(LĐ online) – Nằm trong chuỗi các hoạt động Ngày Văn hóa Hàn Quốc tại Đà Lạt, sáng ngày 13/12, tại Quảng trường Lâm Viên, hơn 200 người Đà Lạt đã trải nghiệm làm kim chi Hàn Quốc.
Chuyên gia ẩm thực đến từ Hàn Quốc hướng dẫn cách làm kim chi |
Dưới sự hướng dẫn cặn kẽ của chuyên gia ẩm thực đến từ Hàn Quốc, 200 người Đà Lạt được tìm hiểu về lịch sử hình thành món ăn truyền thống, các loại nguyên liệu, các bước chuẩn bị, và phương pháp chế biến để làm nên món kim chi chuẩn vị Hàn Quốc.
Quang cảnh hoạt động trải nghiệm làm kim chi |
Nhắc đến Hàn Quốc là nhắc đến kim chi – một món ăn truyền thống tiêu biểu của đất nước này. Theo đó, món kim chi xuất hiện từ rất xa xưa, thời đó cũng chưa có phương thức nào để bảo quản thức ăn. Hàn Quốc có 4 mùa, mùa Đông rất lạnh và kéo dài nên không thể trồng bất kỳ loại rau nào. Vì vậy, họ phải gấp rút thu hoạch và muối rau trước khi mùa Đông đến để có cái ăn trong suốt cả mùa Đông dài.
Cùng bắt tay làm kim chi |
Ban đầu, các loại rau phổ biến nhất được sử dụng để làm kim chi là củ cải, dưa chuột và các loại củ dưới đất. Nhưng qua thời gian, nhiều người bắt đầu dùng cải thảo để làm kim chi. Một số gia vị cũng dần được bổ sung; công thức làm kim chi cũng dần thay đổi như thêm nhiều ớt, giảm nước và độ mặn. Kim chi ngày càng trở nên phổ biến và giờ đây là món ăn không thể thiếu trên bàn ăn của người Hàn.
Trải nghiệm trộn gia vị – sốt kim chi |
Phương pháp muối kim chi được ghi thành sách từ thế kỷ 19 trong triều đại Joseon trong cuốn Dongguk Sesigi của Hong Suk Mo. Trong quá trình lên men kim chi cần đến hơn 15 thành phần, nguyên liệu khác nhau và sẽ có vị thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng hơn.
Các bà, các mẹ lớn tuổi tham gia trải nghiệm làm kim chi |
Người Hàn Quốc tin rằng kim chi có thể hỗ trợ tiêu hóa, tăng cảm giác thèm, tăng gia vị khi ăn với các món ăn khác, giảm cảm giác chán ngán khi ăn kèm với các món ăn nhiều dầu mỡ, béo ngậy.
Một vài nam giới hiếm hoi tham gia trải nghiệm làm kim chi |
Từ các loại rau củ quả tươi Đà Lạt như: cải thảo, cà rốt, củ cải, hành tây, hành lá, cải xanh… cùng các gia vị muối, đường, gừng, tỏi, ớt, nước mắm… trải qua các bước sơ chế, 200 người Đà Lạt đã cùng bắt tay trộn kim chi. Qua việc trực tiếp được trải nghiệm, cách chế biến món ăn truyền thống của người Hàn Quốc kết hợp với các loại rau củ quả tươi ngon của Đà Lạt sẽ ngày càng được phổ biến trong những bữa cơm của các gia đình ở xứ sở rau, hoa.
Chuyên gia kiểm tra thành phẩm |
Nguồn: http://baolamdong.vn/xa-hoi/202412/200-nguoi-trai-nghiem-lam-kim-chi-han-quoc-tu-rau-cu-qua-da-lat-76026c8/