Thi công xuyên Tết để đưa các dự án nhà máy BOT Vân Phong 1 về đích

Thứ Bảy, 15/1/2022| 11:35

Anh Lâm Việt Hùng, quản lý nhà thầu ALPHANAM E&C tại Khánh Hòa cho biết chúng tôi huy động 100% cán bộ ở lại ăn Tết trên công trường, còn công nhân vận động các tổ làm việc xuyên Tết.

Thi công xuyên Tết để đưa các dự án nhà máy BOT Vân Phong 1 về đích

 Dự án trạm biến áp 500kV Vân Phong và đấu nối góp phần giải tỏa công suất nhà máy điện sử dụng năng lượng tái tạo cho Nhà máy nhiệt điện BOT Vân Phong 1, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa. (Ảnh: Phan Sáu/TTXVN)

Trong những ngày này, Ban Quản lý dự án các công trình điện Miền Trung (CPMB) và các nhà thầu đang tập trung nguồn lực để triển khai thi công các dự án lưới điện đồng bộ giải tỏa công suất Nhà máy nhiệt điện BOT Vân Phong 1.

Đó là các dự án: Trạm biến áp (TBA) 500kV Vân Phong và đấu nối; Đường dây 500kV nhiệt điện Vân Phong-nhiệt điện Vĩnh Tân và Đường dây 500kV đấu nối TBA 500kV Thuận Nam vào đường dây 500kV nhiệt điện Vân Phong-nhiệt điện Vĩnh Tân.

Đây là các dự án được đánh giá quan trọng và cấp bách hàng đầu của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) trong năm 2022.

Công ty Cổ phần ALPHANAM E&C liên danh với Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây lắp điện Hải Phòng thực hiện gói thầu số 7, dự án đường dây 500kV Nhiệt điện Vân Phong-Nhiệt điện Vĩnh Tân, gồm 46 vị trí móng cột; trong đó ALPHANAM E&C thực hiện 18 vị trí.

Tại vị trí cột số 79, thuộc địa phận xã Diên Thọ, huyện Diên Khánh, Khánh Hòa, anh Lâm Việt Hùng, quản lý nhà thầu ALPHANAM E&C tại Khánh Hòa cho biết: “Tiến độ gói thầu theo hợp đồng đến cuối 12 năm nay là hoàn thiện nhưng đến thời điểm trung tuần tháng Một này, chúng tôi đã thực hiện 50% phần móng và bắt đầu tiến hành dựng cột mặc dù mới khởi công được hơn 2 tháng. Bên cạnh đó, do 4 tháng vừa rồi ảnh hưởng của mưa, gió ở khu vực miền Trung, chúng tôi sẽ bù lại tiến độ vào thời gian tới. Theo cam kết với chủ đầu tư, đến tháng 4/2022 chúng tôi sẽ hoàn tất đào đúc móng và dựng cột nếu thời tiết thuận lợi.”

“Tết Nguyên đán Nhâm Dần đang cận kề, hưởng ứng lời kêu gọi của Ban Quản lý dự án, chúng tôi sẽ thi công xuyên Tết, không nghỉ. Đồng thời huy động 100% cán bộ ở lại ăn Tết trên công trường, còn công nhân vận động các tổ làm việc xuyên Tết. Trong Tết có khó khăn là nguyên vật liệu không có nhà cung cấp, nhưng chúng tôi sẽ bố trì những việc không bị ảnh hưởng bởi nhà cung cấp vật tư thiết bị và cố gắng thi công như ngày thường,” anh Hùng nói.

Anh Nguyễn Hữu Hiên, Đội trưởng đội thi công đang chỉ đạo khu vực dựng cột 500kV tại vị trí 79 cho biết công trình này là trọng điểm nên anh em rất cố gắng ở lại ăn Tết tại công trường. “Các kế hoạch được chúng tôi đăng ký làm xuyên Tết trong sớm nhất. Chúng tôi tranh thủ dựng cột trong thời gian này nhằm kịp tiến độ dự án. Cả đội có 20 người, người trẻ nhất 25 tuổi, đến từ nhiều tỉnh như Hà Tĩnh, Phú Yên, Bình Định…, trong đó có 15 người đăng ký ở lại làm xuyên Tết,” anh Hiên bày tỏ.

