Phát triển vùng nguyên liệu đặc trưng
Huyện Lạc Dương có lợi thế về khí hậu ôn hòa, đất đai màu mỡ và truyền thống canh tác nông nghiệp lâu đời.
Những năm qua, huyện Lạc Dương đang dần khẳng định vị thế là trung tâm nông nghiệp chất lượng cao của Lâm Đồng nói riêng và cả nước nói chung.
Huyện Lạc Dương xác định, việc phát triển các sản phẩm OCOP không chỉ trở thành động lực thúc đẩy kinh tế – xã hội địa phương mà còn góp phần nâng cao đời sống cho người dân.
Với sự đồng lòng của chính quyền và người dân, huyện Lạc Dương hiện có 60 sản phẩm OCOP. Trong đó, có 16 sản phẩm đạt tiêu chuẩn 4 sao và 44 sản phẩm đạt tiêu chuẩn 3 sao. Đến hết năm 2024, huyện đặt mục tiêu sẽ bổ sung thêm 15 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP.
Các sản phẩm OCOP độc đáo ở Lạc Dương đã mang lại hương vị khác biệt như rượu vang phúc bồn tử, mứt phúc bồn tử, trà phúc bồn tử, nấm hương Langbiang, nấm hương ăn liền… Tất cả đều được trồng trên vùng đất cao nguyên, mang hương vị đặc trưng của địa phương.
Nhờ ứng dụng công nghệ hiện đại và đa dạng hóa kênh phân phối, các sản phẩm OCOP của Lạc Dương đã không ngừng nâng cao giá trị, mở rộng khả năng tiếp cận thị trường không chỉ trong nước mà còn xuất khẩu ra quốc tế.
Để tăng cường sức cạnh tranh, huyện Lạc Dương đã thành lập “Câu lạc bộ sản phẩm OCOP” với 16 hội viên, tạo ra không gian kết nối, chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ phát triển sản phẩm.
Đi cùng với đó, huyện Lạc Dương cũng đang tiếp tục đầu tư vào các vùng nguyên liệu đặc trưng, phát triển sản phẩm hữu cơ và nông nghiệp sinh thái theo chuỗi giá trị.
Việc này nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng ngày càng khắt khe từ thị trường hiện đại và nâng cao hiệu quả sản xuất.
Tạo sức cạnh tranh trên thị trường
Huyện Lạc Dương cũng đang tích cực hỗ trợ các chủ thể OCOP bằng cách đầu tư trang thiết bị, máy móc và ứng dụng khoa học công nghệ vào quy trình sản xuất, sơ chế, chế biến và bảo quản sản phẩm.
Ông Hoàng Xuân Hải, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lạc Dương cho biết: “Thời gian qua, huyện đã triển khai hỗ trợ vốn cho chủ thể doanh nghiệp đầu tư trang thiết bị để cải thiện chất lượng, nâng cấp sản phẩm”.
Cơ quan chức năng còn hỗ trợ doanh nghiệp cải thiện mẫu mã bao bì sản phẩm, tạo sức cạnh tranh trên thị trường nhưng vẫn bảo đảm thân thiện với môi trường.
Với các sản phẩm chưa đạt chuẩn OCOP, bộ phận chuyên môn của huyện hỗ trợ tư vấn và hoàn thiện hồ sơ chứng nhận.
Huyện Lạc Dương cũng phối hợp với các cơ quan chức năng hỗ trợ các chủ thể để đạt tiêu chuẩn ISO, HACCP, VietGAP và chứng nhận hữu cơ.
Đặc biệt, các điểm trưng bày sản phẩm OCOP sẽ được xây dựng trên địa bàn, tạo thêm cơ hội quảng bá và tiêu thụ bán sản phẩm.
Nhằm thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm, huyện Lạc Dương chú trọng chuyển đổi số, tập huấn cho các chủ thể OCOP về kinh doanh trực tuyến, hỗ trợ đưa sản phẩm lên các sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Tiktok…
Những hoạt động này không chỉ hỗ trợ phát triển kinh tế địa phương mà còn tạo nền tảng cho một nền nông nghiệp bền vững, đáp ứng yêu cầu thị trường trong nước và hướng tới xuất khẩu.
Laodong.vn
Nguồn: https://laodong.vn/kinh-doanh/lac-duong-nang-tam-san-pham-ocop-de-dua-nong-san-vuon-xa-1420909.ldo