Cơ hội kinh doanh, chuyển giao công nghệ đổi mới sáng tạo Australia - Việt Nam

Thứ Bảy, 18/6/2022| 7:08

Năm 2021, tổng kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - Australia lần đầu tiên vượt ngưỡng 12,4 tỷ USD

Ngày 16/6, Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT), Đại học Công nghệ Sydney (UTS), Bộ Khoa học và Công nghệ (MOST), Saigon Innovation Hub (SIHub) và Đại học Bách Khoa TP Hồ Chí Minh đã tổ chức Diễn đàn hợp tác công nghệ và thương mại Việt – Australia.

Diễn đàn xoay quanh chủ đề chuyển giao công nghệ và cơ hội kinh doanh giữa các hệ sinh thái đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực năng lượng sạch, nông nghiệp công nghệ cao và ứng dụng chuyển đổi số.

Phát biểu tại Diễn đàn, Tổng Lãnh sự Australia tại TP Hồ Chí Minh Sarah Hooper nhấn mạnh diễn đàn hợp tác công nghệ và thương mại Việt Nam – Australia diễn ra để hai quốc gia cùng chia sẻ và có góc nhìn, những cam kết hỗ trợ sâu rộng trong hợp tác chuyển giao công nghệ đổi mới sáng tạo phát triển kinh tế xã hội của hai nước.

Thông qua khảo sát nhu cầu đổi mới công nghệ trong ngành công nghiệp ở Việt Nam, Giáo sư Eryk Dutkiewicz - trưởng khoa kỹ sư điện và dữ liệu của Đại học Công nghệ Sydney cho biết qua khảo sát nhu cầu đổi mới công nghệ trong ngành công nghiệp ở Việt Nam, đa số các doanh nghiệp công nghiệp ở Việt Nam có nhu cầu tìm hiểu, tiếp cận công nghệ mới để tăng năng suất. Từ đó tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu, cung cấp những sản phẩm, dịch vụ mang lại giá trị kinh tế cao hơn

“Do đó, việc tổ chức các chương trình nhằm nâng cao năng lực xúc tiến, chuyển giao công nghệ, sở hữu trí tuệ, cố vấn chuyên môn là điều hết sức cần thiết và cần được tổ chức thường xuyên”, Giáo sư Eryk Dutkiewicz nhấn mạnh.

Cơ hội kinh doanh, chuyển giao công nghệ đổi mới sáng tạo Australia - Việt Nam

 Diễn đàn hợp tác công nghệ và thương mại Việt – Australia.

Ông Huỳnh Kim Tước, CEO Saigon Innovation Hub cho biết Diễn đàn hợp tác công nghệ và thương mại Việt – Australia với sự chủ trì bởi cơ quan cấp cao của Chính phủ hai nước, sự tham gia của trường đại học kỹ thuật, công nghệ hàng đầu tại Australia và Việt Nam, SIHUB sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp có được sự liên kết, hỗ trợ, kết nối mạnh mẽ trong quá trình tìm kiếm đối tác, chuyển giao công nghệ, giải pháp, chuyển giao nghiên cứu, xúc tiến thương mại và đầu tư.

Một số giải pháp, công nghệ được giới thiệu tại Diễn đàn lần này như sản xuất nước công nghệ cao cho kinh doanh nông nghiệp và chế biến thực phẩm; Chuyển đổi kỹ thuật số và chuyển giao công nghệ cho SMEs; Ứng dụng chuyển đổi số trong tìm kiếm cứu nạn, ứng phó biến đổi khí hậu, y tế; Mô hình kinh doanh chia sẻ lợi nhuận trong đầu tư dự án năng lượng; Công nghệ sấy nông hải sản bằng năng lượng mặt trời; Ứng dụng blockchain trong truy suất nguồn gốc sản phẩm nông nghiệp, giải pháp nông nghiệp thông minh (IoT),…

Năm 2021, tổng kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam-Australia lần đầu tiên vượt ngưỡng 12,4 tỷ USD, tăng hơn 49% so với năm 2020. Xuất khẩu của Việt Nam sang Australia đạt hơn 4,45 tỷ USD, tăng hơn 23% và kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ Australia đạt khoảng gần 8 tỷ USD, tăng xấp xỉ gần 70%, so với năm 2020.

Ngoài ra, một tin vui khác là vị trí đối tác thương mại giữa hai nước cũng đã có sự cải thiện. Việt Nam vươn lên trở thành đối tác thương mại lớn thứ 12 của Australia, và ngược lại Australia là đối tác thương mại lớn thứ 10 của Việt Nam, cao hơn một bậc so với năm 2020./.

(VTV.VN)

Top