Powered by Techcity

Mặn mà hương vị “Păng Chôh”

“Păng Chôh” – theo tiếng gọi của người Xơ Đăng có nghĩa là măng muối chua. Đây là một trong những món ăn lâu đời và thường xuất hiện trong bữa cơm hàng ngày của người Xơ Đăng. Món ăn tuy dân dã, nhưng cũng không kém phần cuốn hút.

Những ngày đầu tháng 10, chị Y Út cùng các chị em phụ nữ làng Wang Hra, xã Đăk Ui, huyện Đăk Hà tranh thủ lên rừng kiếm những cây măng cuối mùa. Vừa đi, chị Y Út vừa trò chuyện với tôi: “Tháng 7 hàng năm, khi những cơn mưa bắt đầu nặng hạt, là thời điểm bắt đầu hành trình băng rừng, lội suối để hái măng của chúng tôi. Mùa măng khá ngắn, chỉ kéo dài 3 tháng mùa mưa nên chúng tôi phải tranh thủ hết mức có thể”.

Ở vùng đất này, măng được đánh giá chất lượng và thơm ngon. Mỗi mùa măng đến, chị em phụ nữ lại đi bẻ măng rừng về làm thực phẩm, lấy được nhiều thì bán cho các hộ kinh doanh. Dần dần, việc hái măng không chỉ giúp cải thiện bữa ăn gia đình mà còn là một nghề phụ góp phần tăng thêm thu nhập.

Chính vì gắn bó mật thiết với cây măng, nên phụ nữ Xơ Đăng tại xã Đăk Ui hiểu rõ từng bụi tre, vạt nứa, và gần như ai cũng là “thợ hái măng” lành nghề. Chị em hái măng từ khi còn thơ bé, lớn lên khi theo chồng, vẫn tiếp tục hái măng để làm thực phẩm cho bữa cơm hàng ngày.

Chuẩn bị nguyên liệu để chế biến “Păng Chôh”. Ảnh: T.T

“Những người dày dạn kinh nghiệm, chỉ cần nhìn theo hướng gốc của cây là có thể biết được cần đào sâu bao nhiêu, cách thân cây già bao nhiêu để lấy măng. Họ biết từng thời điểm trong mùa để hái măng sao cho đẹp nhất, ngon nhất” – chị Y Út tâm sự.

Cầm cây măng trắng nõn trên tay, Y Nhâm (làng Wang Hra) trò chuyện: Ở vùng Đăk Ui này có nhiều loại măng. Điển hình như măng nứa, măng sâm lũ, măng điền trúc. Tuy nhiên, ngon nhất và được nhiều người ưa thích nhất vẫn là măng le, bởi chúng có hương vị đặc trưng, có độ ngọt, giòn và màu sắc đẹp mắt, lại khá dễ kiếm.

Sau khi mỗi chị em hái được chừng lưng gùi măng le, mọi người tập trung lại gian bếp chung để cùng nhau sơ chế số măng rừng vừa hái được. Măng sau khi được chế biến có thể bảo quản để ăn quanh năm. Mùa măng năm này, lại gối đầu cho mùa măng năm sau, cứ như vậy, bữa cơm của người Xơ Đăng luôn có món măng rừng hiện diện. Theo tìm hiểu, có 2 cách để chế biến và bảo quản măng quanh năm, là phơi khô và làm “Păng Chôh”, tức măng muối chua. Đối với người Xơ Đăng tại xã Đăk Ui thì “Păng Chôh” chính là sự lựa chọn phổ biến hơn cả.

Phụ nữ Xơ Đăng đi hái măng rừng. Ảnh: T.T

Theo kinh nghiệm, măng lấy về, phải đem chế biến ngay mới giữ được hương vị. Nếu để lâu, măng sẽ tự già, cứng, không còn vị tươi ngon nữa.

