Tân Hoàng Minh "tháo chạy", giá đất Thủ Thiêm "hạ nhiệt"?

Thứ Sáu, 14/1/2022| 18:08

Thị trường bất động sản trong nước vẫn đang biến động suốt 2 ngày nay, kể từ khi có thông tin tập đoàn Tân Hoàng Minh đơn phương bỏ cọc lô đất ở Thủ Thiêm.

Cũng vì động thái trên, cổ phiếu nhóm ngành bất động sản cũng đỏ sàn từ hôm 13/1. Các chuyên gia đánh giá, động thái này sẽ tiếp tục còn nhiều tác động cả tích cực lẫn tiêu cực lên thị trường bất động sản trong thời gian tới.

Trong 1 tháng qua giá bất động sản trên thị trường thứ cấp ở nhiều nơi trong khu vực lân cận khu vực Thủ Thiêm đã tăng khá mạnh, thậm chí có nơi tăng lên 60%. Điều này không khỏi dấy lên nghi ngờ liệu việc đẩy giá này có bàn tay tham gia của doanh nghiệp trúng thầu các lô đất ở Thủ Thiêm vừa qua hay không.

"Nếu hủy kết quả đấu giá sẽ mất số tiền đặt cọc và có thể phải bồi thường gấp đôi số tiền đã đặt trước - điều này không làm nhà đầu tư phải bỏ một giá quá cao. Trong tổ chức đấu giá có những bất động sản giá trị lớn mà dùng kỹ thuật nâng giá cao lên để khống chế khu vực nào đó nhằm đẩy giá cho lợi ích nhóm của mình cần điều chỉnh và bổ sung thêm vào Bộ Luật hình sự. Hiện nay, những khu vực lân cận TP Thủ Đức sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng", ông Bùi Quốc Tuấn - Văn phòng luật sư Quốc Tuấn và cộng sự cho hay.

Tân Hoàng Minh tháo chạy, giá đất Thủ Thiêm hạ nhiệt?

 Các lô đất ở khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh) được đấu giá. Ảnh: NLĐ.

Sau phiên đấu giá thành công, thị trường không còn thanh khoản vì giá trị chào bán quá cao, nhiều nhà đầu tư đang co lại, nghe ngóng thị trường, mặt khác nhiều chủ đầu tư đang đầu tư dự án lân cận cũng gặp khó trong công tác đền bù giải phóng mặt bằng vì sẽ bị so sánh giá khi mặt bằng giá bị thay đổi.

"Người mua dựa vào việc này họ cho rằng giá phải xuống, còn người bán sẽ không tăng theo giá Tân Hoàng Minh nhưng giá không thể giảm. Thị trường sắp tới lo lắng là người mua người bán lại không gặp được nhau ở giá, mọi người vẫn cân não chờ nhau và thanh khoản tiếp tục bị trì trệ", Tiến sỹ Đinh Thế Hiển - chuyên gia kinh tế nhận định.

Hiện tại điều thấy trước mắt là khi có một dự án dừng lại thì tâm lý của các dự án xung quanh sẽ bị ảnh hưởng và không còn sôi động như lúc vừa kết thúc đấu giá./.

(VTV.VN)

Top