Trang chủDu lịchẨm thựcLàng bánh ú tro 'hồi hộp' chờ tin, trắng đêm nổi lửa

Làng bánh ú tro ‘hồi hộp’ chờ tin, trắng đêm nổi lửa


Xếp hàng chờ bánh chín

Ngày tết Đoan Ngọ (mùng 5 tháng 5 Âm lịch) đối với người nông dân không chỉ là khoảng thời gian nông nhàn sau những ngày gieo sạ cho vụ mùa hè – thu. Khi mạ đã bắt đầu chớm xanh trên những cánh đồng, người dân ở T.T Ái Nghĩa, H.Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam lại tất tả kiếm thêm thu nhập nhờ gói bánh tro. 

Ngày 13.6 (tức mùng 4 tháng 5 âm lịch), khi qua tuyến đường Hùng Vương (T.T Ái Nghĩa),  dễ dàng bắt gặp những nồi bánh cỡ lớn, nghi ngút khói được người dân nổi lửa suốt ngày đêm. Người vớt bánh, kẻ miệt mài thổi lửa để những mẻ bánh cho mùng 5 tháng 5 kịp chín.





Nổi lửa ngày đêm nấu bánh ú tro phục vụ tết Đoan Ngọ giữa dịch Covid-19




Hàng chục hộ gia đình tại đường Hùng Vương (T.T Ái Nghĩa, H.Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) tất tả gói bánh u tro, nổi lửa xuyên đêm kịp cung ứng ra thị trường tết Đoan Ngọ




Dịp tết Đoan Ngọ, mỗi ngày mỗi lò bánh ú tro cung ứng ra thị trường hàng chục ngàn bánh

Tỉ mẩn gói những chiếc bánh ú tro, món đặc trưng trong ngày tết Đoan Ngọ, bà Hòa Thị Bảy (70 tuổi, trú thôn Nghĩa Hiệp, T.T Ái Nghĩa, H.Đại Lộc, với gần 20 năm làm nghề bánh ú tro) cho biết vào đầu tháng 4 âm lịch, để chuẩn bị làm bánh tro, người dân địa phương thức giấc từ 2-3 giờ sáng để dọc lên miền núi của tỉnh Quảng Nam hái lá đót (lá tre lồ ô – PV) mang về gói bánh.

“Ở đây, vào dịp tết Đoan Ngọ, gói bánh tro người ta tính mỗi nhà có hàng tấn nếp. Đặc biệt, nếp để gói bánh phải chọn loại nếp thơm, dẻo, hạt tròn mẩy, phải trắng đục để khi gói bánh mới mềm, mịn hơn. Quan trọng hơn hết, nước tro ngâm từ lá thị, lá mè qua một đêm để lấy nước trong, rồi cho nếp đã vo sạch vào ngâm khoảng một buổi cho hạt nếp ngậm nước tro, màu của bánh ú tro cũng tạo nên nét đặc trưng riêng cho bánh ú tro Quảng Nam”, bà Bảy nói.

Bà Nguyễn Thị Chiến (T.T Ái Nghĩa, H.Đại Lộc) hơn 1 tuần qua cùng với hai con (đang học THPT đi gói bánh ú tro thuê từ sáng đến chiều để kiếm tiền. “Mỗi ngày 3 mẹ con chúng tôi gói bánh từ sáng đến chiều, ngày cận tết Đoan Ngọ gia đình tôi nhận nếp về nhà gói bánh xuyên đêm kiếm tiền để các con nộp tiền học hè, để dành sắm đồ cho năm học mới”, bà Chiến tâm sự.




Thị trường tiêu thụ bánh ú tro chủ yếu là TP.Đà Nẵng, Quảng Nam và các tỉnh Tây Nguyên




Nếp để gói bánh phải chọn loại nếp thơm, dẻo…




Bánh ú tro là loại bánh không thể thiếu trong ngày tết Đoan Ngọ

Người gói bánh ú tro thoăn thoắt đôi tay để kịp giờ nổi lửa, không khí làm việc khẩn trương hết sức. Phía bên ngoài lề đường các tiểu thương, những người phụ nữ “2 sọt” đứng chờ đến giờ mở nắp nồi. Theo chị Phan Thị Định (trú H.Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam), mặc dù là bạn hàng nhiều năm, nhưng khi đến nhận bánh để chở ra TP.Đà Nẵng bán thì chị Định phải chờ hàng giờ liền vì bánh quá “hiếm”.

