Phố Bà Triệu, thuộc Q.Hai Ba Trưng hàng chục năm qua được mệnh là “phố lạc”, “phố mùi”, bởi hương vị thơm ngon, quyến luyến của hàng chục cửa hàng bán lạc rang trên một con phố khá sầm uất.
Cụ Vân “nhẵn mặt” tôi bởi chẳng những là khách hàng quen lâu năm, mà còn lan tỏa cho nhiều người biết thương hiệu nơi này. Cụ cũng chia sẻ về cách thức sao cho lạc rang ngon.
|
Khâu chọn lạc là quan trọng nhất, hạt lạc phải chắc, mẩy, đều, không còn lẫn hạt mốc, lép. Thứ để rang cùng cho lạc bóng, giòn là cát vàng. Cát phải được rửa 10 lần nước cho thật sạch, trong. Khi rang phải đảo đều tay, nhìn hạt lạc vẫn hồng, đỏ nhưng bên trong chín đều. Khâu tẩm húng lìu, mặn, ngọt cũng rất quan trọng. Húng lìu là sự hòa quyện đủ vị thuốc bắc, quế, hồi.
Cụ Vân kể: “Tôi có rất nhiều khách, mối quen. Họ đến cửa hàng tôi, nếu không gặp tôi thì cũng không mua của cửa hàng khác. Dù nhiều người cũng học được cách chế biến lạc khá ngon”.
Cụ Vân cũng bộc bạch rằng, mình đã truyền nghề cho 3 người con, đến nay cả 3 người đã tiếp nhận được khoảng 80% kỹ năng của cụ. Mỗi người đều rất khéo tay, chọn lạc tốt, đảo lạc đều, tẩm ướp tốt. Hơn thế, theo cụ Vân, để gìn giữ nghề gia truyền bền vững, con cháu cụ phải luôn giữ chữ tín, bởi đó là điều để khách hàng luôn tìm đến.
Lạc rang húng lìu được đóng vào gói, thường có trọng lượng 5 lạng và 2 lạng, được hút chân không, có dán nhãn hiệu từng cửa hàng. Lạc rang uống bia thật hợp, nhưng “nhâm nhi” vào những ngày mát trời cũng thật tuyệt. Cũng bởi, lạc rang được ướp nhiều hương vị khác nhau nên hợp với khí hậu cả bốn mùa của Hà Nội.
Hà thành có nhiều con phố đặc trưng và có thương hiệu. Món lạc thân thương cùng những người dân bám nghề cần mẫn, đã góp phần làm đậm giá trị ẩm thực truyền thống của Thủ đô.
|
Nguồn: https://thanhnien.vn/lac-rang-thom-lung-con-pho-1851108196.htm