Trang chủDu lịchẨm thực'Lạc lối' giữa thiên đường ẩm thực mùa nước nổi

‘Lạc lối’ giữa thiên đường ẩm thực mùa nước nổi


Những món ăn chế biến từ cá linh được nhiều du khách săn đón vào mùa nước nổi ở miền Tây – Ảnh: PHƯỚC THÀNH

Mùa nước nổi hằng năm mang theo con nước ngập phù sa tràn lên đồng ruộng, đưa cá tôm từ thượng nguồn theo dòng Mê Kông về Đồng bằng sông Cửu Long.

Mùa nước nổi ở miền Tây chở đầy niềm vui và sức sống của người dân sông nước, mùa đánh bắt nguồn lợi thủy sản thiên nhiên ban tặng, từ đó chế biến ra hàng chục món ăn đặc sản khiến khách xa lưu luyến tìm về.

Trăm món ẩm thực miền Tây từ cá 

Về miền Tây mùa nước nổi ăn món gì đặc trưng nhất? Khó có câu trả lời đầy đủ và chuẩn xác. Tùy gu thực khách lựa chọn. Tuy nhiên món ăn nhiều khách săn đón để thưởng thức cho bằng được có lẽ là những món chế biến từ cá linh.

'Lạc lối' giữa thiên đường ẩm thực mùa nước nổi - Ảnh 2.

Cá linh kho lạt chấm bông súng, bông điên điển… – Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Chỉ riêng con cá linh có thể chế biến thành các món: chiên bột, kho lạt, nấu canh chua, lẩu mắm, lẩu chua ngọt, nướng lá lốt, kho rệu, làm mắm, ủ nước mắm (với những con cá cỡ lớn cuối mùa)…

Thực khách sành ăn lựa dịp mùa nước nổi về miền Tây vài lần để ăn cá linh kho lạt chấm bông súng, bông điên điển… cá linh nấu canh chua bông súng, bông điên điển…

Nhưng mùa này đâu chỉ có một loại cá, cá đồng nhiều vô kể, mỗi loại có cách chế biến và hương vị khác nhau.

Ông bà xưa từ thời khẩn hoang đất Nam Bộ đã đúc kết chẳng sai: nhất nướng, nhì chiên, tam xào, tứ luộc.

Cá lóc nướng trui cuốn lá sen non – Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Món nướng kể có: cá lóc nướng trui, cá chạch nướng, chuột đồng nướng muối ớt… hương thơm bay xa khắp cánh đồng. Món luộc cũng đa dạng với cua đồng, ốc bươu luộc chấm muối ớt.

Món ngon đậm vị phù sa

Những món ăn kể trên là bữa cơm hằng ngày của người dân miền Tây quê mình, giờ thành đặc sản trên bàn ăn tại các khu du lịch, nhà hàng để du khách tìm về thưởng thức.

Những món ăn đãi bạn mùa nước nổi – Ảnh: PHƯỚC THÀNH

Cũng tại nơi đây, sau một ngày làm việc đổ mồ hôi trên đồng, dưới chái bếp bên hông nhà thường có bữa cơm nóng hổi chỉ với một thố cá lòng tong kho queo, một tô canh chua rau muống đồng hay canh chua bông súng, bông điên điển chấm với nước mắm cá linh. 

Chỉ vậy thôi đã đong đầy hương vị.

Tép đồng xào bông điên điển đem đến vị ngọt thanh khó quên – Ảnh: PHƯỚC THÀNH

Bởi thế mà khách xa đôi khi lỡ đường được bà con mời ăn bữa cơm quê chỉ với canh và cá kho rồi nhắc nhớ mãi không thôi. Cái tình sông nước quê mình cứ thế lan đi xa.

Đến với ẩm thực mùa nước nổi miền Tây sẽ khiến thực khách “lạc lối” bởi không biết ăn món nào trước món nào sau, ăn kiểu nướng hay kiểu kho, vô nhà hàng đặc sản hay “ăn cơm ké” nhà bà con nông dân.

Thế nhưng dù bạn lựa chọn trải nghiệm nào thì chắc chắn đó sẽ là những kỷ niệm đẹp nhất gắn với những mùa nước nổi thân thương, đậm tình, đậm vị hương phù sa đất phương Nam.

'Lạc lối' giữa thiên đường ẩm thực mùa nước nổi miền Tây   - Ảnh 6.

Mùa này bông điên điển mọc đầy đồng – Ảnh: PHƯỚC THÀNH

'Lạc lối' giữa thiên đường ẩm thực mùa nước nổi - Ảnh 7.

