Powered by Techcity

Đổi mới công nghệ xây dựng thương hiệu bánh chưng OCOP


Một thương hiệu bánh cổ truyền của đất nếp quýt Đạ Tẻh đang trong những ngày sản xuất cao điểm. Và, cơ sở sản xuất bánh cổ truyền ấy đã và đang tích cực thực hiện mục tiêu xây dựng một thương hiệu bánh chưng nổi tiếng.





Chị Lương Thị Huế đưa sản phẩm bánh chưng quảng bá rộng rãi
Chị Lương Thị Huế đưa sản phẩm bánh chưng quảng bá rộng rãi

ỨNG DỤNG MÁY MÓC VÀO QUY TRÌNH SẢN XUẤT BÁNH CHƯNG

Chị Lương Thị Huế, thị trấn Đạ Tẻh, huyện Đạ Huoai đang mải miết với những đơn đặt hàng dồn dập. Chị Huế cho biết, bánh chưng là loại bánh đặc biệt mà gia đình người Việt nào cũng có trong những ngày tết. Vì vậy, những ngày giáp tết là dịp sản xuất cao điểm của gia đình chị. Người phụ nữ trẻ chia sẻ: “Cơ sở sản xuất bánh chưng Lương Huế của gia đình tôi đã có 10 năm kinh nghiệm sản xuất. Nhưng hôm nay, mục tiêu của bánh chưng Lương Huế được nâng cao hơn, đó là xây dựng bánh chưng Lương Huế thành sản phẩm OCOP nổi tiếng, với công nghệ sản xuất tiên tiến, hiện đại, cung ứng cho thị trường những chiếc bánh chưng xanh vừa đẹp, vừa ngon, vừa bảo đảm an toàn thực phẩm. Bánh chưng là loại bánh rất đặc biệt, vừa phải đảm bảo kĩ thuật nấu, nguyên liệu truyền thống để giữ được hương vị cổ truyền. Đồng thời, chúng tôi vẫn phải ứng dụng khoa học – công nghệ cao, hướng tới sản xuất lớn, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, xây dựng thương hiệu và bảo hộ nhãn hiệu”, chị Lương Thị Huế chia sẻ.

Chị Huế cho biết, bánh chưng Lương Huế được nấu củi, gói từ hạt nếp quýt Đạ Tẻh, đậu xanh cũng như thịt heo của chính nông dân địa phương. Còn lá dong, thứ lá đặc trưng của bánh chưng cũng được thu hái từ những nhà vườn trong khu vực. Tuy nhiên, khác với những gia đình gói bánh chưng theo hướng truyền thống, cơ sở bánh chưng Lương Huế đang đầu tư áp dụng máy móc, hướng tới sản xuất lớn. Lá muốn đẹp, mềm, giữ màu lâu phải có máy ép màu lá. Đây là loại máy ép giúp lá đẹp và mềm, vừa dễ gói, bánh chưng sẽ có màu sắc đẹp.

“Đồng thời, để bảo quản bánh lâu dài, chất lượng được bảo đảm, chúng tôi lắp đặt máy ép chân không công suất lớn để bảo quản bánh. Máy thái thịt cũng phải đặt mua công suất lớn để đảm bảo những thớ thịt heo được cắt vừa đẹp, vừa đủ trọng lượng. Cơ sở Lương Huế đang cải thiện quy mô sản xuất, mở rộng nhà xưởng, lắp đặt dây chuyền thiết bị để định hướng sản xuất lớn”, chị Lương Thị Huế chia sẻ. Chị Huế cho biết, với 10 năm chuyên làm bánh cung cấp cho thị trường, cơ sở Lương Huế đã hình thành được thương hiệu bánh chưng khá uy tín trong cộng đồng Đạ Tẻh.

• XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU ĐỘC QUYỀN

“Nếu những gia đình khác chỉ gói và nấu bánh vào dịp cuối năm thì cơ sở chúng tôi cung cấp bánh chưng quanh năm, đảm bảo nhu cầu ăn bánh hàng ngày cũng như nhu cầu trong đám cưới, đám giỗ, các bữa tiệc gia đình. Hương vị nếp quýt Đạ Tẻh mềm, dẻo, thơm đã được gói ghém trong tấm bánh chưng Lương Huế. Mỗi ngày, bánh Lương Huế đã đến với rất nhiều bữa ăn gia đình, cũng là niềm tự hào của chúng tôi”, chị Lương Thị Huế tự hào. Chị cũng cho biết, nếu sử dụng nếp quýt mới thu hoạch, bánh rất ngon và thời gian luộc ngắn. Còn sử dụng nếp cũ, công đoạn xử lý phải dài hơn, thời gian luộc lâu hơn, bánh mới rền, dẻo, ngon.

