TPO – Dự kiến diễn ra từ ngày 11/12 đến 14/12 tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Sài Gòn (Quận 7, TPHCM), cuộc thi Đầu bếp Việt Nam lần 2 do Hiệp hội du lịch TPHCM, Liên Chi hội Bánh Việt Nam đồng tổ chức hứa hẹn sẽ là cuộc thi đầy hấp dẫn thu hút những người làm bánh chuyên nghiệp trong và ngoài nước. Đây là cuộc thi làm bánh tiêu chuẩn quốc tế lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam.
Theo Ban tổ chức, so với cuộc thi lần trước, cuộc thi Đầu bếp Việt Nam lần 2 được mở rộng tầm quốc tế, mang ý nghĩa quan trọng không chỉ đối với các đầu bếp Việt mà còn cho cả ngành công nghệ thực phẩm, văn hóa ẩm thực Việt Nam.
Cuộc thi sẽ gồm các giám khảo Việt Nam và quốc tế có kinh nghiệm chấm thi trong các cuộc thi trong nước và quốc tế. Cuộc thi đã được World Chefs (Hiệp hội Đầu bếp thế giới) xác thực là một cuộc thi làm Bánh & Nấu ăn nghệ thuật thể hiện kỹ năng và chuyên môn của các đầu bếp và người học nghề trong ngành ẩm thực.
Các nghệ nhân đang giới thiệu một món bánh được thực hiện công phu, bắt mắt |
Cuộc thi lần này sẽ có 21 phần thi nấu ăn, bánh ngọt và nghệ thuật trình bày được thiết kế dành cho các đầu bếp và thợ làm bánh tài năng ở mọi cấp độ theo các tiêu chuẩn quốc tế. Chính vì quy mô và tầm quan trọng như thế, đối tượng tham gia cuộc thi là các đầu bếp bánh, nấu ăn, các nghệ nhân chuyên nghiệp muốn được công nhận danh hiệu do World Chefs chứng thực.
Theo bà Nguyễn Thị Khánh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TPHCM, các thí sinh tham gia cuộc thi có thể hòa mình vào một sân chơi lớn nhất Việt Nam và có cơ hội để thể hiện tài năng và kỹ năng, thể hiện sự sáng tạo của mình trong việc chế biến ra những món bánh độc đáo không chỉ ở hương vị mà còn ở các trình bày, thiết kế đa đạng.
Đặc biệt đối với các đầu bếp trẻ, đây còn là cơ hội để học hỏi và khẳng định tài năng của bản thân, thông qua đó góp phần thúc đẩy sự phát triển ngành bánh tại Việt Nam.
Bà Nguyễn Thị Khánh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TPHCM thông tin về cuộc thi |
“Cuộc thi Đầu bếp Việt Nam lần này không chỉ dừng lại ở một cuộc thi làm bánh mà đây còn là sự kiện giúp cho các hoạt động quảng bá, giới thiệu các giá trị văn hóa, kinh tế của ngành bánh hay những nguyên vật liệu mang tính đặc trưng của Việt Nam. Để qua đó góp phần thúc đẩy sự phát triển ngành bánh Việt Nam nói riêng và ngành ẩm thực Việt Nam nói chung”, bà Khánh cho biết.
Tại cuộc thi, Ban tổ chức còn xây dựng không gian trưng bày triển lãm các thiết bị, sản phẩm, vật tư các nguyên liệu- phụ liệu, dịch vụ cho ngành nhà hàng và dịch vụ ăn uống khách sạn với sự góp mặt của các nhà triển lãm từ khắp nơi trên thế giới.
Bên cạnh đó, cuộc thi dành cho ngành bánh, xây dựng không gian biểu diễn và thi đấu cũng như trưng bày các món bánh ngon để phục vụ thực khách. Ngoài ra, cuộc thi sẽ có các cuộc hội thảo, thảo luận, talkshow với chủ đề về bánh do các các chuyên gia ẩm thực, các nghệ nhân làm bánh cùng tham gia.
Theo dự tính của ban tổ chức, cuộc thi Đầu bếp Việt Nam lần 2 sẽ thu hút khoảng 400 đến 500 thí sinh tham gia. Ban Tổ chức cũng đã trưng bày, giới thiệu một số món bánh ngon, đẹp mắt sẽ được các thí sinh tham gia dự thi tại cuộc thi này.
Chùm ảnh một số món bánh ngon, đậm chất nghệ thuật sẽ được các thí sinh thực hiện tại cuộc thi Đầu bếp Việt Nam lần 2:
Nguồn: https://tienphong.vn/lan-dau-tien-tai-viet-nam-co-cuoc-thi-lam-banh-theo-tieu-chuan-quoc-te-post1681105.tpo