Gắn bó 15 năm với nghề truyền tải điện, quê ở Bình Định, đây là năm thứ 2 anh Hiên cùng công nhân đón Tết trên công trường sau Tết năm trước thi công đường dây 220kV ở Bình Thuận. Anh Hiên chia sẻ: “Mặc dù trong tâm trạng bồn chồn, nhớ quê hương và xa gia đình trong những ngày Tết cổ truyền của dân tộc nhưng chúng tôi đã động viên vợ con thông cảm và ủng hộ để hoàn thành công việc được giao.”

Đề cập đến chế độ chính sách đối với người lao động làm việc trong dịp Tết, anh Hiên cho biết Công ty ALPHANAM E&C có chế độ bồi dưỡng, thêm ngày công để động viên anh em ở lại. Đồng thời tổ chức gói bánh, làm mâm cơm cúng Tất niên để anh em ăn tết, rồi quay hình gửi về cho gia đình an tâm khi ăn Tết ở công trường.

Tại vị trí cột đỡ 106 gói thầu số 7 thuộc xã Suối Tiên, huyện Diên Khánh, Khánh Hòa dự án tuyến đường dây 500kV Nhiệt điện Vân Phong-Nhiệt điện Vĩnh Tân, anh Đỗ Văn Thắng, Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây lắp điện Hải Phòng cho biết đến nay, gói thầu số 7 cơ bản đáp ứng tiến độ đã đăng ký với chủ đầu tư, thậm chí có một số hạng mục còn vượt tiến độ đề ra, như dựng cột.

Theo anh Thắng, nhận thức đây là dự án trọng điểm của EVN, EVNNPT, lại được sự quan tâm của Chủ đầu tư trong nghiệm thu, thanh toán kịp thời, đảm bảo tài chính cho nhà thầu nên ban lãnh đạo Công ty đã động viên anh em công nhân ở công trường lập kế hoạch thi công xuyên Tết. Đồng thời nhà thầu gửi bản đăng ký thi công cho chủ đầu tư, các hạng mục như đúc móng, dựng cột là thi công xuyên Tết. Hiện tại nhà thầu đang bố trí 3 tổ thi công trên công trường.

“Chúng tôi thấu hiểu được thi công xuyên Tết, với anh em công trường rất thiếu thốn tình cảm gia đình, do vậy ban lãnh đạo Công ty đã bù đắp bằng việc đảm bảo quyền lợi lương thưởng cho cán bộ công nhân viên làm việc xuyên Tết, cùng chủ đầu tư tổ chức các sự kiện, giao lưu để anh em thi công trong dịp Tết cảm nhận được tình cảm ở công trường như ở nhà. Cụ thể, chúng tôi tổ chức gói bánh trưng, mổ lợn, giao lưu với địa phương. Đơn vị sẽ triển khai thi công đến 30 Tết và bắt đầu làm trở lại từ mùng 2 Tết,” anh Thắng nói.

Anh Thắng cũng khẳng định đối với dự án này, nếu không làm xuyên Tết khó đảm bảo tiến độ do thời gian không còn nhiều và thời tiết trong khu vực bất thường. Với sự quyết tâm và tập trung nguồn lực cùng với các cán bộ công nhân đều được tiêm 2 mũi vaccine và thực hiện công tác phòng chống dịch của địa phương, nhà thầu thi công cam kết chắc chắn hoàn thành tiến độ cam kết với chủ đầu tư là đến cuối tháng 12/2022 phải đóng điện công trình.

