Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lâm Đồng vừa khuyến cáo nông dân các biện pháp kỹ thuật nâng cao chất lượng sản phẩm tằm con và kén tằm trên địa bàn.
Theo đó, cơ sở nuôi tằm con lưỡng hệ từ 24 – 260C, ẩm độ 75 – 80%; lá dâu mềm, đủ nước, giàu đạm, hái từ ngọn xuống, sử dụng các giống dâu TBL-03, VA-186, VA-201, phòng bệnh bằng vôi bột. Vận chuyển tằm con vào buổi sáng hoặc chiều tối, tránh nhiệt độ cao, xuất bán giống tằm con đủ tuổi 3, tỷ lệ nuôi sống hơn 90%, chiều dài tơ đơn trên 800 m, lên tơ tự nhiên trên 80%.
Với các hộ nuôi tằm tuổi 4 và tuổi 5 sản xuất kén nhiệt độ 23 – 250C, ẩm độ 70 – 75%. Tằm nhỏ ăn lá dâu non, tằm lớn ăn lá dâu già hoặc cành, bảo quản lá dâu sau khi hái 24 giờ. Nhiệt độ tằm chín lên né 26 – 290C, ẩm độ 60 – 70%, duy trì trong suốt 48 giờ đầu tiên để tằm nhả tơ. Trong 48 giờ tiếp theo, nhiệt độ khoảng 28 – 320C, ẩm độ 60 – 70%, thu hoạch kén sau 4 ngày từ khi tằm lên né…