“Tôi cũng như những tiểu thương khác, một năm được vài ngày bán bánh ú tro, ngày cận Tết Đoan ngọ tôi bán từ 2.000 – 4.000 bánh ú tro. Đa phần bỏ sỉ cho các chợ như: chợ Đầu Mối, chợ Đống Đa… ở TP.Đà Nẵng. Người bán bánh gói, nấu không kịp nên chuyện xếp hàng đứng chờ bánh chín là chuyện thường. Có năm, đứng tới khuya chờ dở nắp nồi xong giành nhau những gói bánh nghi ngút khói chở thẳng ra TP.Đà Nẵng bán cho kịp cúng mùng 5”, chị Định kể.




Tiểu thương xếp hàng chờ mua bánh vừa được vớt ra khỏi nồi, còn nghi ngút khói




Tiểu thương vội vàng chở bánh ú tro cung cấp cho các chợ ở TP.Đà Nẵng





Giữa dịch Covid-19: Nấu bánh ú tro tết Đoan Ngọ từ sáng đến tối vẫn không đủ hàng giao

Trắng đêm nổi lửa giữ nghề bánh ú tro

Đối với những chủ lò bánh ú tro tại T.T Ái Nghĩa, nghề làm bánh ú nước tro truyền thống không chỉ giúp nhiều hộ gia đình ở đây có thêm thu nhập mà còn góp phần giữ gìn, phát huy nét đẹp văn hóa ẩm thực lâu đời của ông bà xưa truyền lại.  

Là gia đình có truyền thống làm bánh ú nước tro từ bao đời nay, những ngày này, nhà anh Đỗ Ngọc Đông (trú thôn Nghĩa Hiệp, T.T Ái Nghĩa) ngày nào cũng có từ 10-15 người đến nhận gói bánh thuê để kịp cung ứng ra thị trường. 




Mỗi nồi bánh nấu khoảng từ 4.000 đến 5.000 cái, thời gian nấu từ 5-8 tiếng đồng hồ




Giá bánh ú tro dao động từ 11.000 đến 60.000 đồng/10 cái tùy theo loại

Hì hục đẩy thân củi to vào lò, anh Đông ngẩn mặt kể, mỗi ngày cơ sở anh cung ứng ra thị trường hàng chục nghìn bánh ú tro, chủ yếu ở Quảng Nam, Đà Nẵng và có khách đặt hàng chuyển đi tận tỉnh Lâm Đồng

“Với giá bán dao động từ 11.000 đồng/10 cái cho đến 60.000 đồng/10 cái tùy theo loại, mỗi năm chỉ cháy hàng được chừng 3 – 4 ngày, chúng tôi nổi lửa suốt đêm mới kịp bánh giao cho khách. Vừa giữ nghề truyền thống vừa là dịp để người dân nơi kiếm thêm thu nhập”, anh Đông nói.




Bánh ú tro được các tiểu thương cột thành từng chùm từ 50-100 bánh




Bánh ú tro là ẩm thực độc đáo của người Việt mỗi dịp tết Đoan Ngọ

Cũng theo anh Đông, may mắn dịp tết Đoan ngọ năm nay dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát ở Đà Nẵng, Quảng Nam…, nên các tiểu thương từ TP.Đà Nẵng có thể ra vào Quảng Nam dễ dàng hơn, thuận lợi cho việc buôn bán.

“Khi dịch bệnh tái bùng phát ở Quảng Nam và Đà Nẵng, chủ lò bánh ú tro chúng tôi lo lắng vô cùng vì tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị, lá dong được đặt hàng từ trên núi đã chở xuống. Sợ thị trường ế ẩm, nhưng đầu tháng 5 âm lịch, nghe tin TP.Đà Nẵng đã dập dịch, Quảng Nam tình hình dịch kiểm soát tốt, tiểu thương đặt hàng gấp rút với số lượng lớn nên cả làng thức trắng đêm làm bánh. Tết Đoan Ngọ giữa dịch bệnh thật đáng nhớ và hồi hộp…”, anh Đông cười nói.





Món bánh bá trạng với nguyên liệu ‘sang chảnh’ ăn Tết Đoan Ngọ của gia đình người Hoa



Source link

Cùng chủ đề

Trung Quốc lên tiếng sau khi ông Trump nói Covid-19 khiến mối quan hệ xa cách

Nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc đưa ra phát biểu trong bối cảnh mối quan hệ giữa nước này với Mỹ đối diện khả năng thay đổi dưới nhiệm kỳ sắp tới của ông Trump. ...

