Đoàn Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài làm việc, khảo sát thực địa tại Khu kinh tế Nghi Sơn

Thứ Tư, 22/2/2023| 10:01

Sáng qua (21/2), Đoàn Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài bổ nhiệm năm 2022 do Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu làm Trưởng đoàn đã đi thăm, làm việc và khảo sát thực địa tiềm năng, lợi thế một số dự án trọng điểm tại Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa.

 
Đoàn Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài làm việc, khảo sát thực địa tại Khu kinh tế Nghi Sơn
Đoàn Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài bổ nhiệm năm 2022 do Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu làm Trưởng đoàn đã đi thăm, làm việc và khảo sát thực địa tiềm năng, lợi thế một số dự án trọng điểm tại Khu kinh tế Nghi Sơn, Thanh Hóa.

Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng, các Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài bổ nhiệm năm 2022 và lãnh đạo một số đơn vị chức năng của Bộ Ngoại giao tham gia đoàn.

Tiếp và làm việc với đoàn có ông Nguyễn Văn Thi, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các ban, sở, ngành cấp tỉnh có liên quan; đại diện lãnh đạo Ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp tỉnh.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Văn Thi bày tỏ vui mừng được đón đoàn công tác của Bộ Ngoại giao; đồng thời giới thiệu khái quát vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên, truyền thống lịch sử, văn hóa và những thành tựu kinh tế - xã hội nổi bật của tỉnh Thanh Hóa.

Theo đó, Thanh Hóa đang ở thời kỳ cơ cấu dân số vàng với 2,4 triệu lao động; tỉnh đặc biệt quan tâm, khuyến khích thu hút các nhà đầu tư vào tỉnh.

Về Khu kinh tế Nghi Sơn, sau 17 năm thành lập và phát triển, Khu kinh tế Nghi Sơn đã được điều chỉnh quy hoạch lên 106.000 ha với 55 phân khu, trong đó có 25 phân khu dành cho phát triển công nghiệp, 17 phân khu phát triển đô thị, 9 phân khu phát triển du lịch và các khu sinh thái…

Khu kinh tế Nghi Sơn chỉ cách Thủ đô Hà Nội 180 km, cách Cảng hàng không Thọ Xuân hơn 60 km; có hệ thống giao thông kết nối thuận lợi với đầy đủ các loại hình như đường bộ, đường sắt, đường biển.

Đoàn Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài làm việc, khảo sát thực địa tại Khu kinh tế Nghi Sơn
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Văn Thi tham gia và trao đổi với Đoàn.

Đến nay, khu kinh tế động lực này đã thu hút được 637 dự án đầu tư trong nước và 68 dự án đầu tư nước ngoài. Hạ tầng giao thông kết nối trong khu kinh tế được đầu tư thuận lợi, đầy đủ điều kiện về cấp điện, cấp nước cho các doanh nghiệp đầu tư, nhiều khu công nghiệp nằm trong Khu kinh tế Nghi Sơn đã được đầu tư hạ tầng hoàn thiện…

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cũng giải đáp nhiều câu hỏi, vấn đề quan tâm của Đoàn về chính sách ưu đãi, các điều kiện đầu tư của tỉnh; mong muốn qua buổi tìm hiểu, khảo sát thực địa, các Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài quan tâm hỗ trợ tỉnh Thanh Hóa trong việc giới thiệu nhà đầu tư nước ngoài nghiên cứu, đầu tư vào Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Tỉnh Thanh Hóa luôn chào đón và tạo điều kiện để các doanh nghiệp vào đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Văn Thi
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Văn Thi phát biểu tại buổi làm việc.

Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu và đoàn bày tỏ ấn tượng trước tốc độ phát triển và định hướng chiến lược lâu dài của Thanh Hóa nói chung, Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp của tỉnh nói riêng, mang lại nhiều giá trị kinh tế - xã hội to lớn cho tỉnh và cả nước.

Thứ trưởng khẳng định, các Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài sẽ là những người truyền bá, cầu nối mang hình ảnh của Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp nói riêng, Thanh Hóa nói chung đến với các nước sở tại.

Bộ Ngoại giao coi nhiệm vụ ngoại giao phục vụ phát triển kinh tế, phục vụ các địa phương và doanh nghiệp là nhiệm vụ trọng tâm. Vì vậy, ngành ngoại giao nói chung và các Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài sẽ làm hết sức để kết nối, thu hút đầu tư, lấp đầy các khu công nghiệp, nhằm phát huy hết tiềm năng của Nghệ An trong thời gian tới.

Đoàn Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài làm việc, khảo sát thực địa tại Khu kinh tế Nghi Sơn
Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu phát biểu tại buổi làm việc.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu và Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Văn Thi cùng đoàn các Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đã đi thăm, khảo sát thực địa tại Cảng tổng hợp quốc tế Nghi Sơn và một số dự án trọng điểm tại Khu kinh tế Nghi Sơn.

Baoquocte

Top