Để người thu nhập thấp chạm tay đến giấc mơ nhà ở

Thứ Bảy, 24/9/2022| 17:34

Nhu cầu nhà ở cho người thu nhập thấp là rất lớn, nhưng thực tế nguồn cung lại không nhiều, nếu có cũng không dễ để mua được.

Hơn 270.000 lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất ở TP Hồ Chí Minh, nhưng chỉ có 15% trong số này có nhà ở trong các khu công nghiệp.

Từ Khánh Hòa vào TP Hồ Chí Minh làm việc, 10 năm nay, căn trọ 15 m2 là nơi trú ngụ của 4 người trong gia đình anh Cang.

Dù rất muốn mua nhà để cuộc sống thoải mái hơn, nhưng với thu nhập của cả hai vợ chồng chỉ khoảng 15 triệu đồng, mỗi tháng giỏi lắm để dư ra được 1 - 2 triệu đồng. Do đó dù được hỗ trợ vay 900 triệu đồng, anh cũng không thể mua nhà.

"Cháu đi học, tiền trọ, ăn uống trong gia đình nên mình không dư được bao nhiêu. Mình mua nhà cho người thu nhập thấp thì giá từ 1 - 2 tỷ, so với khoản thu nhập của mình nó không đủ", anh Huỳnh Văn Cang, công nhân TP Hồ Chí Minh, chia sẻ.

Để người thu nhập thấp chạm tay đến giấc mơ nhà ở

 Nhu cầu nhà ở cho người thu nhập thấp là rất lớn, nhưng thực tế nguồn cung lại không nhiều. (Ảnh minh họa - Ảnh: PLO)

"Nhà nước hỗ trợ từ quỹ phát triển nhà hỗ trợ tối đa là 900 triệu, trả dần trong 20 năm. Trừ tiền thuê nhà và các chi phí khác thì không thể đủ tiền hàng tháng để trả tiền vay mua nhà", ông Phạm Chí Tâm, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP Hồ Chí Minh, cho biết.

Nếu người có thu nhập thấp không đủ tiền để mua nhà, thì các doanh nghiệp xây nhà ở xã hội, nhà thu nhập thấp cũng không mặn mà, bởi do quỹ đất hạn chế, chi phí đầu vào cao nên không thể đảm bảo nhà giá thấp. Đặc biệt, chính sách ưu đãi cho doanh nghiệp xây nhà cho người thu nhập thấp có nhưng rất khó tiếp cận

"Trên lý thuyết là nhà nước sẽ hỗ trợ vốn được vay ưu đãi khi doanh nghiệp vay làm nhà mảng này. Tuy nhiên thực tế việc sắp xếp vốn của nhà nước cho mảng này kéo dài 6 - 7 năm nay gần như không thấy. Chính vì vậy, doanh nghiệp phải vay với lãi suất 11 - 12%/năm. Lãi suất này rất là cao, không phù hợp cho việc làm nhà cho người thu nhập thấp", ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại Lê Thành, cho hay.

"Người mua nhà đủ điều kiện mua nhà thấp nhưng lại không đủ thu nhập để trả lãi ngân hàng. Khi chúng tôi phát triển nhà xong thì nguồn khách hàng lại không có, đó là cái khó khăn với các doanh nghiệp phát triển nhà ở thu nhập thấp", ông Trần Nhật Quang, Giám đốc đầu tư Công ty Cổ phần địa ốc Kim Oanh, thông tin.

Theo các chuyên gia, để người lao động chạm tay đến giấc mơ nhà ở, TP Hồ Chí Minh cần phải rà soát quỹ đất phát triển nhà ở cho người lao động, cũng như có các chính sách hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp và cả người mua nhà ở xã hội, nhà ở cho người thu nhập thấp./.

(VTV.VN)

Top