Trang chủVăn hóa - Xã hộiY tếLàm gì để tránh bị ngộ độc thực phẩm trong dịp nghỉ...

Làm gì để tránh bị ngộ độc thực phẩm trong dịp nghỉ tết?


Một trong những điều quan trọng nhất giúp ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm trong những ngày tết là đảm bảo vệ sinh khi chế biến. Người nấu cần rửa tay trước, trong và sau khi nấu, đặc biệt là trong những trường hợp chế biến rau sống, theo trang tin The Conversation (Úc).

Làm gì để tránh bị ngộ độc thực phẩm trong dịp nghỉ tết?- Ảnh 1.

Để ngăn ngừa nguy cơ ngộ độc thực phẩm thì thớt, dao cắt rau củ nên dùng riêng với loại dùng để cắt thịt

Sự kỹ lưỡng này sẽ giúp giảm đáng kể nguy cơ xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Ngoài ra, các dụng cụ làm bếp như thớt, dao, kéo cần dùng riêng biệt cho thực phẩm sống và chín để tránh lây nhiễm chéo. Nếu dùng dao vừa cắt thịt để cắt lên rau củ thì sẽ làm các loại vi khuẩn gây bệnh đường ruột trên thịt sống lây nhiễm lên rau củ. Rau củ bị nhiễm khuẩn nếu không chế biến kỹ sẽ dễ gây ngộ độc thực phẩm.

Nếu có thể, thực phẩm sau khi nấu chín nên được bảo quản ở nhiệt độ từ 60 độ C trở lên. Cách này có thể giúp tiêu diệt mọi vi khuẩn còn sót lại.

Việc bảo quản và vận chuyển thực phẩm cũng đóng vai trò quan trọng giúp ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm. Vi khuẩn gây bệnh đường ruột sẽ phát triển mạnh trong vùng nhiệt độ từ 5 đến 60 độ C. Do đó, nếu bảo quản trong tủ lạnh thì nhiệt độ cần dưới 5 độ C. Trong trường hợp cần vận chuyển thực phẩm thì nên dùng các hộp đựng cách nhiệt để giữ thực phẩm nóng ở nhiệt độ từ 60 độ C trở lên.

Làm gì để tránh bị ngộ độc thực phẩm trong dịp nghỉ tết?- Ảnh 2.

Nếu bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh thì cần để thịt sống và hải sản tách biệt với các món đã nấu chín hoặc rau ăn sống

Ngoài ra, nếu bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh thì cần để thịt sống và hải sản tách biệt với các món đã nấu chín hoặc rau ăn sống. Cách này sẽ giúp giảm đáng kể nguy cơ vi khuẩn lây nhiễm chéo.

Một điều cũng hết sức quan trọng là không ăn thực phẩm đã hết hạn. Do đó, người tiêu dùng cần kiểm tra ngày hết hạn trước khi mua, chế biến hoặc ăn bất kỳ loại thực phẩm nào.

Không những vậy, dù ít gặp nhưng vẫn có những trường hợp thực phẩm dù vẫn còn hạn sử dụng nhưng lại bị hỏng. Dấu hiệu nhận biết thực phẩm hỏng là thay đổi màu sắc, kết cấu và mùi vị. Khi thấy những bất thường này thì hãy lập tức bỏ đi, theo The Conversation.



Source link

Cùng chủ đề

Phát hiện mắc ký sinh trùng do thói quen ăn rau sống

Đó là trường hợp của chị N.T.H., 38 tuổi, sinh sống ở Hà Nội đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe định kỳ. Chị H., cho biết, thỉnh thoảng tức nặng bắp chân hai bên, có thói quen ăn rau sống và thường xuyên tiếp xúc với chó mèo. Qua xét nghiệm tìm giun sán cho kết quả dương tính với giun đũa, giun tròn, giun lươn, giun đũa chó mèo, sán lá gan lớn và sán lá gan...

Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh sẽ không có nguy cơ ngộ độc?

