Vui buồn sau những cơn "sốt đất" ở làng quê

Chủ nhật, 26/6/2022| 14:40

Thời gian vừa qua, có thời điểm giá đất nhiều vùng nông thôn tăng cao bất thường, tạo nên những cơn "sốt đất" làm xáo trộn đời sống làng quê.

Nhiều câu chuyện buồn vui xung quanh những giao dịch đất đai ở nông thôn đã được phóng viên VTV ghi lại trong năm qua. "Toàn cò đất, thỉnh thoảng tập trung đầy xe ô tô ở đây, chỉ thế là giá đất lên chứ dân ở đây làm gì có tiền mua", bà Hoàng Thị Giang, huyện Yên Dũng, Bắc Giang, chia sẻ.

"Tùy theo chỗ, chỗ thì 5 - 7 triệu, chỗ nào cao thì hơn 10 triệu", một người dân ở huyện Yên Dũng, Bắc Giang, nói.

Vui buồn sau những cơn sốt đất ở làng quê

 Vừa qua, có thời điểm giá đất nhiều vùng nông thôn tăng cao bất thường. (Ảnh minh họa - Ảnh: Báo Đầu tư)

"Ngay làng tôi có gần 10 hộ bán được đất nuôi con ăn học, cải tạo nhà cửa, gửi ngân hàng", một người dân khác cho hay.

"Ngày xưa nhà tôi bán mảnh đất hơn 2 mẫu, bán đi hết giờ trắng tay. Muốn làm lại cũng không có gì làm lại, đất thực sự hết. Nếu giả sử còn mảnh đất ấy chia cho các con cháu đàng hoàng", ông Hoàng Văn Lưu, xã Minh Quang, Ba Vì, Hà Nội, cho biết.

"Sau khi bán đất, số tiền ấy chúng tôi tiêu khoảng 2 - 3 năm. Gia đình gặp nhiều khó khăn. Mảnh đất bây giờ không đủ chăn nuôi kiếm sống nên mỗi người một nơi đi kiếm tiền trang trải cho cuộc sống. Đến bây giờ tôi mới thấy tiếc", chị Đinh Thị Trang, Xã Minh Quang, Ba Vì, Hà Nội, bày tỏ.

"Đất sốt từ đầu năm ngoái, giờ thưa thưa, người ta không mua nữa rồi. Những biển bất động sản này người ta đặt nhờ thôi", bà Nguyễn Thị Bảy, Huyện Yên Dũng, Bắc Giang, nói.

Nhiều văn phòng bất động sản mọc lên rồi lại để hoang sau những cơn sốt đất ảo, chỉ còn lại người dân quê với nỗi niềm không biết bao giờ mới đủ tiền để mua 1 mảnh đất lập nghiệp trên chính quê mình./.

(VTV.VN)

Top