Bánh chưng Lương Huế đã xây dựng sản phẩm OCOP 3 sao, chị Lương Thị Huế tự hào chia sẻ. Để xây dựng nhãn hiệu OCOP, bánh chưng Lương Huế tập trung cải thiện rất nhiều khâu, từ máy móc phục vụ dây chuyền sản xuất, đảm bảo phòng, chống cháy nổ cho tới các quy trình sản xuất được chuẩn hóa. Quá trình xây dựng sản phẩm OCOP 3 sao cũng đã giúp cơ sở sản xuất bánh chưng Lương Huế đánh giá lại toàn bộ hệ thống máy móc cũng như quy trình sản xuất, giúp cơ sở hệ thống lại và điều chỉnh cho hợp lý. “Bánh truyền thống cũng phải ứng dụng tiến bộ khoa học – kĩ thuật, ngày càng nâng cao chất lượng và năng suất của sản phẩm. Chúng tôi đang tiến hành mở rộng thêm nhiều cơ sở sản xuất bánh chưng mang thương hiệu Lương Huế tại TP Bảo Lộc cũng như hướng tới thị trường TP Đà Lạt, vì vậy, phải ứng dụng công nghệ cao, sản xuất những chiếc bánh đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm”, chị Lương Thị Huế đánh giá.

Chị Huế cũng cho biết, chị nhận được rất nhiều sự hỗ trợ từ chính quyền thị trấn Đạ Tẻh, huyện Đạ Huoai, từ Sở Công thương tỉnh Lâm Đồng, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Lâm Đồng trong việc xây dựng thương hiệu, đăng ký nhãn hiệu để bảo hộ độc quyền thương hiệu bánh chưng Lương Huế. Đây cũng là động lực góp phần thúc đẩy người phụ nữ đất nếp quýt ngày càng sáng tạo, đưa tới cho người tiêu dùng một thương hiệu bánh chưng truyền thống ngon, sạch, đẹp.





Nguồn: http://baolamdong.vn/kinh-te/202501/doi-moi-cong-nghe-xay-dung-thuong-hieu-banh-chung-ocop-1e5147b/

Cùng chủ đề

Thanh tra tỉnh tổng kết công tác năm 2024 và triển khai nhiệm vụ năm 2025

(LĐ online) - Chiều 6/1, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2024 và triển khai nhiệm vụ năm 2025. Đồng chí Trần Hồng Thái - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị Đến dự và chỉ đạo có đồng chí Trần Hồng Thái - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành; UBND các huyện, thành phố; Chánh Thanh...

Công bố thành lập Ban CHQS huyện Đạ Huoai

(LĐ online) - Chiều 6/1, Bộ CHQS tỉnh Lâm Đồng tổ chức lễ công bố quyết định thành lập Ban CHQS huyện Đạ Huoai. Tham dự Lễ công bố có Thiếu tướng Nguyễn Văn Hoàng – Phó Tham mưu trưởng Quân khu 7, Đại tá Trần Đức Thắng – Phó Chủ nhiệm Cục Chính trị Quân khu 7, Đại tá Nguyễn Bình Sơn - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh và các đồng...

Đức Trọng sản xuất nông nghiệp năm 2024 đạt hơn 121% so với cùng kỳ

Trong năm 2024, huyện Đức Trọng bố trí 43.092,3 ha diện tích đất sản xuất nông nghiệp, đạt hơn 121% so với cùng kỳ. Tương ứng tổng diện tích gieo trồng 63.345,6 ha, đạt gần 122,8% so với cùng kỳ. Trong đó diện tích cây hàng năm 37.369,7 ha, cây lâu năm 25.899,3 ha, vườn ươm cây giống 57 ha, nhà trồng nấm 19,6 ha. Riêng trong tháng 12/2024, toàn huyện Đức Trọng xuống giống vụ Đông Xuân với cây...

Tòa án Nhân dân tỉnh tổng kết công tác năm 2024 và triển khai nhiệm vụ năm 2025

(LĐ online) - Sáng 6/1, Tòa án Nhân tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2024, triển khai nhiệm vụ năm 2025. Đồng chí Phạm Thị Phúc - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại Hội nghị Dự Hội nghị có các đồng chí: Phạm Thị Phúc - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Phạm S - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng lãnh đạo các sở, ngành, đại...

Đà Lạt khen thưởng 20 sản phẩm OCOP 3 sao

TP Đà Lạt vừa quyết định khen thưởng 20 sản phẩm OCOP 3 sao của 9 chủ thể năm 2024. Trong đó Công ty TNHH Seed Coffee với 4 sản phẩm Cà phê hạt rang espeso, Arabica honey, Cà phê rang xay Laba blend, Robusta honey. Công ty TNHH Cà phê nguyên chất Thái Châu với 3 sản phẩm Đông trùng hạ thảo tươi, Cà phê hòa tan đông trùng hạ thảo, cao đông trùng hạ thảo mật ong. Tiếp...