Món cá heo kho queo (kho tiêu) thường ăn kèm với cơm trắng, canh chua – Ảnh: PHƯỚC THÀNH

'Lạc lối' giữa thiên đường ẩm thực mùa nước nổi miền Tây   - Ảnh 8.

Ốc bưu luộc sả – Ảnh: PHƯỚC THÀNH

'Lạc lối' giữa thiên đường ẩm thực mùa nước nổi miền Tây   - Ảnh 9.

Cua đồng luộc chấm muối ớt – Ảnh: PHƯỚC THÀNH

'Lạc lối' giữa thiên đường ẩm thực mùa nước nổi miền Tây   - Ảnh 10.

Chuột đồng nướng muối ớt – Ảnh: ĐẶNG TUYẾT



Nguồn: https://tuoitre.vn/lac-loi-giua-thien-duong-am-thuc-mua-nuoc-noi-20240926102929818.htm

Cùng chủ đề

Miền Tây lũ về “thưa vắng” cá tôm…

Đồng bằng sông Cửu Long có một mùa đặc biệt là mùa nước nổi. Hằng năm, vào khoảng tháng 9 kéo dài cho đến cuối tháng 10, mùa nước nổi ở các tỉnh miền Tây lại quay về. Nước từ nguồn sông Mê Kông tràn về hai tỉnh An Giang và Đồng Tháp, mang lại nguồn lợi thủy sản lớn cho cư dân trong vùng. Tuy nhiên, những năm gần đây, con nước thường về thấp và có thời...

Chim le le, con động vật hoang dã nuôi thành công ở Đồng Tháp, bán 240.000 đồng/con, hút hàng

Anh Phan Văn Sơn (SN 1985) ở ấp Phú Long, xã Phú Thành B, huyện Tam Nông (tỉnh Đồng Tháp) là một trong những nông dân tiên phong thực hiện mô hình nuôi le le (chim le le-một loài động vật hoang dã) đem lại nguồn thu nhập ổn định cho...

Nước tràn đồng vùng đầu nguồn miền Tây, dân Sóc Trăng đẩy côn bắt cá lóc đồng, mắm lóc đồng ngon

Dường như, đối với cư dân vùng đồng bằng sông Cửu Long mùa nước nổi là một mùa đặc biệt, nó không phải là xuân, hạ, thu, đông, cũng không phải là mùa khô hay mùa mưa. Đặt chữ “về” trong khi nhắc mùa nước nổi, nó như một sự ngóng...

Thực hư thông tin phó chủ tịch huyện cho con 600 công đất làm của hồi môn

Trong clip được chia sẻ trên mạng xã hội, người vợ nói rằng cho con gái 600 công đất trị giá 90 tỷ đồng làm của hồi môn. Tuy nhiên sau đó, người chồng là Phó chủ tịch UBND huyện Giang Thành, tỉnh Kiên Giang khẳng định vợ "nói nhầm”. Trên mạng xã hội mới đây xuất hiện đoạn clip ngắn về việc cho của hồi môn trong một đám hỏi tại miền Tây. Theo nội dung được ghi lại trong...

Chợ “chồm hổm” – khu chợ độc đáo ở miền Tây

Khu chợ độc đáo bởi được sắp xếp ngay hàng thẳng lối, người bán thường ngồi xổm hoặc kê ghế nhỏ, bày biện hàng hóa trong khoảng 2 - 4m2. Do đó, nơi này còn được gọi bằng cái tên dân dã là chợ chồm hổm. Chợ “chồm hổm” tọa lạc tại Phường 3, TP Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang, với diện tích khoảng 700m2 chuyên bán nông sản đồng hoặc nhà trồng được không phải mua qua trung gian nên giá...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

9 tháng 3 lần đeo tang, nữ sinh đi làm nuôi 2 em, vẫn đậu đại học á khoa ngành quản trị kinh doanh

Cha mẹ mất rồi ông nội cũng qua đời, Mai Hoàng Tuyết Kiều phải đi làm nuôi hai em, sống trong ngôi nhà ở phường Tam Phú, TP Thủ Đức (TP.HCM) ông nội để lại. Cô cũng vừa đậu Đại học Ngân hàng TP.HCM. ...

Chanh leo có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, không phải ai cũng biết

Chanh leo Việt Nam đã được xuất khẩu sang 20 quốc gia dưới nhiều dạng như quả tươi, đông lạnh và nước ép. Những năm qua sản lượng, kim ngạch xuất khẩu chanh leo của Việt Nam liên tục tăng cao. Loại trái cây này bổ dưỡng như thế nào? ...

