Kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam và châu Âu tăng hơn 13%

Thứ Sáu, 29/10/2021| 9:37

Đây là số liệu mới được công bố trong Diễn đàn Thương mại Việt Nam - EU do Bộ Công Thương phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) tổ chức.

Mặc dù bị ảnh hưởng do đại dịch COVID-19 lần thứ 4, nhưng 9 tháng đầu năm nay, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và EU vẫn ghi nhận sự tăng trưởng so với cả thời kỳ trước đại dịch. Tổng kim ngạch hai chiều đạt hơn 41 tỷ USD, tăng hơn 13% so với cùng kỳ năm 2020.

Với các doanh nghiệp Việt Nam, các thiết bị linh kiện điện tử, máy tính và điện thoại vẫn là những mặt hàng chủ lực khi xuất khẩu sang châu Âu. Những mặt hàng này được nhiều người ưu chuộng vì giúp tăng cường kết nối trong thời kỳ giãn cách.

"Những mặt hàng như linh kiện điện tử, máy tính, điện thoại là thế mạnh của Việt Nam. Các sản phẩm của Việt Nam rất cạnh tranh trên thị trường quốc tế. Tôi nghĩ rằng có nhiều lĩnh vực mà các công ty Việt Nam đã làm rất tốt trong mối quan hệ thống nhất với châu Âu", ông Alan Cany - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) cho hay.

Theo Tổng cục Hải quan Việt Nam, sau 1 năm thực thi Hiệp định thương mại tự do EVFTA, trao đổi thương mại hai chiều giữa Việt Nam và EU đạt hơn 54 tỷ USD, tăng hơn 12%. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 38 tỷ USD, tăng 11%.

Sau khi nhiều địa phương, thành phố nới lỏng giãn cách, các doanh nghiệp cũng bắt đầu tăng tốc hoạt động trở lại, tăng cường sản xuất an toàn để đảm bảo kịp đơn hàng.

Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam cũng nhấn mạnh, với lợi thế lớn từ EVFTA và tới đây là Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVIPA), Việt Nam sẽ có cơ hội thu hút làn sóng FDI mới từ các nhà đầu tư châu Âu./.

(VTV)

Top