Doanh nghiệp TP.HCM đề nghị ưu tiên cho công nhân, người lao động tiếp cận vaccine

Thứ Năm, 10/6/2021| 14:47

Doanh nghiệp TP.HCM đề nghị đưa công nhân, người lao động vào đối tượng ưu tiên tiếp cận vaccine vì sự phát triển kinh tế cũng như cho ưu tiên cho tuyến đầu phòng chống dịch.

Doanh nghiệp TP.HCM đang đối mặt với những khó khăn như: bị đứt gãy nguồn cung nguyên liệu sản xuất, chi phí sản xuất gia tăng, chi phí vận chuyển tăng trong khi thị trường tiêu thụ rất khó khăn.

Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, sáng nay (10/6) UBND TP.HCM tổ chức hội nghị gặp gỡ doanh nghiệp. Với chủ đề “Đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh và thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch bệnh vừa phát triển kinh tế” lãnh đạo TP.HCM gặp gỡ nghe nguyện vọng mong muốn của cộng đồng doanh nghiệp. Đến dự hội nghị có ông Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư thành ủy TP.HCM.

Doanh nghiệp TP.HCM đề nghị ưu tiên cho công nhân, người lao động tiếp cận vaccine

 Hội nghị gặp gỡ giữa lãnh đạo TP.HCM và doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19. (Ảnh: Trung tâm báo chí TP.HCM cung cấp).

Trong 5 tháng đầu năm, TP.HCM ghi nhận những tín hiệu khởi sắc về kinh tế, có 6.200 doanh nghiệp hoạt động trở lại, tăng 90% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, mới đây dịch bệnh quay trở lại đã ảnh hưởng rất lớn tới doanh nghiệp. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn Thành phố có 1.365 doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch Covid-19 với hơn 42.500 công nhân mất việc hoặc ngừng việc. Số doanh nghiệp giải thể tăng 5%, doanh nghiệp ngừng hoạt động tăng 24% so với cùng kỳ năm trước.

Tại hội nghị, doanh nghiệp nêu những khó khăn hiện nay như: bị đứt gãy nguồn cung nguyên liệu sản xuất, chi phí sản xuất gia tăng, chi phí vận chuyển gia tăng nên giá thành sản phẩm tăng trong khi thị trường tiêu thụ hàng hóa của doanh nghiệp rất khó khăn. Một số doanh nghiệp không có đơn hàng trong nhiều tháng nhất là lĩnh vực nhựa, cơ khí… Vấn đề doanh nghiệp lo nhất là nguy cơ dịch bệnh đối với người lao động tại nhà máy, cơ sở sản xuất.

Trước khó khăn này, các doanh nghiệp đề nghị thành phố tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp tiêm vaccine phòng ngừa dịch bệnh cho người lao động. Cơ quan chức năng cần hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ về công tác vệ sinh phòng chống dịch bệnh. Thành phố cần phối hợp chặt chẽ với các tỉnh lân cận để tránh trường hợp có những quyết định đột ngột về giãn cách đối với người dân từ TP.HCM, gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Thành phố cần có cơ chế hỗ trợ lãi suất đối với doanh nghiệp. Ngân hàng nên hỗ trợ doanh nghiệp khoanh nợ, giãn nợ và cho vay mới  để đẩy mạnh sản xuất khi thị trường đã phục hồi.

Về việc tiêm vaccine cho người lao động,  ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp TP.HCM đề nghị: “Chúng tôi mong thành phố đề xuất với Chính phủ có cơ chế mạnh mẽ hơn nữa, nêu được rõ những kế hoạch lộ trình cụ thể về chương trình tiêm vaccine phòng chống dịch cho công nhân, người lao động trong thời gian sớm nhất, đưa vào đối tượng ưu tiên tiếp cận vaccine vì sự phát triển kinh tế cũng như cho ưu tiên cho tuyến đầu phòng chống dịch”./.

(VOV)

Top