Cùng tác giả

Thanh tra tỉnh tổng kết công tác năm 2024 và triển khai nhiệm vụ năm 2025

(LĐ online) - Chiều 6/1, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2024 và triển khai nhiệm vụ năm 2025. Đồng chí Trần Hồng Thái - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị Đến dự và chỉ đạo có đồng chí Trần Hồng Thái - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành; UBND các huyện, thành phố; Chánh Thanh...

Công bố thành lập Ban CHQS huyện Đạ Huoai

(LĐ online) - Chiều 6/1, Bộ CHQS tỉnh Lâm Đồng tổ chức lễ công bố quyết định thành lập Ban CHQS huyện Đạ Huoai. Tham dự Lễ công bố có Thiếu tướng Nguyễn Văn Hoàng – Phó Tham mưu trưởng Quân khu 7, Đại tá Trần Đức Thắng – Phó Chủ nhiệm Cục Chính trị Quân khu 7, Đại tá Nguyễn Bình Sơn - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh và các đồng...

Đức Trọng sản xuất nông nghiệp năm 2024 đạt hơn 121% so với cùng kỳ

Trong năm 2024, huyện Đức Trọng bố trí 43.092,3 ha diện tích đất sản xuất nông nghiệp, đạt hơn 121% so với cùng kỳ. Tương ứng tổng diện tích gieo trồng 63.345,6 ha, đạt gần 122,8% so với cùng kỳ. Trong đó diện tích cây hàng năm 37.369,7 ha, cây lâu năm 25.899,3 ha, vườn ươm cây giống 57 ha, nhà trồng nấm 19,6 ha. Riêng trong tháng 12/2024, toàn huyện Đức Trọng xuống giống vụ Đông Xuân với cây...

Tòa án Nhân dân tỉnh tổng kết công tác năm 2024 và triển khai nhiệm vụ năm 2025

(LĐ online) - Sáng 6/1, Tòa án Nhân tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2024, triển khai nhiệm vụ năm 2025. Đồng chí Phạm Thị Phúc - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại Hội nghị Dự Hội nghị có các đồng chí: Phạm Thị Phúc - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Phạm S - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng lãnh đạo các sở, ngành, đại...

Đà Lạt khen thưởng 20 sản phẩm OCOP 3 sao

TP Đà Lạt vừa quyết định khen thưởng 20 sản phẩm OCOP 3 sao của 9 chủ thể năm 2024. Trong đó Công ty TNHH Seed Coffee với 4 sản phẩm Cà phê hạt rang espeso, Arabica honey, Cà phê rang xay Laba blend, Robusta honey. Công ty TNHH Cà phê nguyên chất Thái Châu với 3 sản phẩm Đông trùng hạ thảo tươi, Cà phê hòa tan đông trùng hạ thảo, cao đông trùng hạ thảo mật ong. Tiếp...

Cùng chuyên mục

Đức Trọng sản xuất nông nghiệp năm 2024 đạt hơn 121% so với cùng kỳ

Trong năm 2024, huyện Đức Trọng bố trí 43.092,3 ha diện tích đất sản xuất nông nghiệp, đạt hơn 121% so với cùng kỳ. Tương ứng tổng diện tích gieo trồng 63.345,6 ha, đạt gần 122,8% so với cùng kỳ. Trong đó diện tích cây hàng năm 37.369,7 ha, cây lâu năm 25.899,3 ha, vườn ươm cây giống 57 ha, nhà trồng nấm 19,6 ha. Riêng trong tháng 12/2024, toàn huyện Đức Trọng xuống giống vụ Đông Xuân với cây...

Đà Lạt khen thưởng 20 sản phẩm OCOP 3 sao

TP Đà Lạt vừa quyết định khen thưởng 20 sản phẩm OCOP 3 sao của 9 chủ thể năm 2024. Trong đó Công ty TNHH Seed Coffee với 4 sản phẩm Cà phê hạt rang espeso, Arabica honey, Cà phê rang xay Laba blend, Robusta honey. Công ty TNHH Cà phê nguyên chất Thái Châu với 3 sản phẩm Đông trùng hạ thảo tươi, Cà phê hòa tan đông trùng hạ thảo, cao đông trùng hạ thảo mật ong. Tiếp...

Lạc Dương: Trồng trọt đạt bình quân 500 triệu đồng/ha vào năm 2030

Huyện Lạc Dương vừa thông qua chiến lược trồng trọt đến năm 2030 đạt giá trị bình quân 500 triệu đồng/ha/năm, diện tích dưới 50 triệu đồng/ha/năm giảm xuống dưới 2%. Chỉ tiêu chung đến năm 2030, tổng giá trị sản phẩm của huyện Lạc Dương tăng bình quân 6,52%. Trong đó khu vực nông, lâm, thủy sản tăng bình quân 4,39%; cơ cấu nông, lâm, thủy sản chiếm 39,07- 43,27%. Cụ thể tỷ lệ diện tích cây trồng được tưới...

