Khởi động dự án phát triển Nhà máy thông minh đợt 2 tại nhiều địa phương phía Nam

Thứ Sáu, 23/9/2022| 14:32

Ngày 22/9 đã diễn ra Lễ khởi động Dự án hợp tác phát triển nhà máy thông minh đợt 2 năm 2022 cho 12 doanh nghiệp tại các tỉnh TP Hồ Chí Mĩnh, Đồng Nai, Long An, Bình Dương.

Khởi động dự án phát triển Nhà máy thông minh đợt 2 tại nhiều địa phương phía Nam

Hoạt động này nằm trong Dự án hợp tác phát triển nhà máy thông minh với mục tiêu đào tạo 100 chuyên gia Việt Nam và hỗ trợ tư vấn, cải tiến 50 doanh nghiệp áp dụng Nhà máy thông minh trong 02 năm (2022 – 2023) nhằm nâng cao khả năng chuyên môn của đội ngũ chuyên gia tư vấn trong nước, cải tiến năng lực vận hành sản xuất trên nền tảng công nghệ thông tin của doanh nghiệp.

Trước đó, trong đợt 1 của dự án diễn ra từ ngày 12/4 đến ngày 7/7/2022, dự án đã hỗ trợ tư vấn phát triển mô hình nhà máy thông minh cho 14 doanh nghiệp tại Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Hưng Yên, Hà Nam và đạt nhiều kết quả cải tiến khả quan: Sau khi tham gia chương trình, các doanh nghiệp đã được đào tạo và hướng dẫn để hoạch định chiến lược cũng như xây dựng một lộ trình xuyên suốt hướng tới "Nhà máy thông minh". Hệ thống quản lý gồm các quá trình đã được thiết kế lại để tối ưu hoá, đảm bảo dòng chảy thông tin vận hành được thông suốt và liên tục.

Các giải pháp quản trị trên nền tảng số hoá, tự động hóa được chuyển giao trực tiếp từ chuyên gia giúp cho cả hệ thống quản lý và hiện trường sản xuất được thay đổi rõ rệt từ khâu tiếp nhận yêu cầu, xây dựng kế hoạch sản xuất tới lưu kho và chuyển giao sản phẩm. Các dữ liệu liên quan đến năng suất, chất lượng, giao hàng, chi phí … được quản lý và phân tích theo thời gian thực giúp cho nhà quản lý nhanh chóng, dễ dàng và chính xác hơn trong việc ra quyết định.

Tiếp nối thành công của đợt 1, trong đợt 2 năm 2022, dự án sẽ được tiến hành tại 12 doanh nghiệp khu vực phía Nam.

Quy trình hỗ trợ của dự án bao gồm 3 hoạt động: Lựa chọn doanh nghiệp hỗ trợ; Hỗ trợ tư vấn phát triển nhà máy thông mình và Quản lý về sau.

Chương trình kéo dài trong 12 tuần (bao gồm 03 tuần đào tạo lý thuyết và 09 tuần đào tạo thực hành) nhằm nâng cao kiến thức cũng như kỹ năng thiết lập nhà máy thông minh.

Trong thời gian 3 tuần học lý thuyết, các chuyên gia tư vấn Việt Nam xuất sắc trong lĩnh vực cải tiến năng suất chất lượng sẽ được lựa chọn để tiếp tục đào tạo nâng cao về nhà máy thông minh.

Trong 9 tuần thực hành, các chuyên gia sẽ khảo sát, đánh giá các doanh nghiệp và trực tiếp tư vấn, làm việc cùng doanh nghiệp nhằm cải tiến hiện trường và tạo nền tảng cải tiến công đoạn, từ đó dần thiết lập nhà máy thông minh.

Cuối cùng dựa trên kết quả tư vấn hiện trường, các chuyên gia sẽ tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng hệ thống vận hành và quản lý về sau như thúc đẩy doanh nghiệp tự tiếp tục triển khai hoạt động cải tiến, kiểm tra định kỳ mức độ cải tiến lĩnh vực sản xuất/IT sau dự án.

Trong năm 2022, dự kiến sẽ hoàn thành tư vấn cho 50 chuyên gia và 26 doanh nghiệp Việt Nam.

Dự án hợp tác phát triển Nhà máy thông minh là chương trình mới nhất nằm trong chuỗi các hoạt động tư vấn cải tiến cho doanh nghiệp Việt Nam và đào tạo chuyên gia Việt Nam nhằm nhân rộng hiệu quả, củng cố sức mạnh tổng hợp và tiếp tục tăng cường các hoạt động phát triển công nghiệp hỗ trợ./.

(VTV.VN)

Top