Cần giải pháp để tăng công trình xanh tại Việt Nam

Thứ Bảy, 6/8/2022| 11:11

Sau hơn 10 năm triển khai, Việt Nam mới chỉ có 200 công trình xanh. Đây là con số khá khiêm tốn so với số lượng công trình xây dựng hiện nay.

Cần giải pháp để tăng công trình xanh tại Việt Nam

Ảnh minh họa. 

Làm thế nào để hình thành thói quen sử dụng vật liệu xây dựng xanh và gia tăng số lượng các công trình thân thiện, bảo vệ môi trường? Đây là nội dung chính đặt ra trong hội thảo: "Giải pháp vật liệu xây dựng đáp ứng công trình xanh có kiến trúc bền vững" vừa diễn ra cuối tuần qua.

Đã có một số công trình lớn sử dụng vật liệu xây dựng xanh tại Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp xây dựng vẫn lo ngại, việc sử dụng vật liệu xanh sẽ làm gia tăng chi phí cho công trình. Đó là một trong những nguyên nhân khiến số lượng công trình xanh vẫn còn khiêm tốn.

Tuy nhiên, phía các doanh nghiệp cung cấp các giải pháp và sản xuất vật liệu xây dựng khẳng định, nếu áp dụng các giải pháp xanh ngay từ khi bắt đầu giai đoạn thiết kế, sẽ không làm tăng chi phí.

Theo đại diện Bộ Xây dựng, việc ứng dụng các giải pháp để xây dựng công trình xanh đang ngày càng phổ biến như: cửa nhôm, cửa nhựa cách nhiệt, có thể tiết kiệm năng lượng lên tới 30%, hay hệ thống cửa nhận diện khuôn mặt, điều khiển tự động.

Ông Phạm Văn Bắc, Vụ trưởng Vụ Vật liệu Xây dựng, Bộ Xây dựng, cho biết: "Về phía cơ quan Nhà nước sẽ có cơ chế chính sách phát triển vật liệu, công trình xanh. Các nhà doanh nghiệp cũng phải tiên phong trong việc sản xuất, xây dựng".

Tại Hội thảo, một số kiến nghị đã được đưa ra như: cần hỗ trợ ưu đãi về tài chính cho các dự án sản xuất vật liệu xanh, quy định bắt buộc hoặc khuyến khích để đánh giá, chứng nhận, dán nhãn năng lượng cho các sản phẩm... Những giải pháp này nhằm góp phần tạo lực đẩy để tăng số lượng các công trình xanh tại Việt Nam./.

(VTV.VN)

Top