Chọn bán đúng giá để giữ khách

Dù còn một số người vẫn giữ thói quen nói thách, phần lớn tiểu thương đều chọn bán đúng giá để tránh bị xử lý, chưa kể bị khách hàng quay lưng. Bên cạnh nhiều tiểu thương vẫn giữ thói quen nói thách, cân...

Phương án nào cho chủ hộ kinh doanh?

Chủ hộ kinh doanh không mang đặc điểm của người lao động đơn thuần, nên cần có cơ chế hợp lý để được lựa chọn tham gia giữa BHXH bắt buộc và BHXH tự nguyện ...

Nhiều doanh nghiệp thay chủ tịch, tổng giám đốc

Nhiều doanh nghiệp có sự thay đổi về chủ tịch, tổng giám đốc trong tuần qua. Một kế toán trưởng của doanh nghiệp có vốn nhà nước còn xin nghỉ vì sức khỏe không đảm bảo do mất ngủ. Tuần qua, CTCP City Auto...

Chợ ế ẩm, tiểu thương vẫn cười lớn vì hành động của bé trai bụ bẫm

(Dân trí) - Là cháu của một tiểu thương ở chợ Lầu (tỉnh Bình Thuận), cậu bé 13 tháng tuổi khiến dân mạng thích thú khi chỉ cần đưa tay, những tiểu thương khác ở chợ tự động "cống nạp" đồ ăn. "Đi bao nhiêu hàng nhưng Din vẫn thích ghé hàng bánh thuẫn", dòng miêu tả của một đoạn clip ghi lại cảnh cậu bé bụ bẫm, đưa tay nhận bánh mà tiểu thương ở chợ tặng, khiến cư dân...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Vững vàng cùng cả nước bước vào kỷ nguyên mới

Sáng 20.12, Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân được tổ chức trọng thể tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (Hà Nội). Tổng Bí thư Tô Lâm, Chủ tịch nước Lương Cường, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cùng các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tham dự lễ kỷ niệm. Trong dịp này,...

Nhan sắc đời thường của nữ sinh 19 tuổi đăng quang Hoa hậu Sinh viên Việt Nam

Dương Trà Giang - Hoa hậu Sinh viên Việt Nam 2024 gây ấn tượng bởi nhan sắc ngọt ngào sau khi giảm 12kg. Chung kết Hoa hậu Sinh viên Việt Nam 2024 khép lại với chiến thắng thuộc về Dương Trà Giang. Vượt qua 26 thí sinh khác để giành vương miện, người đẹp 19 tuổi nhận giải thưởng “khủng” từ ban tổ chức gồm hiện vật, hiện kim trị giá 11,4 tỉ đồng. Sau khi đăng quang, thông tin về tân hoa hậu...

Xây dựng quân đội tinh, gọn, mạnh

Cách đây 80 năm, thực hiện Chỉ thị của lãnh tụ Hồ Chí Minh, ngày 22.12.1944, Đội Việt Nam Tuyên truyền giải phóng quân - tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam được thành lập. Chưa đầy một tuổi, quân đội ta đã làm nòng cốt cùng toàn dân tiến hành Tổng khởi nghĩa, làm nên cuộc Cách mạng Tháng Tám vĩ đại, giành chính quyền về tay nhân dân, lập nên nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa...

Ngày mai khai trương metro số 1, người dân TP.HCM cần lưu ý những điều này

Ngày mai 22.12, tuyến metro số 1 (metro Bến Thành - Suối Tiên) sẽ mở cửa vận hành chính thức. Để đi tàu một cách thuận lợi nhất, người dân ở TP.HCM cần lưu ý những điều dưới đây. Những lưu ý cần thiết khi sử dụng metro Cách đi metro miễn phí trong 30 ngày đầu Công ty TNHH MTV Đường sắt đô thị số 1 (tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên) cho biết kế hoạch sử dụng hệ thống vé...

Bài đọc nhiều

Cơm tấm, bánh tét Việt Nam vào top món ăn ngon nhất thế giới từ gạo

Trang web được mệnh danh là "bản đồ ẩm thực thế giới" Taste Atlas công bố danh sách 100 món ăn ngon nhất thế giới được làm từ gạo năm 2023. Trong đó, Việt Nam có 4 đại diện là: Cơm tấm, bánh tét, bánh bèo và xôi. Taste Atlas miêu tả các món ăn này như sau: Cơm tấmCơm tấm là một món ăn truyền thống của Việt Nam thường được bán dưới dạng thức ăn đường phố....

