Chứng khoán ngày 21/2: Có nên mua cổ phiếu bất động sản lúc này?

Thứ Ba, 21/2/2023| 9:12

Đà tăng được cho là mang hiệu ứng tâm lý, đầu cơ và chưa thể hiện xu hướng tăng bền vững. Vì vậy, nhà đầu tư nên cân nhắc trước khi thực hiện giải ngân các cổ phiếu thuộc nhóm bất động sản.

Hướng về kháng cự 1.100 điểm trước khi nhịp rung lắc có thể xuất hiện

Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco)

VN-Index kết thúc phiên giao dịch đầu tuần tăng mạnh gần 3% với thanh khoản cải thiện so với các phiên gần đây. Sắc xanh có sự lan tỏa tới toàn bộ nhóm ngành, nổi bật là nhóm bất động sản. Đà tăng của nhóm này xuất phát từ thông tin tích cực về các gói tín dụng cho nhà ở xã hội.

Tuy nhiên, đà tăng mang hiệu ứng tâm lý, đầu cơ và chưa thể hiện xu hướng tăng bền vững. Vì vậy, nhà đầu tư nên cân nhắc trước khi thực hiện giải ngân các cổ phiếu thuộc nhóm bất động sản.

Chứng khoán ngày 21/2: Có nên mua cổ phiếu bất động sản lúc này? - 1

Đồ thị kỹ thuật của VN-Index (Ảnh chụp màn hình).

Trên đồ thị kỹ thuật, VN-Index hình thành mẫu hình nến Marubozu và lấy lại xu hướng tăng giá ngắn hạn. Chỉ số có thể tiếp tục quán tính tăng giá trong phiên tới, hướng về ngưỡng kháng cự 1.100 điểm trước khi nhịp rung lắc có thể xuất hiện.

Nhà đầu tư nên tận dụng các nhịp hồi phục của thị trường để cơ cấu danh mục đầu tư, ưu tiên nắm giữ các cổ phiếu thuộc nhóm ngân hàng, điện và dầu khí và chờ mua sau khi thị trường điều chỉnh về vùng 1.030-1.050 điểm.

VN-Index đã hoàn thành quá trình điều chỉnh

Công ty Chứng khoán Sài Gòn Hà Nội (SHS)

Khởi đầu tuần mới bằng một phiên bùng nổ rất tích cực, một lần nữa VN-Index đã thành công trong việc test lại ngưỡng hỗ trợ quanh 1.050 điểm và tiếp tục quá trình hồi phục. Hôm qua, VN-Index chốt phiên ở 1.086,69 điểm (ăng 2,58%) với khối lượng tăng lên mức tích cực (trên bình quân 20 phiên). Theo góc nhìn ngắn hạn, VN-Index đã hoàn thành quá trình điều chỉnh và đang trở lại xu hướng hồi phục mạnh mẽ, kỳ vọng sẽ hướng tới 1.150 điểm cho đợt hồi phục này.

Với góc nhìn trung - dài hạn, với việc VN-Index đã thành công trong việc test ngưỡng hỗ trợ 1.050 và hồi phục trở lại mạnh mẽ, có thể xác nhận thị trường đã qua đáy trung - dài hạn hình thành trong giai đoạn giữa tháng 11/2022 và tiếp tục giai đoạn phục hồi mạnh mẽ. Tuy vậy, VN-Index khó có khả năng hình thành uptrend trung dài hạn, trạng thái hồi phục sẽ gặp phải ngưỡng cản quanh 1.150 điểm và có thể VN-Index sẽ hướng tới một giai đoạn tích lũy chặt chẽ trở lại quanh khu vực cân bằng mới.

Dòng tiền nội đã quay lại thị trường

Công ty Chứng khoán MB (MBS)

Thị trường trong nước có phiên tăng mạnh thứ 2 kể từ đầu năm. Đây cũng là phiên tăng thứ 4 liên tiếp và thanh khoản tăng mạnh nhờ dòng tiền nội quay lại thị trường. Ở 3 phiên tăng trước đó, dù chỉ số dao động trong biên độ hẹp nhưng độ rộng thị trường vẫn tích cực. Phiên tăng thứ 4 này thậm chí còn có gần 90 cổ phiếu đóng cửa ở mức tăng trần kèm thanh khoản cao nhất kể từ đầu tháng 2.

Thanh khoản trên toàn thị trường đạt 13.658 tỷ đồng, cao nhất kể từ đầu tháng 2, tăng 36,7% so với mức bình quân ở tuần trước. Ở 2 tuần trước, thanh khoản thị trường chỉ đạt lần lượt 11.000 tỷ đồng và 9.992 tỷ đồng.

Thị trường có phiên bùng nổ kể từ đầu năm sau khi đã có mức phục hồi nhẹ ở tuần trước. Đáng chú ý là dòng tiền nội quay lại thị trường, ghi nhận mức thanh khoản cao nhất hơn 2 tuần vừa qua.

