Bác sĩ CKI Đinh Trần Ngọc Mai, khoa Dinh dưỡng – Tiết chế, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, trả lời: Triệu chứng của thiếu máu thường không đặc hiệu và rõ rệt trên lâm sàng. Thường gặp dấu hiệu như da xanh, niêm nhợt, mệt mỏi, buồn ngủ, khó thở khi gắng sức, chóng mặt, hoa mắt, ù tai, rụng tóc, mất kinh…
Để xác định được có thiếu máu hay không, ngoài khám lâm sàng cần làm xét nghiệm máu bao gồm tổng phân tích tế bào máu, phết máu ngoại vi, xét nghiệm đặc biệt tìm nguyên nhân như nội soi dạ dày, đại tràng, siêu âm bụng, định lượng sắt huyết thanh, vitamin B12, folate, điện di hemoglobin, tủy đồ… tùy trường hợp cụ thể.
Để tránh thiếu máu, chúng ta cần có chế độ ăn uống đa dạng các loại thực phẩm, ăn đủ thịt cá trứng sữa, các loại rau xanh lá đậm, ăn thêm trái cây giàu vitamin C trong bữa ăn giúp hấp thu sắt tốt hơn.
Đối với các trường hợp ăn chay trường dễ bị thiếu B12 và sắt gây thiếu máu, do đó cần chú ý bổ sung đa dạng các loại thực phẩm như ngũ cốc, viên uống bổ sung sắt, vitamin B12 theo chỉ định của bác sĩ.
Bạn đọc có thể đặt câu hỏi cho chuyên mục Bác sĩ 24/7 bằng hình thức nhập bình luận bên dưới bài hoặc gửi qua email: [email protected].
Câu hỏi sẽ được chuyển đến các bác sĩ, chuyên gia… để trả lời cho bạn đọc.