Toàn tỉnh tăng 59 doanh nghiệp, cơ sở sơ chế, chế biến và bảo quản nông sản

Đến nay, toàn tỉnh có 2.011 doanh nghiệp, cơ sở sơ chế, chế biến và bảo quản nông sản, tăng 59 doanh nghiệp, cơ sở so với năm 2023. Trong đó, 1.165 doanh nghiệp, cơ sở sơ chế, chế biến 2,4 triệu tấn rau nguyên liệu, chiếm 76,5% sản lượng rau toàn tỉnh; 490 doanh nghiệp, cơ sở mỗi năm chế biến cà phê nhân 300.000-320.000 tấn và cà phê bột trên 10.000 tấn; 220 doanh nghiệp, cơ sở chế...

Tổng đàn bò sữa giảm 1,1% so với cùng kỳ

Theo Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản tỉnh Lâm Đồng, hiện toàn tỉnh có tổng đàn bò sữa ước đạt 24.741 con, giảm 1,1% so với cùng kỳ năm 2023. Đối với đàn bò sữa, trong 6 tháng đầu năm 2024, cơ bản duy trì ổn định về số lượng và chất lượng đàn bò tăng lên (trên 90% đàn bò thuần và lai cao sản). Hiện nay, do điều kiện về diện tích trồng cỏ...

5 cơ sở đóng gói sầu riêng đủ điều kiện cấp mã số xuất khẩu

Qua kiểm tra, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Lâm Đồng đề nghị Cục Bảo vệ thực vật đàm phán với Trung Quốc để cấp mã số xuất khẩu đối với 5 cơ sở đóng gói sầu riêng trên địa bàn. Cụ thể, Công ty Cổ phần Vạn Lộc An Sinh - Chi nhánh 2 (xã Đại Lào, TP Bảo Lộc) và Chi nhánh 3 (thị trấn Madaguôi, huyện Đạ Huoai) lần lượt diện tích xưởng đóng...

1.347 doanh nghiệp thành lập mới

Theo báo cáo của UBND tỉnh trình kỳ họp thường lệ cuối năm 2024, toàn tỉnh có khoảng 1.347 doanh nghiệp thành lập mới. Điều này cho thấy tín hiệu hoạt động doanh nghiệp cải thiện hơn so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, với số vốn đăng ký 9.661 tỷ đồng, tăng 0,1% về số doanh nghiệp và tăng 0,9% về vốn đăng ký; 389 doanh nghiệp hoạt động trở lại, tăng 30,5% so cùng kỳ. Tuy nhiên,...

Người tiên phong tạo dựng thương hiệu hồng treo gió Đà Lạt

Sau khi nghỉ hưu, ông Trần Phú Lộc (71 tuổi, ngụ Phường 3, TP Đà Lạt) đã mạnh dạn đầu tư hàng tỷ đồng để khởi nghiệp với mô hình sản xuất hồng treo gió. Với tầm nhìn chiến lược và quyết tâm không ngừng, ông trở thành một trong những người tiên phong đưa công nghệ Nhật Bản vào quy trình sản xuất, giúp nâng cao chất lượng và giá trị của đặc sản hồng treo gió Đà...

Vườn vú sữa Hoàng Kim vàng rực đất Mê Linh

Một vườn trồng vú sữa Hoàng Kim, thứ trái cây vàng rực, vị ngọt thanh mát đang được thu hoạch mỗi ngày trên đất mới Mê Linh. Vườn trái cây sạch này đang mang lại năng suất rất cao, với những trái vàng đẹp cung cấp cho thị trường. Vú sữa Hoàng Kim chín trong vườn • TRÁI VÀNG ĐẤT MÊ LINH Chị Nguyễn Hà Trang, nữ chủ nhân của vườn trái cây Ngọc Trang, Thôn 3, xã Mê Linh, huyện Lâm...

Công ty Nhôm Lâm Đồng phát động thi đua 90 ngày đêm sản xuất alumin

(LĐ online) - Ngày 4/1, tại Nhà máy Alumin Tân Rai, Công ty TNHH Một thành viên Nhôm Lâm Đồng – TKV đã tổ chức Lễ phát động thi đua 90 ngày đêm sản xuất alumin trong quý I năm 2025. Các đại biểu dự Lễ phát động 90 ngày đêm thi đua sản xuất alumin của Công ty Nhôm Lâm Đồng Dự Lễ phát động có ông Bùi Tiến Hải - Trưởng ban Khoáng sản- Hóa chất, Tập đoàn Công nghiệp...

Tin nổi bật

Tin mới nhất