Nga muốn đa dạng hóa hợp tác song phương trong lĩnh vực kinh tế - thương mại với Việt Nam

Thứ Sáu, 17/12/2021| 14:01

Đại sứ Nga tại Việt Nam S. Bezdetko bày tỏ mong muốn tiếp tục mở rộng, đa dạng hóa các nội dung hợp tác song phương trong lĩnh vực kinh tế - thương mại.

Hôm 15/12, Thứ trưởng Đặng Hoàng An có buổi tiếp và làm việc với ông G. S. Bezdetko, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nga tại Việt Nam.

Buổi làm việc được tổ chức nhằm trao đổi việc phối hợp triển khai ngay một số nội dung là kết quả chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc từ ngày 29/11 đến ngày 02/12.

Thứ trưởng Đặng Hoàng An cho biết, trong khuôn khổ chuyến công tác, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã cùng Lãnh đạo Bộ Ngoại giao Liên bang Nga ký Nghị định thư (sửa đổi lần 2) Nghị định thư về hợp tác sản xuất phương tiện vận tải có động cơ trên lãnh thổ Việt Nam và cùng Bộ trưởng Bộ Năng lượng Liên bang Nga N. G. Shulginov ký Biên bản ghi nhớ giữa hai Bộ về hợp tác trong lĩnh vực năng lượng.

Nga muốn đa dạng hóa hợp tác song phương trong lĩnh vực kinh tế - thương mại với Việt Nam

Hai văn kiện này, cùng với các nội dung được thống nhất tại Khóa họp 23 Ủy ban liên Chính phủ Việt - Nga về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học - kỹ thuật (tổ chức vào ngày 29/10/2021) được coi là những nội dung quan trọng cho hợp tác song phương trong lĩnh vực kinh tế - thương mại trong thời gian tới.

Cùng quan điểm với Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam, ngài Đại sứ Bezdetko tái khẳng định quan điểm của phía Nga về quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Việt Nam và mong muốn tiếp tục mở rộng, đa dạng hóa các nội dung hợp tác song phương trong lĩnh vực kinh tế - thương mại.

Phía Nga mong muốn hai Bên sớm triển khai các thỏa thuận đã đạt được liên quan đến thực thi Nghị định thư về sản xuất các phương tiện vận tải có động cơ của Nga tại Việt Nam, tháo gỡ khó khăn đối với dự án xây dựng nhà máy Nhiệt điện Long Phú I, tăng cường trao đổi giữa Đại sứ quán và Bộ Công Thương để hỗ trợ sớm tháo gỡ những vướng mắc trong hợp tác giữa hai nước.

Kết thúc buổi làm việc, Thứ trưởng Đặng Hoàng An nhấn mạnh việc Bộ Công Thương Việt Nam ủng hộ các sáng kiến, ý tưởng của phía Nga đưa quan hệ hợp tác song phương thêm phần chặt chẽ và thực chất hơn. 

Song Hy

Top