Khâu sơ chế ban đầu, măng được lột vỏ rồi rửa thật sạch. Trong khi rửa đòi hỏi sự khéo léo, để măng non không bị dập nát, ảnh hưởng đến quá trình chế biến về sau. Công đoạn tiếp theo là xắt măng thành từng miếng thật đều nhau. Nếu xắt miếng quá dày, lát măng sẽ thiếu sự thẩm mĩ và độ ngấm khi ngâm sẽ không được như ý. Ngược lại, nếu xắt miếng quá mỏng, lát măng sẽ dễ bị gãy, vỡ vụn. Sau khi xắt, măng được ngâm trong nước gạo trong vòng 1 đêm để khử bớt độ hăng, loại bỏ các độc tố, giúp măng ngọt, trắng và giòn hơn.

Tiếp đến là khâu chuẩn bị gia vị. Các nguyên liệu gồm ớt, tỏi, muối được trộn chung với nhau, sau đó giã nhuyễn. Tiếp đến, người chế biến sử dụng nước sôi để nguội rồi chế vừa phải vào gia vị hỗn hợp, nước lúc này có màu hơi đục và sánh.

Chị em phụ nữ Xơ Đăng sơ chế măng rừng. Ảnh: T.T

Chị Y Út bật mí: “Khi trộn măng với hỗn hợp nước gia vị sẽ tạo nên hiệu ứng cộng hưởng, gia tăng hương vị rất nhiều. Ngay cả những người xung quanh cũng đều có thể ngửi thấy. Đó là vị nồng của tỏi, vị cay của ớt, vị chua nhẹ của măng, tất cả hòa quện vào nhau một cách hài hòa đến khó tả”.

Dưới bàn tay khéo léo của người phụ nữ Xơ Đăng làng Wang Hra, măng sau khi thấm gia vị sẽ được trộn thêm với lá mắc mật, sau đó được cho vào ghè và dùng lá chuối bịt kín để ủ. Khoảng 2-3 ngày sau là có thể ăn được. Ghè ủ măng chua thường được đặt ở nơi mát mẻ trong nhà. Nếu được chế biến đúng cách, món “Păng Chôh” có thể bảo quản đến 2 năm.

Chị Y Út chia sẻ: Xưa nay, mỗi lần bà con người Xơ Đăng lên rừng, lên rẫy, “Păng Chôh” luôn là lựa chọn hàng đầu để mang theo. Thông thường, bà con cho “Păng Chôh” vào ống lồ ô mang theo cùng cơm trắng. Đến giờ ăn, mọi người có thể nướng ống lồ ô trực tiếp ngay trên lửa. Như vậy “Păng Chôh” sẽ có vị thanh và thơm hơn bình thường rất nhiều. Ngoài ra “Păng Chôh” có thể nấu chung với cá suối, chuột rừng, sóc, gà… Chính vì vậy, tùy vào cách sử dụng, “Păng Chôh” vừa là món ăn cũng vừa là nguyên liệu chế biến”.

“Păng Chôh” có màu trắng, khá bắt mắt. Khi thưởng thức món “Păng Chôh”, chúng tôi đều phải gật gù tấm tắc khen ngon. Món ăn này mang vị chua thanh, giòn sần sật, cùng vị ngọt đặc trưng.  Tiếp đến là vị cay, thơm nồng của ớt và tỏi. Chỉ trong một món ăn, nhưng món “Păng Chôh” lại đem đến cho người ăn nhiều hương vị mặn mà khó quên.

Chị Y Út chia sẻ: Trông các bước chế biến có vẻ đơn giản. Tuy nhiên, để có thể chế biến món “Păng Chôh” ngon  thực sự không hề dễ. Đây cũng là lý do, các chị em trong làng sau khi thu hoạch măng về thường tập trung lại để cùng nhau làm. Để có thể học hỏi, trao đổi với nhau những cách làm măng ngon hơn, bảo quản lâu hơn. Sau đó, tùy vào thói quen ăn uống của mỗi gia đình, mà mỗi người có thể chế biến, cách tân sao cho phù hợp với khẩu vị của các thành viên.

