Tân Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Phải tạo ra đội ngũ nông dân có tri thức

Thứ Năm, 15/4/2021| 14:42

Tân Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan cho biết tri thức không chỉ giúp thay đổi cuộc sống người nông dân, mà còn giúp đổi mới cả nền nông nghiệp.

Tháng 6/2020, thủ tướng chính phủ đã phê duyệt "Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030" với tầm nhìn đến năm 2030 Việt Nam trở thành quốc gia số, ổn định và thịnh vượng.

Một câu hỏi đặt ra là người nông dân - những người được cho là có nhiều hạn chế về công nghệ, kỹ năng số sẽ ở đâu trong chiến lược này? Phóng viên Bản tin Tài chính kinh doanh đã có cuộc trao đổi nhanh với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Lê Minh Hoan xung quanh nội dung trên.

PV: Một vài năm gần đây, chuyển đổi số được nhắc đến không chỉ như một xu thế ngắn hạn mà còn là một hành trình xuyên suốt liền mạch để thay đổi bộ mặt nền nông nghiệp Việt Nam. Thưa ông, vậy ngành nông nghiệp có kế hoạch nào để thực hiện chuyển đổi số trong thời gian tới?

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng nói với tôi một trong những lĩnh vực mà rộng đường để chuyển đổi số nhất, cần phải chuyển đổi số nhất, cũng như có thể kích thích chuỗi giá trị gia tăng chuyển đổi số nhất là ngành nông nghiệp. Từ chuyển đổi số của người nông dân sẽ kết nối với hợp tác xã, tới thị trường. Từ chuyển đổi số, người nông dân người ta sẽ nâng cao giá trị nông sản.

Nông nghiệp thông minh, nông nghiệp tự động hóa thì cũng là nông nghiệp số thôi, người ta hay dùng điện thoại để tưới cũng được, bón phân cũng được tất cả đều từ xa được. Ngồi trong nhà có thể canh tác.

Tân Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Phải tạo ra đội ngũ nông dân có tri thức

Tân Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan (Ảnh: Báo Nông nghiệp)

PV: Người nông dân được cho là có nhiều hạn chế trong sử dụng các công cụ số, vậy làm thế nào để họ không bị bỏ lại khi thực hiện Chuyển đổi số?

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Khi nói tới công nghệ số, chúng ta thường nghĩ nó dành cho nhà khoa học, giới chuyên gia, doanh nghiệp... Nhưng tại sao chúng ta không nghĩ rằng mấy chục triệu nông dân, cơ hội nào để người ta tiếp cận công nghệ số, bắt đầu tiếp cận từ khái niệm thấp nhất rồi kích hoạt họ dần đi học để nâng lên. Làm sao để người nông dân tiếp cận được công nghệ số thì đó là vai trò của Nhà nước phải tạo ra một xã hội số, mà ở đó có người nông dân. Chúng ta phải tạo ra đội ngũ nông dân có tri thức, từ đó họ sẽ thay đổi cuộc sống. Mấy chục triệu nông dân thay đổi sẽ giúp thay đổi cả nền nông nghiệp.

Xin cảm ơn Bộ trưởng!/.

(VTV.VN)

Top