Với các công trình đường dây nói chung, khâu giải phóng mặt bằng được chủ đầu tư và nhà thầu nhận định luôn là nút thắt của dự án. Nhưng tại gói thầu số 7, theo anh Thắng, hiện được sự ủng hộ của địa phương và CPMB nên đã giải phóng mặt bằng được 90% khối lượng, còn vài vị trí liên quan đến đất rừng quốc gia cần tập trung nguồn lực hơn mới giải quyết được.

Thi công xuyên Tết để đưa các dự án nhà máy BOT Vân Phong 1 về đích

 Đưa các sản phẩm đến Nhà máy Nhiệt điện Vân Phong 1. (Ảnh: TTXVN phát)

Cũng theo anh Hùng, khó khăn chủ yếu của dự án này là giải phóng mặt bằng và thời tiết không ủng hộ trong giai đoạn qua. Tuy nhiên đây là dự án có sự tham gia của nhà thầu vào giải phóng mặt bằng, Chủ đầu tư lập 4 ban tiền phương tại công trường để giải quyết các vấn đề phát sinh nên nhà thầu cùng phối hợp vận động giải phóng mặt bằng. Các vị trí này thường là vận động trước khi có giá bồi thường nên cũng rất thuận lợi trong bồi thường giải phóng mặt bằng.

Về phía đại diện chủ đầu tư quản lý và điều hành dự án, ông Nguyễn Đức Tuyển, Giám đốc CPMB cho biết năm 2021 là năm khó khăn do dịch COVID-19, cuối năm mưa gió ở khu vực miền Trung đã ảnh hưởng đến việc triển khai dự án. Tuy nhiên, đánh giá 4 tháng cuối năm 2021 khi dịch bệnh được kiểm soát, EVNNPT và các đơn vị tham gia dự án đã giải quyết được một số nội dung hết sức quan trọng làm tiền đề cho cuối năm 2022 về đích.

Đầu tiên là bồi thường giải phóng mặt bằng, đến nay các địa phương đã bàn giao mặt bằng gần 80% các vị trí móng, đảm bảo đủ điều kiện cho các nhà thầu thi công. Các thủ tục liên quan đến chuyển đổi mục đích sử dụng rừng ở các tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận, Thủ tướng Chính phủ đã thông qua về chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng rừng. Hiện CPMB đã tiến hành trả tiền trồng rừng thay thế cho 2 tỉnh và đang làm các thủ tục bàn giao mặt bằng liên quan rừng tự nhiên và rừng trồng. Việc bàn giao đã cơ bản hoàn tất ở khu vực Ninh Thuận và đang bàn giao ở Khánh Hòa.

“Như vậy việc bàn giao mặt bằng của người dân và rừng trồng, rừng tự nhiên thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ cho đến nay đã được hoàn tất. Có được kết quả này là sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Thủ tướng Chính phủ, các Bộ: Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Tài nguyên và Môi trường đã giải quyết các thủ tục nhanh chóng trong vòng 2 tháng khi Thủ tướng Chính phủ thông qua,” Giám đốc CPMB khẳng định.

Bên cạnh đó, là vấn đề chọn nhà thầu đảm bảo cho việc triển khai dự án. Theo ông Tuyển, kết thúc năm 2021, CPMB đã lựa chọn và ký hợp đồng các gói thầu xây lắp dự án, các gói thầu cột thép, cấp dây dẫn, cấp điện, cung cấp vật tư thiết bị trạm 500kV Vân Phong, chỉ còn 1 gói thầu cung cấp vật tư thiết bị trong tháng Một này sẽ hoàn tất để ký kết hợp đồng. Như vậy việc lựa chọn nhà thầu để thi công xây lắp và cung cấp vật tư thiết bị đảm bảo cho việc triển khai dự án.

Về vấn đề tổ chức thi công, ông Tuyển cho biết đến nay 7 gói thầu thi công của dự án đường dây 500kV Vân Phong-Vĩnh Tân và 2 gói thầu của dự án trạm 500kV Vân Phong đã được triển khai đồng loạt trên toàn tuyến, đây là sự cố gắng và rất nỗ lực của các nhà thầu.