Có lẽ đối với dân làng, “Păng Chôh”, không chỉ đơn thuần là một món ăn thường ngày, mà ở đó còn là một “bí quyết” được tiếp nối, lưu giữ qua bao thế hệ của làng. Một món ăn dân dã, nhưng mang đậm nét “ẩm thực tinh tế”,  luôn để lại cho người thưởng thức một dư vị mặn mà khó quên của núi rừng.

Và vì vậy, với người Xơ Đăng, một năm không chỉ có 2 mùa mưa – nắng, mà còn một mùa khác – đó là mùa đi hái măng rừng làm “Păng Chôh”.

TẤT THÀNH

Cùng chủ đề

Quy định về đánh số, gắn biển số nhà

(kontumtv.vn) – UBND tỉnh vừa có văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố đẩy mạnh triển khai Thông tư số 8 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng quy định đánh số và gắn biển số nhà, công trình xây dựng. UBND tỉnh yêu cầu Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Công an tỉnh, UBND các huyện, thành phố và các đơn vị liên quan thực hiện quản lý thông tin, dữ...

Thăm, chúc tết Ban Quản lý Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y

(kontumtv.vn) – Chiều ngày 20/1, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Sâm thăm, chúc Tết Ban Quản lý Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y. Chúc mừng kết quả Ban Quản lý và các lực lượng chức năng Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y đạt được trong năm 2024, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Sâm bày tỏ sự tin tưởng tập thể công chức, viên chức, các lực lượng sẽ đoàn kết, phấn đấu, khắc phục khó khăn...

Báo chí cộng hoà Séc đưa tin đậm nét về chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính

(kontumtv.vn) – Theo phóng viên TTXVN tại Praha, báo chí và truyền thông Cộng hòa (CH) Séc những ngày qua liên tục đăng tải thông tin đậm nét về chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, đặc biệt nhấn mạnh việc hai nước nâng cấp quan hệ song phương lên Đối tác Chiến lược, mở ra nhiều cơ hội tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại cũng như trong các lĩnh vực khác giữa Việt...

Kết nạp đảng viên vượt chỉ tiêu đề ra

(kontumtv.vn) – Năm 2024, Đảng bộ tỉnh kết nạp được hơn 1.000 đảng viên, vượt gần 20% chỉ tiêu kế hoạch năm đề ra, nâng tổng số đảng viên trên toàn tỉnh lên hơn 32.600 đảng viên. Tính chung từ đầu nhiệm kỳ 2020 đến nay, Đảng bộ tỉnh kết nạp mới được hơn 4.700 đảng viên, đạt trên 95% chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đề ra. Cùng với triển khai hiệu quả...

Thăm, chúc Tết xã đặc biệt khó khăn tại huyện Đăk Hà

(kontumtv.vn) – Sáng ngày 20/1, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nguyễn Trung Hải thăm, chúc Tết cán bộ, Nhân dân xã Đăk Long – xã đặc biệt khó khăn của huyện Đăk Hà. Xã Đăk Long có 810 hộ với hơn 4.650 khẩu, trong đó trên 92% DTTS. Năm 2024, được sự quan tâm đầu tư của Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương và sự nỗ lực của Nhân dân, diện mạo nông thôn xã Đăk Long có...

Cùng tác giả

Kon Tum tặng chiêng cho người dân có vốn liếng làm du lịch

Bộ chiêng quý được tặng cho dân làng Tu Thó để họ giữ gìn, phát huy văn hoá bản địa và phát triển du lịch cộng đồng. Dân làng Tu Thó đánh cồng chiêng, hát múa dưới mái nhà rông truyền thống. Ảnh: Thanh Tuấn Ngày 13.1, ông Võ Trung Mạnh - Chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông - cho biết Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Kon Tum đã quyết định tặng Làng tái định cư Tu Thó...

Bảo vệ thương hiệu sâm Ngọc Linh

Được xem là “quốc bảo” của Việt Nam, sâm Ngọc Linh là loại dược liệu quý, loại cây trồng giúp xóa đói, giảm nghèo cho người dân. Đó là lý do để người dân tại vùng núi Ngọc Linh tích cực bảo vệ, gìn giữ và phát triển loại dược liệu quý này. Tuy nhiên, việc bảo tồn nguồn giống, phát triển thương hiệu sâm Ngọc Linh là một hành trình đầy gian nan. Người dân tỉnh Kon Tum chăm...