Với 4 phiên tăng liên tiếp, chỉ số VN-Index đang được kỳ vọng sẽ vượt ngưỡng 1.100 điểm đồng thời quay lại mức đỉnh ở tháng 1. Nhà đầu tư có thể chú ý đến các nhóm cổ phiếu đang được dòng tiền đầu cơ quan tâm như: nhóm đầu tư công, bất động sản vừa và nhỏ, dầu khí, chứng khoán, sản xuất điện…

Diễn biến rung lắc sẽ xảy ra xen kẽ trong các nhịp hồi phục

Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Thị trường đã vượt qua vùng cản đầu tiên 1.065 điểm và đóng cửa tăng điểm mạnh mẽ với sự gia tăng của khối lượng khớp lệnh. Điều này cho thấy lực cầu giá cao nhìn chung đã có dấu hiệu cải thiện trong ngắn hạn. Do đó, thị trường có thể sẽ tiếp tục được hỗ trợ và tăng điểm trong phiên kế tiếp.

Tuy nhiên, dự kiến diễn biến rung lắc sẽ xảy ra xen kẽ trong các nhịp hồi phục khi VN-Index dần tịnh tiến đến vùng cản 1.090-1.120 điểm. Vì vậy, nhà đầu tư có thể tiếp tục kỳ vọng vào nhịp hồi phục hiện có của thị trường. Tạm thời vẫn nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục hợp lý do thị trường đang tiến gần vùng cản cũ.

Quán tính tăng điểm của VN-Index có thể được duy trì

Công ty Chứng khoán SSI

VN-Index giao dịch khởi sắc trong phiên giao dịch đầu tuần với một cây nến theo dạng Long White Body trên đồ thị ngày. Sau nhịp điều chỉnh liền trước, chỉ số cân bằng trở lại quanh ngưỡng 1.032 điểm trước khi chinh phục trở lại MA 50 ngày và sau đó là MA 20 ngày.

Khối lượng cải thiện vượt trội so với các phiên liền trước và cao hơn bình quân 20 phiên, đạt hơn 632,1 triệu đơn vị cho thấy tín hiệu khả quan của lực cầu trong ngắn hạn.

Trên đồ thị ngày, sau khi cân bằng trong những phiên vừa qua, MACD đang dần tiệm cận đường tín hiệu còn RSI cũng quay lại với xu thế đi lên. Trong các phiên tới, quán tính tăng điểm trên VN-Index có thể được duy trì với vùng kháng cự tâm lý là 1.100 điểm và xa hơn là vùng đỉnh ngắn hạn 1.117 điểm.

Không loại trừ khả năng VN-Index có thể xuất hiện nhịp điều chỉnh

Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC)

Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của các chỉ số VN-Index, VN30, VNMidcap, VNSmallcap và HNX-Index được cải thiện lên mức tích cực. Trong khi đó, tín hiệu kỹ thuật trung hạn của các chỉ số này cũng cải thiện lên mức trung tính.

Dự báo trong phiên 21/2, thị trường có thể duy trì quán tính tăng điểm trong phiên sáng để chỉ số VN-Index kiểm định ngưỡng kháng cự ngắn hạn gần nhất tại 1.090 điểm. Ngưỡng cản này có thể thúc đẩy lực bán chốt lãi ngắn hạn ở những cổ phiếu tăng mạnh trong một vài phiên vừa qua và tạo nên sự giằng co trên thị trường.

Không loại trừ khả năng VN-Index có thể xuất hiện nhịp điều chỉnh để kiểm định các hỗ trợ EMA20, EMA100 tại 1070-1095 điểm. Tuy nhiên, nếu lực mua tiếp tục chiếm ưu thế giúp VN-Index tiếp tục vượt lên trên mốc 1.090 điểm, chỉ số sẽ kéo dài đà tăng hướng lên vùng kháng cự tại 1.130-1.150 điểm ở những phiên sau đó.

Tận dụng nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN)

Thị trường có thể sẽ điều chỉnh và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại đường trung bình 20 phiên trong phiên kế tiếp. Đồng thời, dòng tiền ngắn hạn tăng mạnh và phân bổ đều giữa các nhóm cổ phiếu, đặc biệt dòng tiền có dấu hiệu gia tăng mạnh vào nhóm cổ phiếu bất động sản so với giai đoạn tích cực của thị trường trong tháng 1. Ngoài ra, độ rộng xu hướng cổ phiếu tăng mạnh cho thấy các nhà đầu tư đã tỏ ra lạc quan hơn với xu hướng thị trường và cơ hội giải ngân ngắn hạn gia tăng.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung được nâng từ mức giảm lên tăng. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tận dụng nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu.

Vẫn chỉ thích hợp với các hoạt động trading nhanh

Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC)

Giai đoạn này vẫn chỉ thích hợp với các hoạt động trading nhanh dành cho các nhà đầu tư có khẩu vị chấp nhận rủi ro cao. Các hoạt động trading có thể theo chiến lược mua đón đầu các cổ phiếu đang điều chỉnh tích lũy theo sự luân chuyển của các chủ đề đầu tư chính là đầu tư công, Trung Quốc mở cửa, nhóm cổ phiếu có định giá hấp dẫn đi kèm lợi nhuận tăng trưởng trở lại từ nền thấp…

Đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu tỷ trọng cao nên cân nhắc bán chốt lời từng phần trong các phiên thị trường tăng điểm trong tuần này. Lưu ý đóng toàn bộ vị thế ngắn hạn nếu VN-Index nằm dưới vùng hỗ trợ 1045-1050 điểm.

Lưu ý: Khuyến cáo từ các công ty chứng khoán trên đây chỉ mang tính chất tham khảo đối với nhà đầu tư. Các công ty chứng khoán cũng đã tuyên bố miễn trách nhiệm với các nhận định trên./.

(Dân Trí)

Top