Được sự chỉ đạo của EVN, EVNNPT, CPMB đã triển khai Ban điều hành dự án trên công trường đặt tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa và bố trí 4 Ban tiền phương tại thị xã Ninh Hòa, huyện Cam Lâm thuộc tỉnh Khánh Hòa; Ninh Sơn, Phan Rang của tỉnh Ninh Thuận. Bốn Ban tiền phương này cùng các đơn vị thi công, giám sát quản lý vận hành sẽ tập trung điều hành chi tiết dự án.

Thi công xuyên Tết để đưa các dự án nhà máy BOT Vân Phong 1 về đích

 (Ảnh minh họa: Ngọc Hà/TTXVN)

Ngay từ cuối tháng 12/2021, CPMB đã ký cam kết với các nhà thầu thi công thi đua nước rút 352 ngày đêm (từ 25/12/2021 đến 25/12/2022) để đưa dự án vào vận hành đúng tiến độ.

CPMB cũng đã làm việc với các nhà thầu và được các đơn vị cam kết thi công ngay trong Tết Nhâm Dần này. Do vậy các nhà thầu đều đồng lòng thi công ngay trong Tết; trong đó có 7 gói thầu đường dây và 2 gói thầu TBA. Cùng với nhà thầu có chế độ chính sách cho các cán bộ công nhân xây lắp ở lại thi công trong Tết, EVNNPT cũng đồng ý thưởng cho người tham gia trên công trường 1 triệu đồng/người. Đồng thời, lãnh đạo EVN, EVNNPT và CPMB còn thăm hỏi động viên, chúc Tết tại các địa phương, các đơn vị tham gia dự án.

Ông Tuyển cho biết với tiến độ thi công như hiện nay, việc đào đúc móng sẽ cơ bản hoàn tất trong tháng Sáu tới, dựng cột kết thúc vào tháng Tám tới, từ tháng 4-11/2022 sẽ hoàn thành kéo dây cho đường dây 220kV đấu nối và đầu tháng 12/2022 cho đường dây 500kV Vân Phong-Vĩnh Tân; từ tháng 6-11/2022 hoàn thành phần lắp đặt thiết bị TBA và phấn đấu nghiệm thu hoàn thành đóng điện toàn bộ vào ngày 25/12/2022.

Ông Nguyễn Tuấn Tùng, Chủ tịch Hội đồng thành viên EVNNPT cũng đánh giá giải phóng mặt bằng dự án và xây lắp đang triển khai theo tiến độ, còn một số vị trí vướng mắc trong đền bù giải phóng mặt bằng Tổng Công ty đang phối hợp tích cực với các địa phương của hai tỉnh Ninh Thuận và Khánh Hòa để đảm bảo hoàn thiện tiến độ cuối năm 2022 đóng điện cùng với trạm 500kV Vân Phong.

Tổng Công ty cũng đang đề nghị lãnh đạo hai tỉnh phối hợp, hỗ trợ cùng chủ đầu tư, nhà thầu trong đền bù giải phóng mặt bằng, dựng cột và kéo dây trong giai đoạn sau Tết để đảm bảo tiến độ đóng điện vào cuối năm nay.

Tại Dự án trọng điểm này, theo Chủ tịch Hội đồng thành viên EVNNPT, cán bộ công nhân viên, người lao động đã được tiêm mũi 2, mũi 3 để dịch COVID-19 không làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công. Đồng thời, yêu cầu CPMB, Công ty Truyền tải điện 3 đảm bảo lực lượng vận hành, giám sát, xây lắp tại công trường trong Tết.

Ngoài ra, để đảm bảo tiến độ dự án, các cấp công đoàn cần chú ý quan tâm đến đời sống và chế độ chính sách cho cán bộ công nhân viên thi công trên công trường trong những ngày lễ Tết./.

(TTXVN/Vietnam+)

Top