Cục Đường thủy lên tiếng về phí hạ tầng cảng biển tại TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng

Thứ Năm, 23/6/2022| 17:15

Lãnh đạo Cục Đường thủy nội địa cho rằng việc thu phí trên đã làm giảm tính cạnh tranh của vận tải đường thủy nội địa...

Sau khi nhận văn bản của các hiệp hội doanh nghiệp đường thủy phản ánh một số nội dung liên quan đến việc thu phí hạ tầng cảng biển tại TP Hồ Chí Minh và Hải Phòng, Cục Đường thủy nội địa Việt Nam đã có báo cáo gửi Bộ Giao thông Vận tải và công văn gửi Sở Giao thông Vận tải TP Hồ Chí Minh liên quan đến vấn đề này.

Theo đó, căn cứ vào thực tiễn vận tải thủy và các quy định pháp luật hiện hành, Cục Đường thủy nội địa nhận thấy việc TP Hồ Chí Minh và Hải Phòng thu phí sử dụng hạ tầng khu vực cửa khẩu cảng biển đối với hàng hóa được vận tải bằng đường thủy là không đúng đối tượng.

Cục Đường thủy lên tiếng về phí hạ tầng cảng biển tại TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng

 Hàng hóa được thông qua Cảng quốc tế Hải Phòng. (Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN) 

Lãnh đạo Cục Đường thủy nội địa cho rằng việc thu phí trên đã làm giảm tính cạnh tranh của vận tải đường thủy nội địa, cản trở hàng hóa dịch chuyển từ đường bộ xuống đường thủy để giảm áp lực cho hệ thống đường bộ, giảm ùn tắc, tai nạn giao thông và giảm ô nhiễm môi trường.

Ngoài ra, việc thu phí chưa tuân thủ Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên đã ảnh hưởng không tốt tới mối quan hệ hữu nghị, hợp tác và hình ảnh của Việt Nam trong thực hiện các cam kết trên trường quốc tế./.

(VTV.VN)

Top