Kiểm soát lạm phát, không để doanh nghiệp chạy theo vòng xoáy vay nợ

Thứ Sáu, 7/1/2022| 15:52

Sáng 7/1, Quốc hội thảo luận trực tuyến về dự thảo Nghị quyết về chính sách tài khóa, tiền tệ để hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

“Cho cần câu, đừng cho con cá”

Cho ý kiến về gói phục hồi kinh tế, đại biểu Nguyễn Văn Huy (đoàn Thái Bình) nhấn mạnh tầm quan trọng việc ổn định kinh tế vĩ mô như: Lạm phát, vay nợ công, thâm hụt ngân sách…

“Nếu lạm phát tăng cao, các doanh nghiệp phải chạy theo vóng xoáy vay nợ, lợi ích của chương trình sẽ bị suy giảm”, đại biểu Huy nhận định.

Kiểm soát lạm phát, không để doanh nghiệp chạy theo vòng xoáy vay nợ

 Đại biểu Nguyễn Văn Huy (đoàn Thái Bình) nhấn mạnh tầm quan trọng việc ổn định kinh tế vĩ mô

Đại biểu đoàn Thái Bình cũng cho rằng Chính phủ cần rà soát kỹ lưỡng các đối tượng được hỗ trợ để đảm bảo khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế và khả năng trả nợ trong tương lai. Trong đó, việc hỗ trợ doanh nghiệp là một trọng tâm. Nhưng hỗ trợ thế nào là vấn đề cần được tính toán cẩn trọng.

Do đó, Chính phủ cần lưu ý một số vấn đề như xem xét hỗ trợ cho doanh nghiệp, lĩnh vực, ngành nghề một cách phù hợp đáp ứng đúng nhu cầu. Tính toán khả năng, sức hấp thụ của ngành đó đến đâu, phương pháp hỗ trợ thế nào để cân đối giữa ngắn hạn trước mắt và đầu tư phát triển lâu dài.

“Cần cung cấp cho doanh nghiệp hướng đi, cách đi, cung cấp “cần câu” chứ không phải “con cá””, đại biểu Nguyễn Văn Huy cho biết.

Bên cạnh đó, đại biểu Nguyễn Văn Huy cũng cảnh báo việc cần có cơ chế tránh trường hợp doanh nghiệp móc nối vơi ngân hàng, hoặc ngân hàng ưu tiên doanh nghiệp sân sau, tuyệt đối tránh tình trạng doanh nghiệp vay vốn xong lại gửi ngân hàng để hưởng% chênh lệch (do lãi suất cho vay thấp hơn lãi suất tiền gửi).

Kiểm soát dòng vốn vào bất động sản, chứng khoán

Cùng quan điểm với đại biểu Nguyễn Văn Huy, đại biểu Mai Văn Hải (đoàn Thanh Hoá) nhận định gói hỗ trợ gần 40.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh rất quan trọng để hỗ trợ cho các đối tượng phục hồi sản xuất.

Do đó cần có trọng tâm trọng điểm vào các lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch như ngành du lịch, vận tải hành khách, dịch vụ lưu trú, ăn uống.

“Đề nghị các ngân hàng thương mại cần cải cách thủ tục hành chính để doanh nghiệp, người dân dễ tiếp cận với chính sách”, đại biểu Hải đề xuất.

Đồng thời, đại biểu Hải đề nghị kiểm soát chặt nguồn vốn cho vay. Tránh tình trạng vay không dùng vào mục đích phục hồi sản xuất mà lại mang đi đầu tư vào tài chính, bất động sản và lĩnh vực rủi ro khác sẽ gây suy giảm nền kinh tế.

“Tôi đề nghị cần kiểm soát chặt chẽ vấn đề này”, ông Hải nói.

Giảm thuế, phí cho doanh nghiệp nào?

Cũng liên quan đến gói phục hồi kinh tế, về Chính sách thuế, đại biểu Phạm Văn Hoà cho rằng việc tiếp tục miễn giảm thuế, phí 64.000 tỷ năm là phù hợp. Góp phần tạo điều kiện cho doanh nghiệp tái hoạt động, giải quyết việc làm cho lao động, kích thích nhu cầu phát triển sản xuất là cần thiết, để ổn định cho các doanh nghiệp trong trạng thái bình thường mới .

Tuy nhiên, đại biểu Hoà đề nghị cần có qui định cụ thể đối tượng áp dụng là doanh nghiệp nào?

“Áp dụng cho tất cả các loại hình doanh nghiệp, trong đó có cả doanh nghiệp FDI?”, đại biểu Hoà nêu vấn đề. 

Đại biểu Hoà đề nghị chính sách giảm thuế, phí cần tập trung cho các doanh nhỏ và vừa, doanh nghiệp có nhiều lao động, các doanh nghiệp có sức lan toả rộng…

Tương tự,  về chính sách hổ trợ lãi xuất khoản 40.000 tỷ đồng, đại biểu đoàn Đồng Tháp cũng nhấn mạnh việc quy định rõ về đối tượng, điều kiện được hổ trợ, có kiểm soát để tránh trục lợi chính sách. Tuy nhiên cũng cần tránh thủ tục rờm rà, khó dễ cho đối tượng dẫn đến chậm giải ngân.

“Đối tượng thì rất nhiều mà hổ trợ có hạn, dễ dẫn đến so bì”, đại biểu Phạm Văn Hoà cảnh báo./.

(VTV.VN)

Top