Chuyện chưa kể về những vật quý mà tướng lĩnh, nhân dân Trung Quốc tặng Bác Hồ

Chiếc quạt Tương Phi nguyên soái Diệp Kiếm Anh tặng Bác Hồ, các hiện vật Bác Hồ từng sử dụng khi ở tại gia đình ông Nông Kỳ Chấn, bản Na Trào, Trung Quốc khi vừa rời nhà tù Tưởng Giới Thạch… đang được giới thiệu tại Bảo tàng Hồ Chí Minh. Người xem triển lãm Dấu chân Hồ Chí Minh ở Trung Quốc - Ảnh: T.ĐIỂU Triển lãm Dấu chân Hồ Chí Minh ở Trung Quốc được Bảo tàng Hồ Chí Minh phối...

Ông Trump chọn 3 ghế nóng cho nội các; Phe Cộng hòa bầu lãnh đạo Thượng viện

Ông Trump đề cử các vị trí ngoại trưởng, bộ trưởng tư pháp, giám đốc tình báo; Đảng Cộng hòa bầu lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện; Hezbollah lần đầu tấn công cơ quan đầu não của quân đội Israel... là những tin tức thế giới đáng chú ý sáng 14-11. Ông John Thune, người được Đảng Cộng hòa bầu làm lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện - Ảnh: REUTERS Đảng Cộng hòa bầu ông John Thune...

Bún quậy Phú Quốc chẳng qua gốc từ bún tôm Bình Định, món gây tranh cãi nhất ở TP.HCM?

Trong bức tranh ẩm thực đa dạng của TP.HCM, một trong những món ăn gây chia rẽ thực khách nhất chính là bún quậy Phú Quốc. Tất nhiên không thể không kể đến linh hồn của món ăn này là chén nước chấm, bên...

Bài đọc nhiều

Chuột thản nhiên ‘dạo chơi’ trong bếp nhà hàng dimsum được Michelin gợi ý

TRUNG QUỐC - Đoạn video ghi lại cảnh chuột xuất hiện trong gian bếp của một nhà hàng có tiếng ở Quảng Châu, đang nhận được sự chú ý của dư luận. Sự việc được một nữ du khách ghi lại và đăng tải lên mạng xã hội hôm 31/10. Trong đoạn clip dài 26 giây, nhiều người vô cùng bất ngờ khi phát hiện ra con chuột thản nhiên đi lại trong gian bếp mở của nhà hàng.  Theo mô...

Mì Lò Siêu ngoài sườn béo mắm gừng, nêm cách gì mà người chê kẻ ghét?

Quán mì Lò Siêu được nhiều người đánh giá là chuẩn vị mì Tàu. Cọng mì béo đặc trưng, sườn nấu miếng dài, người thích thì khen, người không thích cũng chê không ít. Nhưng cũng có lẽ vì quá chuẩn vị như thế...

Cách nấu lẩu gà lá é ngon, chuẩn vị tại nhà

Lẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà. Xem nhanh: 1. Nguyên liệu làm lẩu gà lá é 2. Cách nấu lẩu gà lá é ngon 3. Lưu ý khi nấu lẩu gà lá é 1. Nguyên liệu làm lẩu gà lá é Gà: 1 con (1,5-2kg)Lá é: 120gMăng chua: 350gNước mắm: 2 muỗng canh Chanh: 1 quảTỏi: 1...

Sóc Trăng: 200 nghệ nhân hòa tấu nhạc ngũ âm Khmer lập kỷ lục Việt Nam

Tối 11/11, tại Quảng trường Bạch Đằng (tỉnh Sóc Trăng) 200 nghệ nhân, nhạc công, diễn viên Khmer đã tham gia biểu diễn hòa tấu nhạc ngũ âm, xác lập kỷ lục Việt Nam về " Chương trình diễn nhạc ngũ âm của người Khmer tỉnh Sóc Trăng quy mô lớn nhất Việt Nam". Màn hòa nhạc ngũ âm của 200 nghệ nhân Khmer đã tạo nên một không gian văn hóa độc đáo, tái...

Cùng chuyên mục

Bún quậy Phú Quốc chẳng qua gốc từ bún tôm Bình Định, món gây tranh cãi nhất ở TP.HCM?

Trong bức tranh ẩm thực đa dạng của TP.HCM, một trong những món ăn gây chia rẽ thực khách nhất chính là bún quậy Phú Quốc. Tất nhiên không thể không kể đến linh hồn của món ăn này là chén nước chấm, bên...

