Cà phê voi – hương vị độc đáo, đậm đà ngay dưới chân đèo Prenn, TP Đà Lạt khiến bất kì thực khách khó tính nhất cũng phải “xiêu lòng” mỗi khi thưởng thức.
Ông Phan Đắc Mậu Đại cho hay, trong quá trình làm cà phê voi, bắt buộc người làm phải có sự chọn lọc ngay từ khâu chọn cà phê. Bởi lẽ, chỉ có những hạt cà phê tươi, thật sự đạt chất lượng thì voi mới thích ăn và cho ra sản phẩm tốt nhất. |
Người đưa thức uống đặc biệt này về với Lâm Đồng chính là bác sĩ thú y Phan Đắc Mậu Đại (46 tuổi, xã Hiệp An, huyện Đức Trọng). Ông sở hữu đàn voi 7 con, đây là một trong những đàn voi thuần dưỡng lớn nhất cả nước. Và, hành trình tìm và biết đến cà phê voi cũng bắt đầu từ đây.
“Từ năm 2010, chúng tôi bắt đầu đưa vào kinh doanh cà phê voi. Tuy nhiên, để hình thành mô hình cà phê voi và được đông đảo du khách địa phương, quốc tế biết và tới đây thưởng thức, thì trước đó bản thân tôi cũng đã phải tìm hiểu và nắm thật chắc cách chế biến, kỹ thuật, quy trình để làm nên một món cà phê voi ngon, chuẩn vị tại đất nước Thái Lan, nơi xuất xứ của món cà phê độc đáo này”, ông Đại cho hay.
Để làm nên món cà phê voi đặc trưng, các hạt cà phê thành phẩm sẽ phải trải qua nhiều công đoạn kĩ càng. Từ chà rửa, phơi khô, tách vỏ cứng, đánh bóng nhân, rang… cho đến quy trình chế biến nghiêm ngặt với công thức, bí quyết riêng của người pha chế |
Theo ông Đại, món cà phê voi không khó để thực hiện, nhưng đòi hỏi qua rất nhiều công đoạn và người chế biến phải là người am hiểu về cà phê, đặc tính của loài voi cũng như các kỹ thuật trong quá trình sản xuất.
“Voi ăn cà phê thì sẽ chỉ tiêu hóa lớp vỏ bên ngoài thôi, còn hạt thì vẫn sẽ được giữ nguyên. Trong quá trình hạt cà phê nằm trong dạ dày con voi tới khoảng 12 tiếng đồng hồ, sự tác động của các loại enzyme trong đường tiêu hóa sẽ làm biến đổi các hoạt tính, kích hoạt hàm lượng cafein tăng lên; từ đó, tạo được mùi cà phê riêng biệt, ngon đậm đà. Nhưng trước hết, ngay từ công đoạn lựa cà phê cho voi ăn, thì những hạt cà phê đó phải là những hạt thật sự đạt chất lượng, hàm lượng đường trong quả quyết định toàn bộ chất lượng cà phê. Quả cà phê phải chín, chuẩn, ngọt, cơm dày. Chúng tôi trồng và cho voi ăn hai loại cà phê chính. Đó là Arabica và Robusta”, ông Đại thông tin.
Du khách nước ngoài đặc biệt thích thú khi được trải nghiệm món cà phê voi. |
Chị Alina – du khách đến từ Nga phấn khích khi lần đầu được nếm hương vị đặc trưng của thức uống cà phê voi tại Lâm Đồng. Chị cho biết: Bản thân vốn là một người rất thích cà phê và ưa thích cảm giác thư giãn tuyệt vời mà cà phê mang lại. Cà phê voi tại nơi đây mang hương vị rất đậm, mạnh khiến bản thân Alina rất phấn khích khi được uống. “Đây là loại cà phê tuyệt vời nhất mà tôi từng được uống, nhất định lần tới có dịp được quay lại Việt Nam, tôi sẽ dẫn gia đình và bạn bè tới thưởng thức hương vị độc đáo này”, chị Alina nói.
Hương vị đậm đà, hơi “hăng” của cà phê voi thu hút những du khách địa phương đến thưởng thức. |
Để có thể thành công với mô hình cà phê voi, ông Đại cũng chia sẻ thêm rằng, ông cũng đã nghiên cứu, tìm hiểu và khảo sát khẩu vị người Việt Nam đối với cà phê. Theo đó, người Việt thường ưa chuộng theo hai vị. Thứ nhất, đó là vị nhẹ, béo, không đắng, hàm lượng cafein thấp. Thứ hai, những người đam mê và có niềm yêu thích đặc biệt với cà phê sẽ thích những ly cà phê có hàm lượng cafein cao và vị đắng hơn. Chính vì vậy, trong thời gian tới, để nâng cao chất lượng cà phê voi cũng như đáp ứng được thị hiếu của người tiêu dùng, ông Đại dự định sẽ tiếp tục sáng tạo thêm nhiều công thức mới cũng như mở rộng quy mô kinh doanh để có thể đưa mô hình cà phê voi ngày càng phát triển và được nhiều người biết đến.
Cà phê voi được xem là món cà phê độc đáo và có giá thành “đắt đỏ” được bán khoảng 1,9 triệu đồng/kg. |
Nguồn: http://baolamdong.vn/du-lich/202412/ca-phe-voi-duoi-chan-deo-prenn-8090c65/