Tích cực bình ổn giá hàng hoá khi xăng dầu hạ nhiệt

Chủ nhật, 7/8/2022| 14:40

Các cơ quan quản lý đang tích cực triển khai nhiều giải pháp để bình ổn giá hàng hoá khi giá xăng dầu hạ nhiệt.

Tích cực bình ổn giá hàng hoá khi xăng dầu hạ nhiệtẢnh: minh họa

Với chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, giá nhiều loại hàng hóa đã hạ nhiệt sau khi giá xăng dầu giảm. Tuy nhiên vẫn có không ít loại hàng hoá, dịch vụ dù không tăng nhưng cũng chưa giảm vì nhiều lý do. Tại Tọa đàm: "Xăng dầu giảm giá, hàng hóa không giảm - Thực trạng và giải pháp" của Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức chiều 4/8, các chuyên gia cho rằng cần tiếp tục các giải pháp mạnh để thực hiện bằng được chỉ đạo bình ổn giá của Chính phủ.

Thực tế hiện nay, nhiều mặt hàng lương thực, thực phẩm đã nhanh chóng hạ nhiệt theo giá xăng dầu, còn lại một số mặt hàng có giá vẫn neo cao được đại diện Bộ Tài chính lý giải là do độ trễ trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

"Một số mặt hàng chịu ảnh hưởng giá xăng dầu, khi giá giảm thì cũng có một khoảng thời gian độ trễ để đơn vị sản xuất kinh doanh rà soát lại các yếu tố chi phí hình thành giá, từ đó mới xác định được giá bán giảm theo giá xăng dầu", bà Đinh Thị Nương - Phó Cục trưởng Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính cho hay.

Tuy nhiên cũng có ý kiến cho rằng, độ trễ giảm giá tương ứng của các loại hàng hóa không thể kéo dài quá lâu.

Ông Cấn Văn Lực - Chuyên gia kinh tế trưởng BIDV cho hay: "Nước lên thì thuyền lên, nước xuống thì thuyền xuống, tôi đồng ý là có độ trễ nhưng không thể trễ hàng tháng mà sau một vài tuần cần điều chỉnh ngay. Sự vào cuộc của cơ quan chức năng tôi cho rằng cũng cần phải sát hơn nữa".

Thủ tướng Chính phủ cũng đã có công điện yêu cầu rà soát, quản lý điều hành giá trong bối cảnh mặt hàng xăng dầu đã hạ nhiệt. Chia sẻ tại Toạ đàm, các cơ quan quản lý đang tích cực triển khai nhiều giải pháp để bình ổn giá.

"Biện pháp mạnh hiện nay và sắp tới là chúng ta phải tăng cường công tác thanh, kiểm tra và khi thanh kiểm tra phát hiện có vi phạm sẽ sử dụng những công cụ về Nghị định quy định xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý giá hoặc Nghị định về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực vận tải, trong đó có quy định về trách nhiệm kê khai, niêm yết để xử lý nghiêm", ông Trần Bảo Ngọc - Vụ trưởng Vụ Vận tải, Bộ Giao thông vận tải cho nói.

Đại diện Bộ Tài chính cho biết, sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tổng hợp phân tích dự báo thị trường và cập nhật kịch bản điều hành giá chi tiết và kịp thời cho những tháng còn lại trong năm để tham mưu cho Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ các biện pháp điều hành giá và kiểm soát lạm phát theo mục tiêu./.

(VTV)

Top