"Ôm vịt" mà nghĩ là "thiên nga", "gần cửa" không có nghĩa là "an toàn"

Thứ Năm, 13/1/2022| 11:15

Phó Giám đốc Trung tâm Phân tích và Tư vấn Đầu tư Chứng khoán SSI Phạm Lưu Hưng nhấn mạnh sự rủi ro của việc đầu tư theo cách "đếm cua trong lỗ".

Nhiều nhà đầu tư đang chạy theo việc mua một cổ phiếu dưới chuẩn của 1 doanh nghiệp làm ăn không có tăng trưởng, thậm chí thua lỗ với các kỳ vọng được vẽ vời về việc đem lại "sắc tím" cho danh mục. Thế nhưng, cuộc vui nào cũng phải tàn, mùa kết quả kinh doanh quý 4 và năm 2021 đang gần kề và báo cáo doanh nghiệp được công bố khiến cho nhiều nhà đầu tư từ mơ ước đẹp đẽ chuyển thành gặp ác mộng. "Hàng loạt chú "thiên nga fake" phải chịu áp lực bán tháo mạnh liệu có thể quay trở lại kiếp "vịt" hoặc là những chú thiên nga giãy cánh?"

Trước việc rất nhiều cổ phiếu tăng "nóng", có nhiều cảnh báo vùng nguy hiểm được đưa ra nhưng nhiều nhà đầu tư trong tay đang ôm "vịt" nhưng ngỡ như sở hữu "thiên nga", trong chương trình Bí mật đồng tiền số 4, ông Phạm Lưu Hưng, Phó Giám đốc Trung tâm Phân tích và Tư vấn Đầu tư Chứng khoán SSI một lần nữa cảnh báo việc đầu tư theo cách "đếm cua trong lỗ".

Ông Hưng nhấn mạnh những rủi ro của việc tính giá trị công ty mà dựa trên gia dịch bất thường, hay những giao dịch không tuân theo quy luật thị trường.

"Nếu dựa vào những giao dịch này để tính ngược lại giá trị của công ty, nhưng đến một thời điểm nào đó giao dịch không xảy ra thì việc định giá của công ty sẽ như thế nào?", ông Phạm Lưu Hưng cảnh báo.

Ôm vịt mà nghĩ là thiên nga, gần cửa không có nghĩa là an toàn

 Host Ngọc Trinh và ông Phạm Lưu Hưng, Phó Giám đốc Trung tâm Phân tích và Tư vấn Đầu tư Chứng khoán SSI

Về quan điểm tâm lý hiện tại của nhà đầu tư là đang ôm cả "đàn vịt", chuyên gia đến từ SSI cho rằng trên thị trường bao gồm cả đầu tư và đầu cơ. Nhưng khi hoạt động đầu cơ diễn ra thái quá và thành xu hướng chính và dẫn dắt thị trường thì sẽ gây ảnh hưởng đến hoạt động đầu tư.

Riêng với nhóm ngành bất động sản, ông Phạm Lưu Hưng cho rằng vẫn đang có những cổ phiếu mua được ở thời điểm hiện tại. Ông Hưng đã nhấn mạnh 3 tiêu chí "tốt" cho nhóm cổ phiếu bất động sản: Đất của công ty có phải đất "sạch" hay không, khả năng triển khai dự án của công ty thế nào.

"Giờ có một mảnh đất còn phải đền bù rất nhiều, chưa biết có đến bù được hay không. Năng lực triển khai của công ty thì không có, từ xưa đến nay không xây dự án gì. Năng lực bán hàng cũng không biết… Nếu chúng ta mua những cổ phiếu đấy sẽ rất rủi ro", ông Phạm Lưu Hưng cho biết.

"Gần cửa" không có nghĩa là "an toàn"

Liên quan đến quan điểm "trong hoạt động đầu tư nên đứng gần cửa" của một chuyên gia về phân tích kỹ thuật ở số trước của chương trình "Bí mật đồng tiền", ông Phạm Lưu Hưng cho rằng mặc dù có thể biết được câu chuyện "đếm cua trong lỗ" có ngày kết thúc nhưng không biết làm thế nào để "đứng gần cửa". Theo quan điểm của ông Hưng, đối với một nhà đầu tư bình thường, nhận định "đứng gần cửa" là tương đối sai lầm.

"Bạn nghĩ rằng bạn quen "anh X30" nào đó, anh này quan hệ rất rộng, và khi có biến anh ấy sẽ báo cho bạn. Đây là lý do bạn nghĩ rằng bạn đứng "gần cửa". Nhưng có thể khi bạn gọi điện, "anh X30" cũng đang hoảng loạn y như bạn, và đang đi gọi cho một "anh X29" nào đó. Với các kỳ vọng như trên đối với các nhóm cổ phiếu được gọi là "vịt" sẽ rất rủi ro. Nên theo tư duy "đứng gần cửa" cần phải được xem xét lại", ông Phạm Lưu Hưng nêu qua điểm./.

(VTV.VN)

Top