NHNN: Tập trung tín dụng vào các dự án đảm bảo tính pháp lý

Thứ Tư, 8/2/2023| 18:35

Ngân hàng Nhà nước khẳng định tập trung nguồn vốn tín dụng vào các dự án khả thi, đảm bảo tính pháp lý, sớm đi vào sử dụng, đáp ứng nhu cầu thực về nhà ở.

Ngân hàng Nhà nước đưa ra khẳng định tại Hội nghị tín dụng bất động sản diễn ra sáng nay (8/2) tại Hà Nội. Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ kiểm soát rủi ro cấp tín dụng đối với phân khúc cao cấp đang dư thừa nguồn cung; kinh doanh có tính đầu cơ, làm giá, lũng đoạn thị trường.

Dư nợ tín dụng bất động sản đến cuối năm 2022 đạt khoảng 2,58 triệu tỷ đồng, tăng trên 24% so với năm trước đó. Đây là một trong những lĩnh vực tăng trưởng cao nhất và chiếm tỷ trọng lớn với trên 21% tổng dư nợ của cả nền kinh tế, là mức cao nhất trong 5 năm qua. Như vậy, tín dụng cho lĩnh vực bất động sản vẫn có mức tăng trưởng và đang có dư nợ lớn.

NHNN: Tập trung tín dụng vào các dự án đảm bảo tính pháp lý - Ảnh 1.

Tín dụng cho lĩnh vực bất động sản vẫn có mức tăng trưởng và đang có dư nợ lớn. (Ảnh minh họa - Ảnh: Dân trí)

Các doanh nghiệp bất động sản tại hội nghị tập trung vào các kiến nghị liên quan đến các vấn đề về thủ tục pháp lý, trình tự thủ tục đầu tư. Đây cũng là vấn đề chiếm 70% khó khăn, vướng mắc của thị trường, tiếp đó là nguồn vốn trái phiếu; kiến nghị gói vay tín dụng mới, giãn hoãn không chuyển nhóm nợ.

Ngân hàng Nhà nước khẳng định trong thời gian tới sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp tiền tệ, tín dụng, cung ứng vốn đi đôi với nâng cao chất lượng tín dụng nhằm hỗ trợ, tạo điều kiện cho thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, bền vững, đồng thời đảm bảo an toàn hoạt động ngân hàng.

 VTV
Top