Vừa được cấp sổ, FLC đã 'cắm' vào ngân hàng cho công ty liên quan vay vốn

Thứ Hai, 9/5/2022| 9:19

Hàng loạt lô đất vừa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng chưa lâu đã được FLC thế chấp làm tài sản bảo đảm cho các công ty liên quan vay vốn.

Công ty cổ phần Tập đoàn FLC (FLC, mã chứng khoán: FLC) vừa công bố một loạt giao dịch với các bên liên quan trong giai đoạn 2019-2021 theo yêu cầu của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Các giao dịch của FLC vừa được công khai phần lớn là thế chấp tài sản cho các doanh nghiệp liên quan vay vốn, phần lớn là FLC Faros và Bamboo Airways.

Tuy nhiên, cần phải làm rõ Bamboo Airways là doanh nghiệp thành viên của Tập đoàn FLC còn FLC Faros thì không. Dù FLC và FLC Faros là hai doanh nghiệp có mối liên hệ mật thiết nhưng trên danh nghĩa, FLC Faros không phải là công ty con hay công ty liên kết của FLC. 

Sự liên quan của hai doanh nghiệp chủ yếu nằm ở ông Trịnh Văn Quyết, người từng làm Chủ tịch HĐQT, đồng thời là cổ đông lớn của cả FLC, FLC Faros. Sau khi ông Quyết thoái vốn và rút khỏi FLC Faros, nguyên Phó Chủ tịch thường trực HĐQT FLC Hương Trần Kiều Dung trở thành Chủ tịch của công ty này. Cả ông Quyết và bà Dung đều đã bị khởi tố liên quan đến hành vi "Thao túng thị trường chứng khoán".

Như vậy, FLC đã dùng nhiều tài sản của tập đoàn hay nói cách khác là tài sản của tất cả cổ đông doanh nghiệp để bảo lãnh cho một công ty chỉ gắn với lợi ích của một vài thành viên trong ban lãnh đạo tập đoàn doanh nghiệp như ông Trịnh Văn Quyết vay vốn ngân hàng.

Các tài sản được FLC thế chấp ngân hàng cho FLC Faros vay vốn phần lớn là bất động sản, cổ phiếu và có cả du thuyền. 

Vừa được cấp sổ, FLC đã 'cắm' vào ngân hàng cho công ty liên quan vay vốnFLC dùng hàng loạt tài sản đảm bảo cho các khoản vay ngân hàng của Bamboo Airways, FLC Faros 

Trong nhiều giao dịch bảo lãnh tài sản cho FLC Faros vay vốn, có trường hợp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của FLC còn chưa "ráo mực" đã được "cắm" vào ngân hàng.

Cụ thể, vào tháng 10/2019, FLC sử dụng 7 bất động sản tại Thanh Hóa thế chấp tại ngân hàng OCB để FLC Faros vay vốn. Quyết định bảo lãnh cho FLC Faros vay ngân hàng diễn ra chỉ một tuần sau khi cơ quan ngành tài nguyên và môi trường ở địa phương cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất các lô đất này cho FLC.

Với Bamboo Airways, FLC cũng sử dụng rất nhiều đất đai để thế chấp cho hãng hàng không thành viên vay ngân hàng.

Vào tháng 3/2021, FLC dùng 293 lô đất tại Gia Lai để làm tài sản bảo đảm cho khoản vay tại ngân hàng MSB của Bamboo Airways. FLC chỉ mới vừa được địa phương cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các lô đất trên vào tháng 2/2021, tức một tháng trước đó.

Ngoài ra, nhiều bất động sản tại Thanh Hóa, Bình Định, công trình FLC Landmark Tower tại Hà Nội, hợp đồng tiền gửi ngân hàng trị giá hàng trăm tỷ đồng và chính cổ phiếu của Bamboo Airways được FLC dùng làm tài sản đảm bảo cho hãng hàng không thành viên của tập đoàn được các ngân hàng BIDV, MB, Vietinbank, OCB, MSB cấp tín dụng.

Vừa được cấp sổ, FLC đã 'cắm' vào ngân hàng cho công ty liên quan vay vốnDự án của FLC tại Sầm Sơn, Thanh Hóa có nhiều tài sản liên quan được tập đoàn thế chấp cho các công ty liên quan vay ngân hàng 

Trong kỳ họp đại hội cổ đông thường niên vừa qua, lãnh đạo một số ngân hàng có quan hệ tín dụng với FLC như Sacombank, OCB đều cho biết tập đoàn của ông Trịnh Văn Quyết có lịch sử tín dụng tốt khi luôn thanh toán đúng hạn, đầy đủ nghĩa vụ nợ gốc lẫn lãi. Các khoản vay của các doanh nghiệp thuộc nhóm FLC được hai ngân hàng trên đánh giá có tài sản đảm bảo tốt, chủ yếu là bất động sản đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Lãnh đạo Sacombank và OCB cũng đều thông tin sau sự kiện của ông Trịnh Văn Quyết, hai ngân hàng đã đánh giá rủi ro, làm việc với tập đoàn FLC để thu hồi các khoản vay trước hạn và doanh nghiệp này cũng hoàn toàn hợp tác để trả nợ sớm./.

(Dân Trí)

Top