Phát triển mô hình trồng rau, củ xứ lạnh tại Măng Đen

Với khí hậu mát mẻ quanh năm, thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum rất thích hợp trồng rau, củ xứ lạnh. Chính quyền địa phương đã tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật cho đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây phát triển mô hình trồng rau, củ xứ lạnh, giúp đồng bào vững kinh tế, vươn đến cuộc sống ấm no. Cán bộ thị trấn Măng Đen hướng dẫn bà con kỹ thuật trồng, chăm...

Lễ hội đường phố Kon Tum

Với chủ đề “Trải nghiệm văn hóa - Khám phá thiên nhiên”, lễ hội đường phố năm 2024 đã tạo ra một bầu không khí náo nhiệt, rực rỡ sắc màu với hơn 1.000 nghệ nhân, nghệ sĩ, học sinh và đồng bào dân tộc thiểu số tại tỉnh Kon Tum.  Chiều 11/12, Sở VH-TT&DL tỉnh Kon Tum phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh tổ chức lễ hội đường phố năm 2024. Ông...

Kon Tum đứng thứ hai Tây nguyên về lượt khách du lịch

Theo thống kê, tỉnh Kon Tum đứng thứ hai ở khu vực Tây nguyên (sau Lâm Đồng) về lượt khách đến tham quan, du lịch. Ngày 11.12, Sở VH-TT-DL tỉnh Kon Tum tổ chức Hội nghị xúc tiến, quảng bá du lịch tỉnh Kon Tum năm 2024. Đây là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động Tuần Văn hóa - du lịch lần thứ 5 và Liên hoan cồng chiêng, xoang các dân tộc thiểu số tỉnh Kon Tum lần thứ 2 năm 2024. Hội nghị xúc tiến, quảng...

Cùng chuyên mục

Kon Tum tặng chiêng cho người dân có vốn liếng làm du lịch

Bộ chiêng quý được tặng cho dân làng Tu Thó để họ giữ gìn, phát huy văn hoá bản địa và phát triển du lịch cộng đồng. Dân làng Tu Thó đánh cồng chiêng, hát múa dưới mái nhà rông truyền thống. Ảnh: Thanh Tuấn Ngày 13.1, ông Võ Trung Mạnh - Chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông - cho biết Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Kon Tum đã quyết định tặng Làng tái định cư Tu Thó...

Bảo vệ thương hiệu sâm Ngọc Linh

Được xem là “quốc bảo” của Việt Nam, sâm Ngọc Linh là loại dược liệu quý, loại cây trồng giúp xóa đói, giảm nghèo cho người dân. Đó là lý do để người dân tại vùng núi Ngọc Linh tích cực bảo vệ, gìn giữ và phát triển loại dược liệu quý này. Tuy nhiên, việc bảo tồn nguồn giống, phát triển thương hiệu sâm Ngọc Linh là một hành trình đầy gian nan. Người dân tỉnh Kon Tum chăm...

Phát triển mô hình trồng rau, củ xứ lạnh tại Măng Đen

Với khí hậu mát mẻ quanh năm, thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum rất thích hợp trồng rau, củ xứ lạnh. Chính quyền địa phương đã tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật cho đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây phát triển mô hình trồng rau, củ xứ lạnh, giúp đồng bào vững kinh tế, vươn đến cuộc sống ấm no. Cán bộ thị trấn Măng Đen hướng dẫn bà con kỹ thuật trồng, chăm...

Lễ hội đường phố Kon Tum

Với chủ đề “Trải nghiệm văn hóa - Khám phá thiên nhiên”, lễ hội đường phố năm 2024 đã tạo ra một bầu không khí náo nhiệt, rực rỡ sắc màu với hơn 1.000 nghệ nhân, nghệ sĩ, học sinh và đồng bào dân tộc thiểu số tại tỉnh Kon Tum.  Chiều 11/12, Sở VH-TT&DL tỉnh Kon Tum phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh tổ chức lễ hội đường phố năm 2024. Ông...

