MAI QUYÊN (Theo DW, Al Jazeera)
Sau Singapore, Mỹ trở thành quốc gia thứ 2 trên thế giới cấp phép bán thịt nuôi trong phòng thí nghiệm ra thị trường, mở đường cho việc sử dụng các loại thực phẩm thay thế có chứa đạm (protein) động vật.
Một món ăn chế biến từ ức gà nuôi trong phòng thí nghiệm ở nhà máy Upside Foods. Ảnh: Reuters
Ngày 21-6, Bộ Nông nghiệp Mỹ hoàn tất quy trình phê duyệt cho phép hai công ty Upside Foods và Good Meat cung cấp thịt gà nuôi cấy trong phòng thí nghiệm đến người tiêu dùng. Trước mắt, Good Meat cho biết sản phẩm chưa được bán phổ biến ở các cửa hàng. Thay vào đó, lô thịt đầu tiên được cung cấp cho đầu bếp kiêm nhà hoạt động nhân đạo José Andrés. Gà cũng được giao cho nhà hàng cao cấp Bar Crenn ở San Francisco, bang California để phục vụ thực khách muốn trải nghiệm.
Thịt nuôi trong phòng thí nghiệm là gì?
Không giống như thịt từ thực vật, thịt nuôi trong phòng thí nghiệm thực sự có chứa protein động vật. Tuy nhiên, những sản phẩm này không liên quan đến giết mổ, đem tới giải pháp thay thế hấp dẫn cho những người ăn thịt nhưng muốn tìm kiếm một lựa chọn nhân đạo và thân thiện với môi trường hơn.
Tại Mỹ, Upside Foods và Good Meat là những công ty đầu tiên hoàn thành quy trình phê duyệt gồm nhiều bước đối với thịt nuôi cấy. Trên trang web công ty, Upside Foods mô tả quy trình này tương tự như ủ bia. Cụ thể, các kỹ sư bước đầu thu hoạch tế bào từ động vật sống hoặc tế bào đã thụ tinh, sau đó sàng lọc để thiết lập ngân hàng tế bào. Tiếp đến, các tế bào được nuôi cấy trong môi trường có kiểm soát như bể thép và nhận chất dinh dưỡng tương tự như những gì động vật tiêu thụ. Khi số lượng tế bào nhân lên thành hàng tỉ hoặc hàng ngàn tỉ, các kỹ sư thêm vào nhiều yếu tố để tạo một số đặc điểm của tế bào cơ, mỡ hoặc mô liên kết cho miếng thịt. Sau khi có những đặc tính mong muốn, các tế bào giờ đã giống những tảng thịt truyền thống sẽ được lấy ra khỏi bể để đóng gói như thực phẩm thông thường. Năm ngoái, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ đã chứng nhận loại thịt nuôi như này là an toàn để chế biến và tiêu thụ.
Tính khả thi của thịt từ tế bào
Theo trang dữ liệu Our World in Data của Ðại học Oxford (Anh), sản xuất thịt bò chịu trách nhiệm cho khoảng 40% nạn phá rừng trên thế giới, trong khi Tổ chức Lương Nông Liên Hiệp Quốc cho biết ngành chăn nuôi phát thải tới 14,5% lượng khí nhà kính toàn cầu. Do đó, ngành công nghiệp nuôi cấy thịt trong phòng thí nghiệm được coi là sản phẩm thay thế thân thiện với môi trường.
Tuy nhiên, một nghiên cứu của Ðại học California (Mỹ) cho thấy, loại thịt cải tiến này có thể không tốt cho môi trường như người ta nghĩ. Theo nghiên cứu, năng lượng cần thiết và khí nhà kính thải ra trong tất cả các giai đoạn sản xuất thịt nuôi trong phòng thí nghiệm có thể cao hơn so với chăn nuôi lấy thịt truyền thống. Ðiều này đặc biệt đúng trong trường hợp nuôi cấy thịt bò.
Ngoài tranh cãi về môi trường, việc cung cấp thịt từ tế bào đáp ứng mức tiêu thụ trung bình của con người có thể không xảy ra trong một sớm một chiều, phần lớn do chi phí sản xuất cao. Dù khắc phục được yếu tố này, thì tâm lý người dân vẫn do dự tiêu thụ loại thịt trên. Theo cuộc thăm dò do Hãng tin AP và Trung tâm nghiên cứu các vấn đề công cộng NORC thực hiện gần đây, khoảng một nửa người trưởng thành ở Mỹ nói rằng họ không có khả năng thử loại thịt này.