Bảo quản trong tủ lạnh không đúng cách, dễ ngộ độcBác sĩ Trương Thị Minh Hiền - khoa dinh dưỡng Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức - cho biết thời tiết nắng nóng kéo dài là môi trường thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi, phát triển, dẫn đến thực phẩm mất các chất dinh dưỡng, mất an toàn vệ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Trải nghiệm ẩm thực tại Toyama, Nhật Bản chắc chắn sẽ khiến bạn yêu thích

Từ những miếng sushi được chế biến công phu cho đến tô ramen đen độc đáo, mỗi món...

Một điều dưỡng yêu nghề và mê công tác xã hội

Dáng người dong dỏng cao, cử chỉ nhanh nhẹn, tính tình cởi mở, hòa nhã với đồng nghiệp và tận tâm với công việc, hết lòng chăm sóc bệnh nhân… đó là những nhận xét thật chân tình của các thầy thuốc đối với điều dưỡng Nguyễn Đất Lợi làm việc tại Trung tâm y tế H.Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp. Tình nguyện xông pha Những năm qua, Lợi đã cùng với đội ngũ điều dưỡng Trung tâm y tế H.Tam...

Rừng ngập mặn Rú Chá vào thu đẹp như tranh

Huế vào thu cũng là lúc cánh rừng ngập mặn Rú Chá thay lá, chuyển sang sắc vàng và đỏ, tạo nên bức tranh thiên nhiên sinh động, rực rỡ... Những ngày cuối tháng 9, nhiều du khách và bạn trẻ tìm đến rừng ngập mặn Rú Chá (xã Hương Phong, TP.Huế, Thừa Thiên - Huế) mỗi ngày để check-in. Đang là thời điểm cánh rừng ngập mặn Rú Chá đẹp và quyến rũ nhất, khi những tán lá chuyển sang sắc vàng và đỏ. Rừng ngập mặn...

Bài đọc nhiều

Vaccine sốt xuất huyết: Thành quả của hành trình trăm năm

Gần đây, Bộ Y tế Việt Nam vừa phê duyệt vaccine sốt xuất huyết của Takeda. Đây là vắc xin sốt xuất huyết đầu tiên được phê duyệt và được đánh giá là một công cụ dự phòng bổ sung tiên tiến trong chiến lược toàn diện về phòng chống sốt xuất huyết tại Việt Nam.  Trong chuyến thăm châu Á và Việt Nam vào tháng 9, Bác sỹ Derek Wallace, Chủ tịch Toàn cầu Vaccine Takeda, người dẫn dắt...

First Dengue Vaccine Approved in Vietnam: Fulfilling a Nearly Century-Old Dream


Vietnam's Ministry of Health has recently approved Takeda's dengue vaccine, making it the first to be approved in the country, adding a new and innovative prevention method as part of an integrated prevention strategy in Vietnam to combat the rising public health threat of dengue. During his visit to Asia with a stop at Vietnam in September, Dr. Derek Wallace, President of Global Vaccine Business Unit at Takeda and one of the key leaders of the vaccine’s development, shared...

Kiến tạo môi trường đổi mới sáng tạo ngành Dược

Ngành Dược đã có những tăng trưởng tích cực, với việc chi tiêu thuốc trên đầu người trước đây chỉ 0,5 USD và hiện đã đạt 75 USD. Tuy nhiên, ngành này còn tồn tại một số hạn chế. Khó khăn nhiều phía Trong phiên thảo luận “Kiến tạo môi trường đổi mới sáng tạo ngành dược” tại Hội thảo Đổi mới sáng tạo - Liều...

Đổi mới sáng tạo – Liều thuốc phát triển ngành y dược

Ngày 25/9 tại Hà Nội, Báo Đầu tư tổ chức Hội thảo “Đổi mới sáng tạo - Liều thuốc phát triển ngành y dược” sự tham gia của các nhà hoạch định chính sách, đại diện các tổ chức quốc tế, các chuyên gia hàng đầu cùng lãnh đạo doanh nghiệp trong nước và quốc tế. ...