Kon Tum đứng thứ hai Tây nguyên về lượt khách du lịch

Theo thống kê, tỉnh Kon Tum đứng thứ hai ở khu vực Tây nguyên (sau Lâm Đồng) về lượt khách đến tham quan, du lịch. Ngày 11.12, Sở VH-TT-DL tỉnh Kon Tum tổ chức Hội nghị xúc tiến, quảng bá du lịch tỉnh Kon Tum năm 2024. Đây là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động Tuần Văn hóa - du lịch lần thứ 5 và Liên hoan cồng chiêng, xoang các dân tộc thiểu số tỉnh Kon Tum lần thứ 2 năm 2024. Hội nghị xúc tiến, quảng...

Kon Tum: Khai mạc các hoạt động Tuần Văn hóa-Du lịch năm 2024

Sáng 11/12, tại Quảng trường 16/3, thành phố Kon Tum diễn ra lễ khai mạc chung các hoạt động của Tuần Văn hóa-Du lịch lần thứ V và Liên hoan cồng chiêng, xoang các dân tộc thiểu số tỉnh Kon Tum lần thứ II năm 2024. Cắt băng khai mạc chung các hoạt động tại Tuần Văn hóa-Du lịch tỉnh Kon Tum 2024. Với chủ đề “Trải nghiệm văn hóa-Khám phá thiên nhiên”, Tuần Văn hóa-Du lịch tỉnh Kon Tum năm 2024 diễn...

Nâng tầm giá trị sâm Ngọc Linh

Ngày 10/12, tại làng Tu Thó, xã Tê Xăng, Ủy ban nhân dân huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum tổ chức Hội thảo “Sâm Ngọc Linh - sâm Việt Nam nhìn từ góc độ lịch sử, khoa học và thực tiễn”. Quang cảnh hội thảo Tại hội thảo, các đại biểu, nhà khoa học, nghiên cứu và các cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp, địa phương trồng sâm đã thẳng thắng trao đổi, thảo luận liên quan đến các...

Bảo tồn ngôn ngữ dân tộc Bahnar: Ngôn ngữ sở hữu một “trí tuệ sinh thái”

Dành hai năm ròng rã để phát triển Dự án bảo tồn ngôn ngữ và văn hóa Bahnar, Giáo sư David tin rằng ngôn ngữ này sở hữu một “trí tuệ sinh thái”, nắm giữ nhiều bí quyết và phương pháp hướng đến lối sống bền vững và bảo vệ đa dạng sinh học của Việt Nam. Từ năm 2022, Giáo sư K. David Harrison, Phó Hiệu trưởng phụ trách Học thuật, Đại học VinUni, đã đưa sinh viên từ...

Những địa điểm du lịch lý tưởng vào mùa thu tại Việt Nam

Những địa điểm du lịch lý tưởng tại Việt Nam vào mùa thu, hứa hẹn sẽ mang tới cho du khách những trải nghiệm đáng nhớ như Mù Cang Chải (Yên Bái), Hà Giang, Kon Tum, Ninh Bình… Theo báo cáo mới nhất từ nền tảng du lịch Booking.com, trong năm 2024 có tới 57% du khách Việt Nam tìm kiếm và mong muốn trải nghiệm những chuyến du lịch gần gũi với thiên nhiên. Bên cạnh đó, có tới 60% người tham gia...

Kon Tum thu gần 430 tỷ đồng từ du lịch trong 6 tháng đầu năm

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Kon Tum Bạch Thị Mân cho biết trong 6 tháng đầu năm nay, tổng lượng du khách đến địa bàn ước đạt 1,565 triệu lượt, doanh thu đạt khoảng 427 tỷ đồng. Người dân và du khách tham gia các trò chơi dân gian của các dân tộc thiểu số tỉnh Kon Tum. (Ảnh: Dư Toán/TTXVN) Ngày 8/7, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Kon Tum...

Tin nổi bật

Tin mới nhất