Món bánh mềm dẻo dễ ăn, thơm lừng làm ấm bụng ngày lạnh

GĐXH – Bánh có vị mềm dẻo dễ ăn, vị thanh ngọt, bùi bùi từ đậu phộng và thơm từ dừa. Những sợi gừng tươi thơm lừng càng làm món ngon mùa Đông bổ rẻ này thêm dậy mùi, ấm bụng trong ngày lạnh. ...

Tình yêu ơi, ăn ‘khổ qua cà chớn’ cho đời bớt khổ!

Sở hữu cái tên không giống ai, 'khổ qua cà chớn' là món ăn mà ai thử một lần là sẽ có lần tiếp theo, không chỉ vì hương vị đặc biệt, mà còn tính tình dễ thương của chủ quán. Có lẽ chính...

Sóc Trăng: Những chiếc Protip và ghe Cà hâu rực rỡ sắc màu trên dòng sông Maspéro

Tối 12/11, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Sóc Trăng tổ chức Lễ khai mạc trình diễn Lôi Protip (thả đèn nước) và ghe Cà hâu năm 2024, thu hút sự tham gia trình diễn của đại diện các chùa của các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Sóc Trăng; 20 chiếc Protip và 4 chiếc ghe Cà hâu làm cho mặt nước dòng sông Maspéro sáng lung linh và lấp lánh với nhiều...

Khách Nhật lần đầu ăn phở ở Hà Nội, nói một điều khiến cả nhóm bật cười

Thừa nhận phở bò không nằm trong danh sách các món ăn phải thử của chuyến đi này nhưng vị khách Nhật Bản cuối cùng phải thốt lên cảm thấy thật may vì đã không bỏ lỡ một món ngon nức tiếng. Papaken (35 tuổi, làm nghề sáng tạo nội dung) là người Nhật Bản, hiện sống ở Việt Nam được hơn 2 năm. Trên kênh YouTube cá nhân có gần 150.000 lượt theo dõi, anh thường xuyên chia sẻ video...

Mới nhất

HABECO tự hào được vinh danh Thương hiệu Quốc gia lần thứ 7 liên tiếp

Tổng Công ty cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội (HABECO) vinh dự là doanh nghiệp có sản phẩm được công nhận Thương hiệu Quốc gia 7 lần liên tiếp.   Danh hiệu này tiếp tục góp phần đánh dấu sự trưởng thành của HABECO - một trong những doanh nghiệp bia hàng đầu Việt Nam. HABECO được...

Sóc Trăng bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc, hội nhập, phát triển

VOV.VN - Tối 13/11, tại Quảng trường Bạch Đằng, Ủy ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng tổ chức khai mạc “Lễ hội Oóc Om Bóc – Đua ghe ngo Sóc Trăng, Khu vực đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VI và Tuần Văn hóa, Thể thao và Du lịch Sóc Trăng lần thứ I, năm 2024” với chủ...

Bà Rịa – Vũng Tàu đẩy mạnh xây dựng mã số vùng trồng, truy xuất nguồn gốc

  Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phát triển mô hình mã số vùng nuôi trồng kết hợp truy xuất nguồn gốc, thúc đẩy công nghiệp chế biến, du lịch sinh thái và bảo tồn môi trường. Trong bối cảnh hội nhập quốc tế và nhu cầu tiêu thụ nông sản sạch, an toàn ngày càng cao, tỉnh Bà Rịa -...

Chủ tịch nước Lương Cường hội đàm với Tổng thống Peru Dina Ercilia Boluarte Zegarra

Theo đặc phái viên TTXVN, chiều 13/11 theo giờ địa phương, tại Phủ Tổng thống Casa de Pizarro, ngay sau lễ đón chính thức trọng thể và cuộc gặp riêng, Chủ tịch nước Lương Cường đã hội đàm chính thức với Tổng thống Dina Ercilia Boluarte Zegarra. Kết thúc hội đàm, Tổng thống Dina Boluarte đã chủ trì lễ trao...

Động thổ nhà máy sản xuất tôn thép Việt Pháp 45 triệu USD

Sáng 12/11, Lễ động thổ xây dựng Nhà máy Sản xuất tôn thép Việt Pháp số 2, với tổng mức đầu tư 45 triệu USD được tổ chức tại Khu công nghiệp Nam Đình Vũ, TP. Hải Phòng. Hải Phòng: Động thổ nhà máy sản xuất tôn thép Việt Pháp 45 triệu USDSáng 12/11, Lễ động thổ xây dựng Nhà...

Mới nhất