Hội thi có sự tham gia của 17 đội thi đến từ thị xã Sơn Tây và 6 huyện gồm: Ba Vì, Phúc Thọ, Thạch Thất, Quốc Oai, Chương Mỹ và Sóc Sơn. Trong đó, riêng thị xã Sơn Tây có 10 đội thi đến từ 9 xã, phường và Lữ đoàn 45.
Vòng sơ khảo của Hội thi năm nay gồm 2 nội dung: chấm thi clip và chấm thi thuyết trình. Ngoài ra, Ban tổ chức cũng tổ chức đoàn tham quan một số di tích lịch sử và vườn mít trên địa bàn thị xã Sơn Tây.
Theo quy định, mỗi đội dự thi vòng sơ khảo có 5 thành viên tham gia. Cây mít dự thi phải là giống mít dai truyền thống (mít ta), có tuổi cây từ 10 năm trở lên nếu là cây trồng bằng hạt, 8 năm trở lên đối với cây ghép và phải có ít nhất 3 năm cho quả liên tục, ổn định.
Cây mít sinh trưởng khỏe, xanh tốt, tán cây phát triển cân đối; năng suất đạt 150kg quả/cây, độ đồng đều về hình dạng, kích thước các quả trên cây hơn 70%.
Quả mít dự thi phải chín tự nhiên, có mùi thơm, không dùng thuốc để dấm gây chín ép, không có bất kỳ mùi vị lạ nào, gai quả đều, màu vỏ quả đẹp tự nhiên, không bị vẹo, không bị khuyết lõm, không bị sâu, không bị nứt.
Phó Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây Phùng Huy Vinh – Phó Trưởng ban tổ chức hội thi cho biết sau khi kết thúc vòng thi sơ khảo, các đội tiếp tục tham gia vòng thi chung khảo, dự kiến được tổ chức ngày 5/7 với nội dung chấm trang trí, gian hàng và giới thiệu của các đội thi.
Trên cơ sở tổng điểm đánh giá từ các vòng thi, Ban tổ chức Hội thi tôn vinh, quảng bá và xúc tiến tiêu thụ các giống mít đặc sản Hà Nội năm 2024 sẽ lựa chọn, trao thưởng cho các đội đoạt giải Đặc biệt, Nhất, Nhì, Ba và Khuyến khích.
Nguồn: https://kinhtedothi.vn/lan-dau-to-chuc-hoi-thi-mit-dac-san-ha-noi-nam-2024.html