Cùng chuyên mục

Thanh Hóa chủ động phòng, chống dịch bệnh sau mưa lũ

Thành phố Thanh Hóa có hơn 2.000 hộ bị ngập lụt ở có 24 thôn, phố thuộc 10 xã, phường ven sông. Nước rút đến đâu, các hộ chủ động quét bùn, đất, lau đồ dùng, vật dụng, thu gom rác. Đoàn thanh niên Công an thành phố phối hợp chính quyền, các, ngành, đoàn thể các phường tiến hành gạt bùn, rửa sạch, sắp xếp lại bàn ghế tại nhà văn hóa, các trường...

Nâng cao nhận thức về phòng ngừa bệnh không lây nhiễm cho thanh thiếu niên

DNVN - Ngày 25/9, AstraZeneca Việt Nam, phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo (MOET) và tổ chức Plan International Việt Nam tổ chức "Ngày hội Truyền thông Dự phòng bệnh không lây nhiễm" - một hoạt động chủ đạo trong giai đoạn 2 của Chương trình Sức khỏe thanh thiếu niên...

Không để thực phẩm bị hỏng, mốc đến tay người dân

Tin mới y tế ngày 26/9: Không để thực phẩm bị hỏng, mốc đến tay người dânCục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế ban hành công văn số 2472/ATTP-NĐTT về việc tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm do bão, lụt. Kiểm soát chất lượng thực phẩm mùa mưa bão Trước tình hình thực tế diễn...

Bệnh viện Đức Giang thực hiện thành công 3 ca ghép thận

Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, ngày 8/9/2024, đơn vị đã chính thức ghi tên mình trên bản đồ ghép tạng Việt Nam bằng việc thực hiện thành công ca ghép thận đầu tiên cho một bệnh nhân nữ ở Tuyên Quang. Đến nay, bệnh viện đã thực hiện thành công 3 ca ghép thận và làm chủ được kỹ thuật ghép thận được hướng dẫn đào tạo chuyển giao từ các chuyên gia của...

Bổ nhiệm TS Nguyễn Thế Anh làm Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan đã trao quyết định số 2788/QĐ-BYT ngày 23/9/2024 bổ nhiệm TS, BSCC Nguyễn Thế Anh giữ chức vụ Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị. Trước khi được bổ nhiệm làm Giám đốc, TS Nguyễn Thế Anh là Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bệnh viện Hữu Nghị; Bí thư Chi bộ Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc....

Mới nhất

Không để thực phẩm bị hỏng, mốc đến tay người dân

Tin mới y tế ngày 26/9: Không để thực phẩm bị hỏng, mốc đến tay người dânCục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế ban hành công văn số 2472/ATTP-NĐTT về việc tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm do bão, lụt. ...

Để kinh tế vùng Trung Bộ phát triển và hội nhập

Các số liệu và đánh giá tại Hội thảo khoa học với chủ đề: “Vận dụng và phát triển sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh trong xây dựng nền kinh tế độc lập tự chủ và hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam từ giai đoạn đổi mới đến nay (1986 - 2023)” do Viện...

Hiến kế để ‘giong buồm’, đưa kinh tế du lịch đường sông Việt Nam ra biển lớn

Những xúc cảm từ cuộc thi “Chuyện của những dòng sông” thôi thúc các chuyên gia, nhà nghiên cứu ngồi lại, cùng hiến kế để có thể “giong buồm” đưa kinh tế du lịch đường sông Việt Nam ra biển lớn. Cơ hội lớn Trong khuôn khổ lễ trao giải cuộc thi “Chuyện của những dòng sông”, báo VietNamNet đã tổ chức buổi tọa...

Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Bình Định lần thứ IV

Sáng 26/9, tại TP Quy Nhơn, UBND tỉnh Bình Định tổ chức khai mạc Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Bình Định lần thứ IV- năm 2024 với chủ đề: “Các dân tộc đoàn kết, đổi mới sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, hội nhập và phát triển bền vững”. Đây là...

Mới nhất