Nước quất hay nước chanh tốt hơn?

Các loại trái cây họ cam quýt có tác dụng làm đẹp, tăng cường...

Cùng chuyên mục

Cà ri bí đỏ sữa dừa, sườn heo xốt mật ong tỏi, mì ống nướng cá ngừ cho tiệc Giáng sinh

Tạp chí ẩm thực hàng đầu của Anh - Good Food gợi ý những món ăn ngon, dễ chế biến cho bữa tiệc Giáng sinh cùng gia đình và bạn bè. Sợi...

Top 5 quán bún hải sản ngon ở Hà Nội, khách ăn no bụng hết khoảng 50.000 đồng

Bún hải sản là món ăn lạ miệng ở Hà Nội, hấp dẫn không kém bún chả, bún ngan… Dưới đây là gợi ý 5 quán bún hải sản ngon mà thực khách Thủ đô không nên bỏ lỡ. Xem nhanh: Bún hải sản Long Thủy Bún hải sản Lò Đúc Bún hải sản Quyên Hạnh Bún hải sản 2S Bún hải sản Hàng Cót Bún hải sản Long Thủy Bún hải sản Long Thủy ở phố Ngũ Xã là 1 trong những quán bún...

Vào mùa đông ăn loại củ này đừng vội vứt lá đi, đem làm 2 món này vô cùng bổ dưỡng để kiểm soát...

GĐXH - Có một loại củ quen thuộc vào mùa đông, thường mọi người chỉ ăn củ mà bỏ lá đi. Thế nhưng, ít ai biết lá của chúng có tác dụng giải độc, thanh nhiệt, kiểm soát đường huyết tốt. 2 cách chế biến này, bạn nên tham khảo. ...

10 món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày Giáng sinh

Nhắc đến Giáng sinh, ngoài cây thông, ông già Noel và quà tặng, không thể thiếu những món ăn truyền thống đặc trưng...

Mới nhất

Đất nước ‘vươn mình’ nhờ hành động thực tiễn

Có quá nhiều điểm cần thay đổi, cải cách và Tổng Bí thư đã quyết tinh giản bộ máy là đột phá đầu tiên. Ông đã tạo áp lực để thay đổi về tư duy vì thay đổi tư duy sẽ thay đổi về hành động, đưa ra các chính sách mới và tốt hơn. LTS: Tổng Bí thư Tô Lâm...

Ngành Tài nguyên và Môi trường phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2025

(ĐCSVN) – Theo Bộ trưởng Bộ TN&MT Đỗ Đức Duy, năm 2025 ngành sẽ tập trung quyết tâm hoàn thành việc sắp xếp tổ chức bộ máy, đi đôi với kiện toàn, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ theo đúng định hướng, đảm bảo bộ máy sau khi sắp xếp thật sự tinh, gọn, mạnh, hoạt động...

Ngày hội Kết nối doanh nghiệp

(ĐCSVN) - Sự kiện "Ngày hội Kết nối doanh nghiệp – sinh viên trường Công nghệ" giúp sinh viên tìm hiểu cơ hội việc làm, học hỏi kinh nghiệm làm việc chuyên môn thực tế và định hướng phát triển sự nghiệp vững vàng trong tương lai. Ngày 21/12, tại Hà Nội, Trường Công nghệ , Đại học Kinh tế...

Nhan sắc đời thường của nữ sinh 19 tuổi đăng quang Hoa hậu Sinh viên Việt Nam

Dương Trà Giang - Hoa hậu Sinh viên Việt Nam 2024 gây ấn tượng bởi nhan sắc ngọt ngào sau khi giảm 12kg. Chung kết Hoa hậu Sinh viên Việt Nam 2024 khép lại với chiến thắng thuộc về Dương Trà Giang. Vượt qua 26 thí sinh khác để giành vương miện, người đẹp 19 tuổi nhận giải thưởng “khủng” từ ban tổ...

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp hoa tam giác mạch, dã quỳ vàng nở rộ giữa lòng Thủ đô

TPO - Không cần lên Ba Vì hay Hà Giang xa xôi, ngay giữa lòng thủ đô Hà Nội có một vườn hoa dã quỳ và hoa tam giác mạch đang vào mùa nở rộ, thu hút nhiều bạn trẻ và du khách đến thưởng ngoạn. Chiêm ngưỡng vẻ đẹp hoa tam giác mạch, dã quỳ vàng nở rộ giữa lòng...

Mới nhất