Hậu Giang kêu gọi đầu tư vào khu công nghiệp

Chủ nhật, 26/6/2022| 15:01

Hậu Giang là một trong những địa phương đã chủ động đưa ra chính sách phù hợp để thu hút đầu tư, tạo động lực phát triển.

Nhằm phát huy thế mạnh, khai phá tiềm năng, phù hợp với quy hoạch vùng ĐBSCL giai đoạn 2021 - 2030 vừa được Chính phủ công bố, nhiều địa phương đã chủ động đưa ra những chính sách phù hợp để thu hút đầu tư, tạo động lực phát triển. Trong đó, Hậu Giang là một trong những địa phương điển hình.

Với việc ban hành Nghị quyết 04 về định hướng phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng cơ chế thu hút đầu tư gồm 4 trụ cột: công nghiệp, nông nghiệp, đô thị và du lịch, Hậu Giang đang là điểm đến được nhiều nhà đầu tư quan tâm, đặc biệt trong lĩnh vực công nghiệp.

Hiện toàn tỉnh Hậu Giang có 2 khu công nghiệp và 3 cụm công nghiệp tập trung, nhưng tỷ lệ lấp đầy đã đạt gần 100%. Điều này làm giảm đáng kể khả năng hấp thụ vốn đầu tư. Do đó, từ nay đến 2030, tỉnh Hậu Giang sẽ quy hoạch hơn 2.200 ha để phát triển 8 khu công nghiệp. Trong đó, 4 khu công nghiệp tại huyện Châu Thành và Châu Thành A sẽ được hoàn thành trong 3 năm tới.

Hậu Giang kêu gọi đầu tư vào khu công nghiệp

 Khu công nghiệp Tân Phú Thạnh (huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang). (Ảnh: PLO)

"Tính đến thời điểm hiện tại, Ban đã tiếp 18 lượt nhà đầu tư đến tìm hiểu đầu tư. Chúng ta đã chấp thuận đầu tư cho 2 nhà đầu tư với tổng vốn đăng ký khoảng 3.500 tỷ đồng. Hiện Ban cũng đang trình UBND tỉnh để thu hút một dự án với vốn đăng ký khoảng 220 tỷ đồng", ông Nguyễn Phong Minh, Trưởng Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Hậu Giang, cho biết.

Hiện tỉnh Hậu Giang có 7/8 địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, do đó để thu hút đầu tư, nhiều chính sách ưu đãi cũng được đưa ra như: hưởng thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp lớn nhất là 10% trong 15 năm, trong đó 4 năm đầu là miễn hoàn toàn.

"Chúng tôi chọn doanh nghiệp có hàm lượng công nghệ cao cũng như đóng góp lớn cho ngân sách của tỉnh. Thứ hai là doanh nghiệp có tác động lan tỏa, sử dụng các dịch vụ đầu vào của địa phương cũng như sử dụng lao động của địa phương. Thứ ba là doanh nghiệp sử dụng ít đất, ít tác động đến môi trường", ông Trần Ngọc Hùng, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hậu Giang, cho hay.

Với phương châm "2 nhanh" là nhanh giải phóng mặt bằng; nhanh thủ đục đầu tư" và "3 tốt" là cơ hội tốt, chính sách tốt, hạ tầng tốt, tỉnh Hậu Giang đã thành lập Ban chỉ đạo Xúc tiến và hỗ trợ đầu tư nhằm rút ngắn thời gian làm thủ tục hành chính xuống chỉ còn 1 tuần.

"Tổ này sẽ đảm bảo các nhiệm vụ tiếp nhận các văn bản của doanh nghiệp gửi và rà soát điều kiện và hướng dẫn cho doanh nghiệp làm các thủ tục. Thứ hai là về mặt thời gian, cố gắng làm trong điều kiện tích cực là phải thật sớm cho doanh nghiệp, thậm chí không có khái niệm thứ Bảy, Chủ nhật ngày nghỉ như trước đây", ông Đồng Văn Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, nhận định.

Bên cạnh các chính sách ưu đãi, hạ tầng giao thông cũng dần được hoàn thiện. Với hơn 100km đường cao tốc đi qua Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng và cao tốc Cần Thơ - Cà Mau sẽ tạo hành lang kết nối với các tỉnh lân cận, đây là những động lực để phấn đấu đến năm 2025, Hậu Giang sẽ nâng tỷ trọng ngành công nghiệp lên 28%, trở thành trụ cột trong phát triển kinh tế./.

(VTV.VN)

Top