xá xíu, xíu mại, há cảo… Mỗi món ăn lại có nhiều phiên bản để người ăn chọn lựa.
Một tô hoành thánh đầy ắp giá 60.000 đồng. Màu sắc tô mì không quá bắt mắt, nhưng mùi vị món ăn lại gây thương nhớ không thôi.
Nước lèo nêm đậm đà, không quá ngọt hay mặn, hậu vị ngọt thanh. Người ăn có thể cân chỉnh bằng hai lọ giấm tiều và tương có sẵn trên bàn. Đây vốn là gia vị quen thuộc trong các quán ăn của người Hoa.
Lá hoành thánh lạt, hơi đắng nhẹ và không có vị ngọt như nhiều tiệm mì hoành thánh khác. Nhưng thịt bên trong ngọt lừ.
Những lát xá xíu mềm, rất tươi. Xá xíu không chỉ góp phần vào tổng thể mùi vị của mì, mà còn điểm thêm màu cam tươi vào bức tranh ấy.
Há cảo, xíu mại ở đây phục vụ theo cách độc lạ. Thay vì lựa chọn trên thực đơn, nhân viên sẽ bưng một mâm gồm nhiều món để khách “thấy tận mắt” mà chọn.
Xíu mại khiến người ăn hốt hoảng vì quá… “ú nu” – Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG
Nhiều người ăn còn bày tỏ sự “hốt hoảng” vì viên xíu mại… “ú nu” của quán. Xíu mại to, vo săn chắc, thấm vị ngọt của thịt, tôm, rau củ… Thịt không quá bở.
Nhưng mùi vị giữa các món ăn không quá khác biệt. Một phần xíu mại tôm không còn làm người ăn bất ngờ, vì vị tựa như hoành thánh, vẫn là lá bột lạt và thịt ngọt lừ.
Trong phần đánh giá của Google Maps, một số người ăn bình luận:
“Lâu lắm rồi mới quay lại đây ăn, chất lượng không còn ngon như xưa. Xíu mại vẫn to, đầy đặn nhưng nêm quá ngọt”; “Xíu mại để sẵn trong dĩa nhỏ không có xửng hấp nên nguội ngắt”…
Ngược lại, một số người chia sẻ:
“Đây là một trong số ít những quán giữ nguyên hương vị sau mấy chục năm buôn bán”; “Mức giá hơi cao nhưng hợp lý so với các quán mì Tàu khác”.
Tân Sanh Hoạt là một phần của dòng họ Hà
Ông Hưng chia sẻ: “Thịt để làm xíu mại thì nêm trước cho thấm. Mỗi ngày bán đến đâu sẽ gói và hấp đến đó để thịt luôn ngon”.
Ông Hưng kể Tân Sanh Hoạt do các chú, anh của ông mở từ năm 1937. Ban đầu, quán chủ yếu bán nước và các món xíu mại, há cảo ở khu vực Chợ Lớn vào buổi sáng, về sau mới thêm món mì.
Quán đã truyền ba thế hệ, đến nay hầu hết người bán vẫn là người trong gia đình, thoải mái và hay “thả miếng” với nhau. Nhiều người ăn tại quán cũng thường bị cuốn theo các câu chuyện của họ.
Một số khách quen còn huyên thuyên với ông chủ bằng tiếng Hoa. Ông Hưng chia sẻ:
“Quán tôi bán 87 năm, nhưng có nhiều khách đã ăn 70 mấy năm. Một số ông, bà dẫn con cháu tới đây ăn, còn khoe là ăn từ lúc 10 mấy tuổi. Tôi không biết mặt họ là ai, vì khi đó tôi chưa bán”.
“Rồi mốt tôi sẽ truyền lại quán này cho con tôi. Vì giờ cái tiệm này cũng là một phần của gia đình họ Hà” – ông Hà Quang Hưng nói thêm.
Nguồn: https://tuoitre.vn/lang-le-quan-an-nguoi-hoa-tan-sanh-hoat-gan-90-nam-tai-sai-gon-20241202154629674.htm